Giải Âm nhạc Cống hiến 2014:

Thanh Lam, Phương Mỹ Chi không có mặt trong danh sách đề cử

(Dân trí) - Là gương mặt gây sự chú ý mỗi khi xuất hiện trên sân khấu trong năm 2013 nhưng Thanh Lam, Hồ Quỳnh Hương, giọng hát nhí Phương Mỹ Chi… không có tên trong danh sách đề cử Giải âm nhạc Cống hiến 2014 vừa được công bố sáng nay, ngày 18/3 tại Hà Nội.

Sáng ngày 18/3 tại Hà Nội, Ban tổ chức Giải Âm nhạc Cống hiến lần 9-2014 của Báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) chính thức công bố danh sách đề cử Giải âm nhạc Cống hiến với sự góp mặt của nhiều nghệ sỹ và hơn 50 phóng viên theo dõi mảng âm nhạc tại Hà Nội.

Giải thưởng năm nay được cho là có nhiều nhân tố mới và lạ. Về các hạng mục chương trình, ngoài hạng mục Bài hát của năm, Nghệ sỹ mới của năm, Album của năm, Chương trình của năm, Nhạc sỹ của năm, Ca sỹ của năm còn có Chuỗi chương trình của năm.

Thanh Lam, Phương Mỹ Chi không có mặt trong danh sách đề cử

Bà Trương Lê Kim Hoa, TBT báo TT&VH, Trưởng BTC trao hoa cho một số đề cử có mặt tại khán phòng sáng ngày 18/3 (Ảnh: BTC)

Theo bà Trương Lê Kim Hoa, Trưởng BTC thì việc có thêm hạng mục Chuỗi chương trình của năm nhằm tách riêng các live show ra khỏi các chương trình nhiều kỳ. “Đây là điều mà BTC đã suy nghĩ từ khá lâu và cũng nhận được nhiều ý kiến của một số phóng viên, nghệ sĩ. Tuy nhiên, với sự phát triển của đời sống âm nhạc, BTC nhận thấy năm nay là thời điểm thích hợp để tiến hành việc này”, bà Kim Hoa nói.

Về đề cử trong danh sách chính thức, BTC cũng tiếp nhận nhiều tiến cử của phóng viên các báo như: Chạy mưa (Bài hát của năm), Trúc Nhân (Nghệ sỹ mới của năm), album Song hành (Album của năm), Phạm Hải Âu (Nhạc sỹ của năm).

Nhìn vào danh sách đề cử năm nay, ngoài hạng mục Bài hát của năm và Nghệ sỹ mới của năm, các hạng mục còn lại đều có những nhân tố trẻ như: nhạc sỹ Phạm Hải Âu, ca sỹ Nguyễn Đình Thanh Tâm và nhân tố lạ như: album Song hành, Yếm đào xuống phố, chuỗi chương trình Đồ Rê Mí Đôi…

Lần đầu tiên Yếm đào xuống phố- album của ca sỹ dân gian lọt danh sách đề cử. Đây là một album nhạc chèo trên nền nhạc jazz nhiều thú vị, giúp người nghe xóa đi ranh giới “vùng miền” của nhạc truyền thống để dễ dàng đến với nhạc chèo. Đặc biệt, việc kết hợp một số phong cách âm nhạc hiện đại với nhạc truyền thống, dân gian như:album Song hành kết hợp chèo, xẩm, quan họ với nhạc điện tử cũng để lại nhiều ấn tượng…

Thanh Lam, Phương Mỹ Chi không có mặt trong danh sách đề cử

Diva Thanh Lam, giọng hát nhí Phương Mỹ Chi có mặt ở danh sách đề cử tham khảo nhưng không có tên trong danh sách đề cử chính thức

Với tiêu chí chất lượng là trên hết, năm nay BTC Giải Âm nhạc Cống hiến cũng linh hoạt, không nhất thiết để 4 hoặc 5 ứng cử mỗi hạng mục mà tùy vào chất lượng mỗi hạng mục để đưa các ứng cử phù hợp vào. Ví dụ ở hạng mục Bài hát của năm, Nghệ sỹ mới của năm, Ca sỹ của năm chỉ có 4 ứng cử, nhưng hạng mục Nhạc sỹ của năm, Chương trình của năm, Chuỗi chương trình của năm lại có 5 ứng cử. Đặc biệt ở hạng mục Album của năm lại có tới 6 ứng cử.

Theo nhà báo Hữu Trịnh, Phó trưởng ban thường trực Giải thì năm vừa qua có nhiều album chất lượng, sáng tạo, đúng tiêu chí của giải thưởng vì thế BTC quyết định không giới hạn ứng cử.

