Huế:

Tết Nguyên Tiêu viếng mộ thi nhân cố đô Huế

(Dân trí) - Sáng 21/2 (nhằm 14 tháng Giêng), Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức đi viếng mộ các thi nhân, văn sĩ đã khuất. Đây là hoạt động thường niên vào mỗi dịp Tết Nguyên Tiêu của văn nghệ sĩ cố đô Huế nhằm tri ân các thế hệ nhà thơ, nhà văn nước nhà.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế được coi là nơi có nhiều phần mộ của các nhà thơ, nhà văn, nhà hoạt động cách mạng, từ đó việc bảo vệ và chăm sóc luôn được quan tâm, tu bổ hàng năm. Tham gia vào đi viếng mộ thi nhân ở Huế Tết Nguyên Tiêu 2016 có các nhà thơ, nhà văn Hồ Đăng Thanh Ngọc, Ngô Minh, nhà văn Nguyên Quân, nhà thơ Lê Tấn Quỳnh, nhà báo Thanh Tùng, nhà điêu khắc Nguyễn Văn Quang, NSNA Phạm Bá Thịnh… cùng các anh em văn nghệ sĩ trong Hội liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế và nhiều bạn trẻ trên địa bàn toàn tỉnh.

Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các bạn trẻ thành cùng thắp nén nhang lên phần mộ Cụ Phạm Quỳnh
Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các bạn trẻ thành cùng thắp nén nhang lên phần mộ Cụ Phạm Quỳnh

Khi đi viếng mộ ngoài tưởng nhớ các thi sĩ, ta còn được nghe, được kể lại những câu chuyện lịch sử và sự thăng trầm của văn học nước nhà, cùng những bài văn, bài thơ nổi tiếng của Việt Nam. Từ đó nhằm giáo dục, khơi dậy truyền thống thơ ca cho giới trẻ đất cố đô.

Đoàn đã đi viếng các địa điểm lịch sử như: Phần mộ của Phạm Quỳnh một nhà văn, nhà báo nổi tiếng ngoài ra còn có Phạm Hầu, Hải Triều, Nguyễn Chí Diểu. Rồi lên nghĩa trang Phan Bội Châu ở số 5 - đường Thanh Hải (TP Huế) là nơi an nghỉ của các danh nhân như: Đạm Phương Nữ Sử, nhà thơ Thanh Hải cùng các nhà hoạt động cách mạng. Sau đó đến đồi Từ Hiếu, nơi an nghỉ của Tùng Thiện Vương Miên Thẩm, Hoàng Triều Trần Thúc Nhẫn, Trần Cao Vân - Thái Phiên, vợ chồng nhà thơ Vĩnh Mai - Phương Chi.

Tết Nguyên Tiêu viếng mộ thi nhân cố đô Huế - 2
Thắp hương cho mộ Phạm Hầu
Thắp hương cho mộ Phạm Hầu

Hành trình của đoàn còn đi viếng mộ của nhà yêu nước Phan Bội Châu tại Huế ở đường mang chính tên của cụ ở dốc Nam Giao. Đây là căn nhà cũ nơi cụ Phan Bội Châu đã sống nhưng năm cuối đời, được người dân Huế yêu mến gọi cụ Phan là “ông già Bến Ngự”.

Theo các nhà thơ văn ở Huế hiện tại, viếng mộ thi sĩ rằm Nguyên Tiêu là hoạt động có tính nhân văn được thực hiện nhiều năm qua nhằm giáo dục có con cháu biết những vị danh nhân của nước nhà. Qua đây cũng giúp bảo tồn được những di tích của lịch sử khi thường xuyên có sự chăm sóc, bảo vệ, tránh bị lãng quên.

Đi thăm mộ thi nhân rằm Nguyên Tiêu nhằm nhắc lại lịch sử cho con cháu nghe về các nhà văn, thơ nổi tiếng thời trước
Đi thăm mộ thi nhân rằm Nguyên Tiêu nhằm nhắc lại lịch sử cho con cháu nghe về các nhà văn, thơ nổi tiếng thời trước
Thế hệ trẻ yêu thơ văn ở Huế thành kính dâng hương ở mộ cụ già Bến Ngự Phan Bội Châu
Thế hệ trẻ yêu thơ văn ở Huế thành kính dâng hương ở mộ "cụ già Bến Ngự" Phan Bội Châu

Phạm Hoàng - Đại Dương