Thần đồng âm nhạc của Anh được sánh với Mozart

(Dân trí) - Alma Deutscher, một nhạc công nhí tài năng của Anh, biết chơi thành thạo đàn piano và violin. Giờ đây, cô bé còn được phát hiện thêm một khả năng mới - soạn nhạc opera dù mới chỉ 7 tuổi.

Bé Alma Deutscher bên cây đàn violin và piano quen thuộc ở nhà

Bé Alma Deutscher bên cây đàn violin và piano quen thuộc ở nhà

 
Cũng giống như những tài năng nhí phi thường khác, Alma chơi nhạc rất điệu nghệ nhưng điều khiến bé khác biệt hơn hẳn chính là ở khả năng sáng tác nhạc cổ điển. Bé Alma Deutscher có thể ngồi bên đàn piano và sáng tác ra những đoạn nhạc ngẫu hứng khiến người ta tưởng có ai đó đã sáng tác đặc biệt dành riêng cho bé nhưng hoá ra, đó hoàn toàn là những giai điệu xuất hiện trong cái đầu nhỏ xinh của cô bé 7 tuổi.

Theo đánh giá của ông Robert Gjerdingen, giáo sư về nhạc lý của trường nhạc Northwestern’s Bienen: “Cô bé dường như đang trò chuyện với Mozart và Bach, họ trò chuyện với nhau bằng thứ ngôn ngữ riêng biệt và kỳ diệu, đó là âm nhạc. Thường các tài năng âm nhạc nhỏ tuổi chỉ dừng lại ở việc ‘cover’ thành công một bản nhạc nào đó chứ chưa tới mức có thể tự sáng tác ra một bản nhạc của riêng mình.” Ông Robert Gjerdingen cũng chính là người đã giúp bé Alma Deutscher học nhạc cổ điển và khuyến khích khả năng sáng tác nhạc của cô bé.

Bé Alma từng xuất hiện trong một bài phỏng vấn ngắn của đài BBC và chia sẻ rằng: “Khi cháu soạn nhạc, cháu cảm thấy vui sướng vô cùng nếu có thể viết ra một giai điệu hay”. Tài năng nhí này lớn lên ở vùng quê xinh đẹp Surrey của nước Anh, từ nhỏ Alma đã thể hiện niềm đam mê âm nhạc.

Mẹ của cô bé, bà janie Deutscher chia sẻ: “Thật kỳ diệu khi bé mới lên 3 tuổi, sau khi nghe xong một bản nhạc của nhà soạn nhạc Richard Straus, bé bước về phía bố mẹ và nói “Sao âm nhạc lại tuyệt vời đến thế hả bố mẹ?”. Con gái của chúng tôi đã hoàn toàn bị chinh phục bởi âm nhạc rồi.”

Trong tác phẩm đầu tay mới ra mắt gần đây, Alma soạn một bản opera kéo dài 7 phút có tên “The Sweeper of Dreams” (Người đi xoá những giấc mơ). Cô bé thức dậy vào một buổi sáng với những giai điệu âm nhạc cứ vấn vương trong đầu, cùng với sự giúp đỡ của cha - một nhạc công nghiệp dư, bé đã thể hiện lại đoạn nhạc đó trên đàn piano.

Sau đó Alma biến đoạn nhạc trở thành một bản “opera mini” dài 7 phút để tham gia một cuộc thi tổ chức bởi Nhà hát Opera Quốc gia Anh. Các thành viên ban giám khảo đã rất kinh ngạc và dành nhiều lời khen ngợi cho tác phẩm của cô bé.

Alma bên gia đình

Alma bên gia đình

Bản opera kể về nhân vật Dream Sweeper (Người đi xoá những giấc mơ) với công việc chính là khiến con người quên đi những gì đã “thấy” trong mơ. Một ngày nọ Dream Sweeper bị… sa thải và một cô bé 16 tuổi đã thay thế Dream Sweeper. Alma cảm thấy câu chuyện mình nghĩ ra thật thú vị và ngay lập tức nó đã gây nhiều ấn tượng đẹp đối với người nghe.

Cô bé cũng thường được so sánh với những thần đồng âm nhạc nổi tiếng khác và với những gì Alma đang thể hiện, cô còn có những nét xuất sắc hơn. Mozart có thể chơi nhạc và đọc tên nốt nhạc khi lên 3 tuổi, Alma làm được khi lên 2. Mozart sáng tác những bản nhạc đầu tiên khi lên 5, Alma làm được khi lên 4. Cô nhạc sĩ - nhạc công này thực hiện những điều đó hết sức tự nhiên mà không chịu bất cứ định hướng hay áp lực nào của người lớn.

“Thường khi cháu cố nghĩ ra cái gì đó thì chẳng có gì nảy ra, nhưng khi cháu chẳng nghĩ tới thì bỗng nhiên rất nhiều ý tưởng nảy ra”, cô bé Alma chia sẻ.

 
Pi Uy
Theo ABC News