Tuy nhiên, bên cạnh yếu tố trẻ, lạ của danh sách đề cử, cũng thấy tiếc khi những tên tuổi nghệ sỹ như Thanh Lam, Hồ Quỳnh Hương, Phương Mỹ Chi… không có tên trong hạng mục Ca sỹ của năm hay Nghệ sĩ mới của năm. Thanh Lam tham gia nhiều chương trình âm nhạc và cả những liveshow riêng. Hồ Quỳnh Hương mỗi lần xuất hiện trên sân khấu đều thu hút sự chú ý. Đặc biệt, giọng hát nhí Phương Mỹ Chi có thể coi là “hiện tượng” thu hút sự quan tâm của công chúng kể từ khi cô bé tham gia Giọng hát Việt nhí...

Thanh Lam, Phương Mỹ Chi không có mặt trong danh sách đề cử

Tùng Dương và nhạc sỹ Doãn Nho nhận giải ở hạng mục Bài hát của năm- Giải Âm nhạc Cống hiến 2013 với "Chiếc khăn Piêu"

Nhìn vào danh sách đề cử Giải Âm nhạc Cống hiến năm nay, cũng có thể thấy những gương mặt nghệ sỹ liên tục sáng tạo, tìm tòi cái mới như Tùng Dương. Anh có mặt ở 3 đề cử Ca sỹ của năm, Album của năm và Chương trình của năm. Tương tự, nhạc sỹ Đỗ Bảo, Quốc Trung…cũng lần lượt có tên ở hơn một hạng mục trong danh sách đề cử.

Tại buổi họp báo, cũng có ý kiến “chất vấn” BTC tại sao không đưa Mang âm nhạc đến bệnh viện vào hạng mục Chuỗi chương trình của năm? Đây là chương trình âm nhạc từ thiện rất ý nghĩa đối với cộng đồng. Trả lời về vấn đề này, nhà báo Hữu Trịnh cho rằng: Mang âm nhạc đến bệnh viện là chương trình âm nhạc mang nhiều yếu tố nhân văn, rất đáng được trân trọng. Tuy nhiên, khi để chương trình này bên cạnh các chương trình khác ở danh sách đề cử thì còn thiếu yếu tố sáng tạo, mới mẻ.

Về ý kiến nên có hạng mục dành riêng cho các video clip xuất sắc trong năm, BTC ghi nhận và sẽ nhìn nhận vào chất lượng thực tế các video clip để tiến tới ra mắt hạng mục này. “Ở thời điểm hiện tại, BTC vẫn chưa nhìn thấy nhiều video clip chất lượng thực sự hay đúng chức năng, chuẩn của một video clip”, nhà báo Hữu Trịnh cho biết.

 

Danh sách đề cử Giải âm nhạc Cống hiến 2014

 I.Bài hát của năm

1.Bác làm vườn và con chim sâu (nhạc sỹ Đức Hùng; ca sỹ Trúc Nhân)

2.Chạy mưa (nhạc sỹ Toàn Thắng; ca sỹ Nguyễn Đình Thanh Tâm)

3.Tình yêu màu nắng (nhạc sỹ Phạm Thanh Hà; ca sỹ Đoàn Thúy Trang)

4.Vết mưa (nhạc sỹ + ca sỹ Cát Tường)

 II.Nghệ sỹ mới của năm

1.Đức Hùng

2.Đinh Hương

3.Trúc Nhân

4.Cát Tường

 III. Album của năm

1.Cánh cung 3- Chuyện của mặt trời, chuyện của chúng ta (Đỗ Bảo- Hà Trần)

2.Cánh diều lạc phố (Nguyễn Đình Thanh Tâm)

3.Độc Đạo (Tùng Dương- Nguyên Lê)

4.Song hành (Ngô Hồng Thanh Quang)

5.Yếm đào xuống phố (Tân Nhàn)

6. Yêu (5 Dòng Kẻ)

 IV. Chương trình của năm

1.Cánh cung (Đỗ Bảo)

2.Cầm tay mùa hè (Quốc Trung)

3.Độc đạo (Tùng Dương- Nguyên Lê)

4.Tôi mơ một giấc mơ (Dương Thụ)

5.Trần Mạnh Tuấn & Saigon Bigband (Trần Mạnh Tuấn)

 V. Chuỗi chương trình của năm

1.Bài hát Việt (VTV6)

2.Đồ Rê Mí Đôi (VTV3)

3.Giọng hát Việt (VTV3)

4.Luala Concert (công ty DX)

5. Rock Storm (MobiFone)

 VI. Nhạc sỹ của năm

1.Phạm Hải Âu

2.Đỗ Bảo

3.Nguyên Lê.

5.Quốc Trung

 VII. Ca sỹ của năm

1.Tùng Dương

2.Trần Thu Hà

3.Mỹ Tâm

4.Nguyễn Đình Thanh Tâm


 Nguyễn Hằng