Thưởng thức những nhạc phẩm khiến bạn... hưng phấn cao độ

(Dân trí) - Top 5 nhạc phẩm dưới đây được cho là có sức mạnh đưa lại hưng phấn cao độ cho người nghe.

Âm nhạc vốn đã được biết là có sức mạnh đối với cảm xúc người nghe. Âm nhạc có thể khiến người nghe mỉm cười hoặc rơi lệ, nhưng không ai có thể ngờ âm nhạc lại có cả sức mạnh khiến con người đạt được những hưng phấn cao độ.

Nếu bạn đã từng “sởn da gà”, thấy cơ thể khẽ run lên, thấy nghẹn ở cuống họng, lạnh sống lưng, vã mồ hôi hoặc bỗng thấy phấn hứng lạ thường… Đó chính là bạn đã đạt tới sự hưng phấn cao độ khi thưởng thức âm nhạc.

Một nhóm những nhà nghiên cứu đã tìm hiểu về các phản ứng mạnh mẽ này của cơ thể khi nghe nhạc và tạm thời tìm ra 5 nhạc phẩm dễ khiến người nghe có được "khoái cảm âm nhạc".

Đó là bản concerto số 2 dành cho piano của nhà soạn nhạc người Nga Sergei Rachmaninoff, nhạc phẩm “Someone Like You” qua giọng ca Adele, nhạc phẩm “Hallelujah” được thể hiện bởi ca sĩ người Canada - Leonard Cohen, bản toccata cung Fa trưởng của nhà soạn nhạc người Đức Johann Sebastian Bach, nhạc phẩm “My Heart Will Go On” qua giọng ca Celine Dion.

19-dbc26
Bản concerto số 2 dành cho piano của nhà soạn nhạc người Nga Sergei Rachmaninoff kích hoạt sự hưng phấn ở người nghe.
20-8d776
Âm nhạc có thể gây ra những phản ứng đối với cơ thể, chẳng hản như sởn da gà. Điều này là phổ biến nhất, ngoài ra, một số ít người còn có những phản ứng cơ thể mạnh mẽ hơn.

Giáo sư Psyche Loui - một nhà tâm lý học ở trường Đại học Wesleyan, thành phố Middletown, bang Connecticut và các đồng nghiệp của ông đã nhận thấy rằng những kích thích đối với da là phổ biến nhất khi một người cảm thấy hưng phấn vì nghe nhạc. Nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí tâm lý học “Frontiers in Psychology”.

22-c6f2a
Những nhạc phẩm cổ điển chơi trên piano được cho là có khả năng kích hoạt những phản ứng mạnh mẽ.
24-e50bc
Nhạc phẩm “Someone Like You” qua giọng ca Adele - một nhạc phẩm pop hiện đại - cũng đưa lại những phản ứng mạnh mẽ ở người nghe.

Các nhà nghiên cứu tin rằng những thể loại âm nhạc đa dạng khác, như nhạc dân gian ở các quốc gia khác nhau, cũng có thể đưa lại những rung cảm mạnh đối với người nghe.

Thưởng thức top 5 nhạc phẩm đưa lại… “khoái cảm âm nhạc” cao nhất:

Bản concerto số 2 dành cho piano - Sergei Rachmaninoff

Someone Like You - Adele

Hallelujah - Leonard Cohen

Bản toccata cung Fa trưởng - Johann Sebastian Bach

My Heart Will Go On - Celine Dion

Bích Ngọc
Theo Daily Mail

vanhoa-4fc8b