Thời trang "phang" thời tiết: Từ câu rap trở thành... đề tài khoa học

(Dân trí) - Nữ rapper người Mỹ Cardi B từng gây sốt trên mạng xã hội với một câu rap có nội dung rằng "các cô nàng sexy không bao giờ thấy lạnh".

Thời trang phang thời tiết: Từ câu rap trở thành... đề tài khoa học - 1

Nữ rapper người Mỹ Cardi B từng gây sốt trên mạng xã hội với một câu rap có nội dung rằng "các cô nàng sexy không bao giờ thấy lạnh" (Ảnh: New York Post).

Câu rap này đã trở thành đề tài hấp dẫn một nhóm nghiên cứu khoa học. Mới đây, kết quả nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí tâm lý xã hội của Anh - British Journal of Social Psychology. Theo đó, nghiên cứu này khẳng định rằng câu rap của Cardi B là đúng, đồng thời lý giải tại sao có những khi phụ nữ ăn vận sexy trong tiết trời lạnh nhưng họ không hề cảm thấy lạnh.

Nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu sinh đến từ Đại học South Florida (Mỹ), tên bài báo đăng tải trên tạp chí khoa học là: "Diện mạo nóng bỏng sẽ không cảm thấy lạnh".

Đại diện cho nhóm nghiên cứu - cô Roxanne Felig chia sẻ về nghiên cứu hài hước thu hút sự quan tâm này rằng: "Câu rap vui vẻ của nữ rapper Cardi B cho rằng những cô nàng sexy không bao giờ thấy lạnh khiến chúng tôi quan tâm.

Thực sự trong cuộc sống, chúng ta cũng thấy nhiều khi có những phụ nữ mặc sexy giữa tiết trời lạnh, nhưng dường như họ không hề thấy lạnh, chúng tôi muốn lý giải được điều này, theo yếu tố khoa học, nên chúng tôi tiến hành một nghiên cứu, và kết quả cho thấy nhận định của rapper Cardi B là đúng".

Để tìm được đúng đối tượng phục vụ nghiên cứu, nhóm này đã tiếp cận những phụ nữ tới các quán bar, hộp đêm vui chơi khi trời đã tối và nhiệt độ đã bắt đầu xuống thấp. Nhóm nghiên cứu lấy ý kiến của những phụ nữ này, để biết họ đang cảm nhận như thế nào về thời tiết, về nhiệt độ, rằng họ có thấy lạnh không, rồi xin phép được chụp hình họ để lưu lại thông tin phục vụ nghiên cứu.

Kết quả thống kê cho thấy những phụ nữ mặc áo croptop và váy ngắn cũng không cảm thấy lạnh hơn so với những phụ nữ mặc áo khoác và quần dài.

Lý giải về hiện tượng tâm lý này, tác giả nghiên cứu - cô Roxanne Felig cho hay: "Khi chúng ta tập trung cao vào yếu tố diện mạo, chúng ta sẽ bớt quan tâm tới những yếu tố khác, chẳng hạn như yếu tố thời tiết.  

Khi một phụ nữ lựa chọn phong cách sexy gợi cảm, họ sẽ tập trung vào việc diện mạo của mình đang hiện lên như thế nào, khi ấy, họ nhìn nhận diện mạo bản thân mình thiên về góc nhìn của người khác, điều này làm giảm sự quan tâm và khả năng nhận biết của họ đối với những yếu tố khác của ngoại cảnh hay những trạng thái của nội tâm.

Nghĩa là, khi một phụ nữ đang là trung tâm của sự chú ý, họ sẽ ít quan tâm tới việc mình có đang cảm thấy đói không, có đang thấy lạnh không, hay nhịp tim, nhịp thở của họ đang như thế nào..., nghĩa là họ ít quan tâm, nhận biết những trạng thái bên trong mình".

Nói một cách ngắn gọn và dễ hiểu, theo nghiên cứu này, phụ nữ khi biết mình đang xuất hiện gợi cảm và nhận được nhiều sự quan tâm, chú ý, họ sẽ tập trung vào việc họ đang xuất hiện ra sao trước mắt những người khác, và không còn nhiều tâm trí để tập trung vào việc họ có đang cảm thấy lạnh không, dù cho tiết trời đang lạnh.

Đại diện nhóm nghiên cứu, cô Felix cho hay: "Chúng tôi cảm thấy rất thú vị trước nhận định của nữ rapper Cardi B, câu rap của cô ấy đã trở thành yếu tố gợi mở để chúng tôi thực hiện nghiên cứu tâm lý thú vị này".