Thử vận may tại Công viên kim cương ở Mỹ

(Dân trí) - Có một công viên tại tiểu bang Aransas, Mỹ, cho phép du khách đến thăm quan tự do tìm kiếm và giữ lại những viên kim cương mà họ tìm thấy trong khuôn viên. Đây là công viên duy nhất trên thế giới mà du khách được phép thử vận may này.

Du khách đang tìm kiếm kim cương tại Công viên Crater of Diamonds
Du khách đang tìm kiếm kim cương tại Công viên Crater of Diamonds

Công viên quốc gia Crater of Diamonds trước kia từng là miệng núi lửa có diện tích 369ha, bao gồm một khu vực 15.2ha dành cho du khách săn tìm kim cương. Đại diện của công viên cho biết trung bình có 2 viên kim cương được du khách phát hiện ra mỗi ngày tại công viên này kể từ khi viên kim cương đầu tiên được tìm thấy vào năm 1906 bởi John Huddleston, chủ của khu đất mà hiện tại là một phần của Công viên Crater of Diamonds.

Điều may mắn này đã khiến John Huddleston nổi tiếng khắp nước Mỹ và được mệnh danh là “Diamond John” (tức John Kim Cương). Tuy mang danh giàu có như vậy nhưng sau đó cuộc sống không mỉm cười với ông khi ông gặp phải nhiều điều thiếu may mắn và cuối cùng ông đã qua đời trong sự nghèo khổ.

Câu chuyện về Huddleston được xem như một phần lịch sử của công viên Crater of Diamonds. Hàng năm, công viên tổ chức chương trình kỷ niệm mang tên “Ngày di sản John Huddleston”.

Một viên kim cương được tìm thấy tại Công viên Crater of Diamonds vào hồi tháng 7 vừa qua

Một viên kim cương được tìm thấy tại Công viên Crater of Diamonds vào hồi tháng 7 vừa qua

Sau nhiều lần đổi chủ, công viên này được chuyển sang hoạt động với mục đích khai thác thương mại, tuy nhiên do gặp phải những khó khăn liên quan đến kiện tụng, thiếu vốn và hỏa hoạn đã dẫn đến thất bại của mô hình hoạt động này.

Từ năm 1952 đến năm 1972, khu đất được tư nhân quản lý và hoạt động như một điểm du lịch. Năm 1972, chính quyền bang tiểu bang Arkansas mua lại khu đất để quy hoạch và phát triển thành một công viên quốc gia. Công viên được mở cửa quanh năm trừ Ngày lễ tạ ơn, Giáng sinh và Năm mới.

Hàng năm du khách tìm thấy khoảng 600 viên kim cương tại công viên này. Đến nay, đã hơn 29,000 viên kim cương đã được phát hiện ở đây. Ngoài kim cương, khách du lịch có thể tìm thấy nhiều loại trang sức có giá trị khác như đá ma não hay ngọc thạch anh.
 
Gần đây nhất, một bé gái 14 tuổi người Mỹ có tên Tana Clymer đã tìm thấy viên kim cương 3,85 carat khi lần đầu tiên tới công viên cùng gia đình. Cô bé đào và tìm kiếm trong đất gần 2 giờ, sau đó phát hiện có vật lấp lánh ngay khi định từ bỏ khu đất để trở về bên gia đình.

Cô bé Tana Clymer đã tìm thấy viên kim cương 3,85 carat tại công viên

Cô bé Tana Clymer đã tìm thấy viên kim cương 3,85 carat tại công viên
 
Hồi tháng 8, một cậu bé 12 tuổi cũng nhặt được viên kim cương 5,16 carat tại đây.
 
Viên kim cương hoàn hảo nhất thế giới (viên Strawn-Wagner 3,03 Carat) đã được tìm thấy ở công viên Crater of Diamonds vào năm 1990, và kim cương lớn nhất từng được phát hiện ở Bắc Mỹ (là viên Uncle Sam 40,23 carat) được tìm thấy tại đây vào năm năm 1924. 
 
Nam Hằng
Theo Craterofdiamonds