(Dân trí) - Hằng năm, cứ vào đầu mùa thu là hạt dẻ ở Trùng Khánh (Cao Bằng) lại bắt đầu chín rộ, nơi đây được mệnh danh là "xứ dẻ" với hương vị đặc trưng không đâu có được.
Trùng Khánh, Cao Bằng không chỉ được thiên nhiên ưu đãi bởi cảnh đẹp, mà nơi đấy cuốn hút du khách bởi những nông sản và những món ăn nổi tiếng như: Cá Trầm, hạt dẻ, nếp ong…
Cây hạt dẻ được trồng tập trung nhiều ở thị trấn Trùng Khánh, các xã Chí Viễn, Khâm Thành, Đình Phong, Ngọc Khê và Phong Châu. Năm 2014, sản phẩm hạt dẻ Cao Bằng được công bố chỉ dẫn địa lý Trùng Khánh, đem lại lợi thế về thương mại, du lịch cho địa phương.
Ngoài cách chế biến hạt dẻ thông thường, người dân Trùng Khánh còn chế biến hạt dẻ kết hợp cùng với những món ăn khác, như món nộm hạt dẻ hay hầm chân giò. Hạt dẻ khi luộc chín được mang đi giã nhuyễn, trộn cùng với chút đường và cốm ăn ngọt nhẹ, thanh thanh lạ miệng.
Huyện Trùng Khánh xác định cây hạt dẻ là cây trồng đặc sản cần đẩy mạnh khai thác. Huyện đã có chính sách hỗ trợ, phát triển cây hạt dẻ gắn với quảng bá du lịch thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao.
Hãy đến Trùng Khánh vào những ngày thu, để hòa mình vào những cảnh đẹp ở đây, cũng như trải nghiệm hái dẻ và thưởng thức món ngon từ dẻ.