Thứ sáu, 07/09/2018 - 07:18

Tìm lại được đôi giày “triệu đô” sau 13 năm bị đánh cắp

Dân trí

Đôi giày này được xem là một trong những kỷ vật có giá trị nhất trong các hiện vật điện ảnh, nó đã vừa được tìm lại sau 13 năm bị đánh cắp.

Đôi giày đỏ trong phim “The Wizard of Oz”
Đôi giày đỏ trong phim “The Wizard of Oz”

Cảnh sát FBI (Mỹ) đã vừa tìm lại được đôi giày đỏ bị đánh cắp 13 năm trước đây. Đôi giày vừa được tìm thấy vốn được sử dụng trong bộ phim điện ảnh kinh điển “The Wizard of Oz” (Phù thủy xứ Oz - 1939). Đôi giày được thực hiện theo khuôn chân của nữ diễn viên Judy Garland (1922-1969) - nữ chính của phim.

Đôi giày được xem là một trong những kỷ vật có giá trị nhất trong các hiện vật điện ảnh. Cảnh sát đã tìm thấy đôi giày này ở bang Minnesota (Mỹ). Cách đây hơn một thập kỷ, đôi giày đã bị đánh cắp khỏi Viện bảo tàng Judy Garland nằm ở thành phố Grand Rapids, bang Minnesota, Mỹ.

Phát hiện lần này đã kết thúc nhiều năm tìm kiếm với những thông tin “hư hư thực thực” về đôi giày trứ danh trong bộ phim vốn được xem là kinh điển - một trong những bộ phim vĩ đại nhất trong lịch sử điện ảnh thế giới.

“The Wizard of Oz” là một phim ca nhạc xoay quanh câu chuyện giả tưởng về những chuyến phiêu lưu của cô bé Dorothy trong xứ sở phép thuật - xứ Oz. Mọi chuyện bắt đầu từ một lần Dorothy và chú chó Toto bị cuốn đi bởi một cơn lốc xoáy.

Cuốn tiểu thuyết văn học nguyên mẫu xuất bản lần đầu năm 1900 và bộ phim điện ảnh chuyển thể năm 1939 đều được xem là trứ danh trong văn học và điện ảnh Mỹ.

Cảnh trong phim “The Wizard of Oz”
Cảnh trong phim “The Wizard of Oz”

Cảnh sát FBI đã chia sẻ với báo chí rằng họ bắt đầu vào cuộc từ mùa hè năm 2017 khi một người liên hệ với công ty bảo hiểm của đôi giày trứ danh và khẳng định rằng mình có thông tin về đôi giày bị đánh cắp.

Ngay lập tức, cảnh sát được mời vào cuộc điều tra với mục đích tìm lại đôi giày một cách nguyên vẹn. Trong quá trình điều tra, rất nhiều nghi can đã bị nhận diện bao gồm những kẻ đứng sau kế hoạch đánh cắp đôi giày cách đây hơn một thập kỷ và những kẻ tham gia trong kế hoạch “vòi tiền” công ty bảo hiểm và bên sở hữu đôi giày mới đây.

Đôi giày đỏ đã được đem cho viện bảo tàng mượn vào năm 2005, đôi giày vốn nằm trong bộ sưu tập hiện vật điện ảnh của ông Michael Shaw.

Viện bảo tàng đã đề nghị với ông Shaw rằng họ sẽ thuê công ty bảo vệ, để đem cất đôi giày đến nơi an toàn vào mỗi tối sau khi kết thúc một ngày trưng bày, nhưng ông Shaw không đồng ý, ông không muốn người ta mang đi mang lại một món kỷ vật quý giá như vậy và tin rằng các biện pháp an ninh của viện bảo tàng sẽ đủ để bảo vệ được đôi giày.

Nhưng rồi vào một buổi sáng tháng 8/2005, nhân viên bảo tàng phát hiện đôi giày đã biến mất, hộp kính bảo vệ đôi giày đã bị đập vỡ tan. Chuông báo trộm đã bị vô hiệu hóa. Kể từ sau đó, nhiều lần thông tin về đôi giày đã xuất hiện trở lại nhưng đều không xác thực.

Đôi giày đỏ màu hồng ngọc đã trở thành hình ảnh trứ danh trong bộ phim kinh điển
Đôi giày đỏ màu hồng ngọc đã trở thành hình ảnh trứ danh trong bộ phim kinh điển

Ban đầu, cảnh sát đưa ra mức tiền thưởng 250.000 USD cho ai có thông tin hữu ích giúp tìm lại đôi giày. Rồi một nhà quyên góp ẩn danh đã góp 1 triệu USD để làm phần thưởng cho bất cứ ai cho biết nơi đôi giày đang được cất giấu cùng tên kẻ đã đánh cắp đôi giày.

Rất nhiều lần, những thợ lặn tình nguyện đã lặn xuống hồ Tioga Mine Pit, một hồ nước sâu nằm gần bảo tàng, bởi người ta cho rằng những kẻ đánh cắp đôi giày có thể đã ném đôi giày xuống hồ để “phi tang”…

Có nhiều điều bí ẩn xoay quanh những đôi giày của nhân vật Dorothy trong “The Wizard of Oz”. Người ta cho rằng có khoảng 7 đôi giày đỏ giống hệt nhau đã từng được thực hiện để nữ diễn viên Judy Garland sử dụng trong quá trình đóng phim.

Các đôi giày đều trong tay ông Kent Warner, một người đàn ông yêu thích điện ảnh có thú vui sưu tầm các đạo cụ trên phim trường, bản thân ông từng có thời gian làm việc trong lĩnh vực chuẩn bị phục trang diễn xuất ở Hollywood.

Người đàn ông này về sau được giao trách nhiệm phụ trách kho chứa đạo cụ của hãng phim MGM - đơn vị sản xuất “The Wizard of Oz”. Ông đã báo với hãng phim rằng trong kho chỉ có một đôi giày đỏ và đôi này liền được đem ra bán đấu giá, nhưng kỳ thực ông Warner đã giữ những đôi còn lại cho riêng mình và âm thầm đem bán trong những năm tháng cuối đời.

Ông Warner đã qua đời năm 1984. Câu chuyện về những đôi giày đỏ đang lưu lạc của phim “The Wizard of Oz” đã từng trở thành chủ đề của bộ phim tài liệu “The Slippers” (Những đôi giày - 2008) được thực hiện bởi nhà làm phim Morgan White.

Trailer phim “The Wizard of Oz”

Trước khi bị đánh cắp khỏi viện bảo tàng, đôi giày đỏ vừa được tìm thấy lại đã được bảo hiểm với mức 1 triệu USD. Nhiều người ban đầu còn nghi ngờ rằng chính chủ nhân của đôi giày - ông Michael Shaw - đã tổ chức cuộc đánh cắp để nhận được tiền từ công ty bảo hiểm.

Phía công ty bảo hiểm cũng đã nảy sinh nghi ngờ, từng đưa sự việc ra tòa bởi cho rằng có gian lận giữa ông Shaw và viện bảo tàng, nhưng vụ việc đã kết thúc từ năm 2007 và ông Shaw nhận được 800.000 USD tiền bồi thường sau khi đôi giày biến mất.

Bích Ngọc
Theo The Guardian

Đáng quan tâm
Mới nhất