Thứ tư, 03/03/2021 - 07:33

Tìm thấy nghĩa địa thú cưng 2.000 năm tuổi

Dân trí

Nghĩa địa thú cưng lâu đời nhất thế giới đã vừa được tìm thấy với niên đại lên tới 2.000 năm tuổi.

Tìm thấy nghĩa địa thú cưng 2.000 năm tuổi - 1

Tìm thấy nghĩa địa thú cưng 2.000 năm tuổi

Hàng trăm phần mộ tách biệt dành cho chó, mèo, khỉ... đã được tìm thấy bên một cảng biển cổ của Ai Cập - cảng Berenike, nằm bên bờ Biển Đỏ.

Mỗi phần mộ thú cưng đều được xây dựng riêng biệt, những con thú này được chôn cất cẩn thận, có những con vẫn còn đeo vòng cổ và được chôn cùng với những món đồ trang trí.

Việc những con thú này không được ướp xác cho thấy đây thực sự là những thú cưng, không phải là những con vật để phục vụ nghi thức cúng tế.

Tình trạng của một số bộ xương cho thấy những con thú này đã rất già nua và ốm yếu ở thời điểm chết đi, chứng tỏ chúng đã được chăm sóc cho tới lúc chết rồi được đem chôn cất.

Việc phát hiện ra nghĩa địa thú cưng này cho thấy mức độ yêu thương, chăm sóc mà người Ai Cập xưa dành cho thú cưng của họ, điều này cho thấy rằng tình yêu mà họ dành cho thú cưng cũng tương tự như tình yêu của con người hiện đại hôm nay dành cho các vật nuôi trong nhà.

Tìm thấy nghĩa địa thú cưng 2.000 năm tuổi - 2

Nhiều thú cưng khi chôn cất được bọc bằng vải hoặc đặt trong bình gốm

Hiện tại, các nhà khảo cổ tại Ai Cập tin rằng đây chính là nghĩa địa thú cưng lâu đời nhất thế giới. Nghĩa địa này có gần 600 phần mộ, mỗi phần mộ chôn cất một thú cưng nào đó, như chó, mèo, khỉ...

Cảng biển Berenike được thành lập vào khoảng năm 275 trước Công nguyên và từng là một cảng biển hoạt động rất sôi động. Hoạt động khảo cổ tại khu vực này đã từng phát hiện ra những đồ gốm sứ, gia vị, vải vóc... có xuất xứ từ những đất nước xa xôi, chẳng hạn như Ấn Độ.

Theo những gì mà các nhà khảo cổ thu thập được trước đây, người Ai Cập cổ xưa thường không chôn cất thú cưng mà chỉ chôn thú cưng theo chủ nhân sau khi người chủ qua đời. Việc người Ai Cập cổ sống quanh cảng Berenike có tình yêu thương đặc biệt dành cho thú cưng là một phát hiện thú vị.

Thoạt tiên, các nhà khảo cổ không hiểu những bộ xương chó, mèo, khỉ... này là gì và cũng không cho rằng họ sẽ tìm được nhiều thông tin có giá trị từ việc nghiên cứu những bộ xương động vật này. Nhưng khá nhanh chóng, họ đã hiểu đây là một nghĩa địa dành cho thú cưng. Theo phát hiện khảo cổ này, nghĩa địa này đã hoạt động trong vòng một thế kỷ, từ khoảng giữa thế kỷ 1 đến giữa thế kỷ 2.

Cho tới lúc này, nhóm khảo cổ đã tìm được 585 bộ xương động vật, trong đó có những loài vốn không phải thú cưng bản địa mà được mang từ phương xa đến. Trong số các bộ xương thú cưng, có tới hơn 90% là xương mèo, bên cạnh đó có chó, khỉ...

Tìm thấy nghĩa địa thú cưng 2.000 năm tuổi - 3

Nghĩa địa thú cưng lâu đời nhất thế giới đã vừa được tìm thấy với niên đại lên tới 2.000 năm tuổi.

Rất nhiều con mèo được chôn cất có đeo vòng cổ kim loại. Nhiều thú cưng khi chôn cất được bọc bằng vải hoặc đặt trong bình gốm. Việc chôn cất không tiến hành bừa phứa mà được thực hiện khá ngăn nắp, quy củ.

Dựa trên bộ xương của các loài động vật, có thể thấy nhiều con đã bị bệnh nặng, đã rất già nua hoặc có những bệnh xương khớp mãn tính trước khi chết.

Trước đây, các nhà khảo cổ chủ yếu tìm thấy những nấm mộ tập thể chôn nhiều loài động vật, đa số những nấm mộ dạng này được tìm thấy ở Ai Cập đều là của những loài động vật được sử dụng trong các nghi thức tôn giáo, tế lễ, không phải là mộ dành cho thú cưng như phát hiện khảo cổ lần này.

Bích Ngọc
Theo Daily Mail

Đáng quan tâm