Tìm thấy nhẫn quý trong khu rừng của Robin Hood

(Dân trí) - Trong khu rừng nổi tiếng với những câu chuyện truyền thuyết dân gian về Robin Hood, một người lao động bình dân đã vừa may mắn tìm thấy một chiếc nhẫn cổ có từ thời… Robin Hood.

Rừng Sherwood, nằm ở hạt Nottinghamshire, Anh, vốn nổi tiếng với những câu chuyện truyền thuyết về Robin Hood - một nhân vật anh hùng trong văn học dân gian của Anh, một cung thủ và kiếm thủ cừ khôi, được biết đến với những hành động nghĩa hiệp "cướp của người giàu chia cho người nghèo".

Mới đây, rừng Sherwood còn trở thành địa điểm diễn ra một câu chuyện may mắn bất ngờ khó tin. Một người đàn ông có thú vui săn tìm cổ vật đã tìm thấy một bảo vật đáng giá cả một gia tài khi mang chiếc máy dò tìm kim loại vào khu rừng Sherwood.

Tại đây, anh đã tìm thấy một chiếc nhẫn vàng gắn đá xanh có niên đại từ thời trung cổ nằm lẩn khuất trong đất rừng. Những đánh giá ban đầu của các chuyên gia cho thấy chiếc nhẫn hẳn phải có niên đại từ thế kỷ 14 và có giá trị lên tới 70.000 bảng (tương đương gần 2 tỷ đồng).

Tìm thấy nhẫn quý trong khu rừng của Robin Hood - 1
Chiếc nhẫn có từ thời trung cổ đã vừa được tìm thấy trong lớp đất rừng Sherwood bởi một người đàn ông có thú vui săn tìm cổ vật.

Người đàn ông may mắn đang được nhắc tới ở đây là Mark Thompson (34 tuổi) vốn làm nghề sơn xe. Anh Mark vốn có thú vui tản bộ trong rừng và thường mang theo máy dò tìm kim loại để tìm kiếm những đồng xu cổ, trước nay, những gì anh tìm thấy không đáng kể, nhưng một khi vận may đã mỉm cười, bản thân anh cũng phải ngỡ ngàng.

Vào một ngày đẹp trời, khi vừa đi bộ vào trong rừng Sherwood được khoảng 20 phút thì chiếc máy dò tìm kim loại bắt đầu phát tín hiệu. Anh nghĩ rằng chắc cũng như mọi lần, sẽ chỉ là những mảnh phế liệu hoặc những đồng xu không có mấy giá trị mà ai đó đã đánh rơi.

Dù vậy, anh vẫn lấy chiếc xẻng nhỏ ra đào bới, bởi như đã nói, đây là thú vui khi rảnh rỗi của anh, và không cần mất quá nhiều công sức, anh đã nhìn thấy… ánh vàng. Một chiếc nhẫn hiện ra với viên đá xanh gắn trên mặt.

Ngay sau khi tìm được chiếc nhẫn và được một số chuyên gia đồ cổ dự đoán về giá trị của nó, anh Mark đã báo cáo sự việc cho nhà chức trách địa phương để họ tiến hành quá trình xác minh hoạt động truy tìm cổ vật của anh, một khi mọi việc được hợp thức hóa, anh Mark sẽ trở thành chủ nhân hợp pháp của chiếc nhẫn quý giá.

Anh Mark Thompson cho biết: "Khi tìm thấy chiếc nhẫn này tôi đang vào rừng cùng với một nhóm những người cũng có sở thích săn tìm cổ vật như mình. Tôi mới chỉ đi bộ vào rừng được khoảng 20 phút thì máy đã phát ra tín hiệu. Tôi đã rất phấn khích vì tôi biết ngay chiếc nhẫn là vàng thật, nhưng tôi không biết rằng nó lại có giá trị lớn đến vậy".

"Đây là phát hiện hiếm thấy trong đời, tôi chưa từng kỳ vọng sẽ tìm thấy được thứ gì như vậy. Nếu chiếc nhẫn thực sự thuộc về tôi, chắc chắn đây sẽ là sự kiện thay đổi cuộc đời tôi".

Tìm thấy nhẫn quý trong khu rừng của Robin Hood - 2
Chiếc nhẫn có khắc hình Chúa hài đồng ở một bên và hình Đức Mẹ Maria ở bên còn lại. Các chuyên gia đồ cổ ước đoán chiếc nhẫn này đã được thực hiện từ thế kỷ 14.
Tìm thấy nhẫn quý trong khu rừng của Robin Hood - 3
Hiện tại, nhà chức trách địa phương đang tiến hành điều tra xác thực hoạt động tìm kiếm cổ vật của anh Mark Thompson để sau đó anh có thể trở thành chủ nhân hợp pháp của chiếc nhẫn.

Hiện tại, chiếc nhẫn đã được gửi tới Viện bảo tàng Anh - British Museum, nằm ở London, để được xác minh giá trị đích thực. Nếu các chuyên gia ở đây cũng đồng tình về niên đại của chiếc nhẫn và nhà chức trách cũng hợp pháp hóa quyền sở hữu chiếc nhẫn cho anh Mark Thompson, nhiều khả năng Viện bảo tàng Anh sẽ xin mua lại chiếc nhẫn này từ anh Mark.

Tìm thấy nhẫn quý trong khu rừng của Robin Hood - 4

Anh Mark Thompson vốn làm nghề sơn xe.

Thực tế, những câu chuyện tìm thấy cổ vật quý chỉ nhờ một chiếc máy dò tìm kim loại rẻ tiền được đặt mua trên mạng vốn không phải quá hiếm gặp ở Anh.

Gần đây, anh Lee Rossiter sống ở hạt North Yorkshire cũng vừa được báo chí Anh nhắc tới vì một vận may tương tự khi tìm thấy một chiếc nhẫn cổ có niên đại từ thế kỷ 15, bằng vàng, có gắn hồng ngọc và ngọc lục bảo. Chiếc nhẫn đã mang về cho anh hàng chục ngàn bảng, dù con số cụ thể được giấu kín.

Tìm thấy nhẫn quý trong khu rừng của Robin Hood - 5
Một hình vẽ minh họa nhân vật Robin Hood trong truyền thuyết của Anh - một người anh hùng bước ra từ văn học dân gian, chuyên cướp của người giàu chia cho người nghèo.

Thời này, các khu rừng thường là nơi ẩn náu của những băng nhóm tội phạm và có cách hoạt động theo kiểu "luật rừng". Rừng Sherwood cũng là một nơi như vậy, trong những câu chuyện dân gian của Anh, khu rừng này là nơi Robin Hood và các anh em của mình thường hẹn gặp.

Nhân vật Robin Hood được cho là xuất hiện lần đầu hồi cuối thế kỷ 14 và rất phổ biến trong những câu chuyện dân gian của Anh hồi thế kỷ 15. Có rất nhiều phiên bản truyện kể dân gian về nhân vật này và đã trở thành nguồn cảm hứng cho các tác phẩm văn học thiếu nhi, phim hoạt hình, phim truyền hình, điện ảnh… hiện đại.

Bích Ngọc
Theo Daily Mail