Tết 5k - Tết đặc biệt với con!

(Dân trí) - 2 tuổi, số tuổi còn quá ít ỏi so với hành trình cuộc đời nhưng con gái ba đã trải qua 2 "mùa" sống chung cùng "Cô Vy".

Tết 5k - Tết đặc biệt với con! - 1

Con gái yêu à!

Với những em bé bình thường, việc đeo khẩu trang khá khó khăn nhưng với con và các bạn cùng tuổi, dường như đeo khẩu trang đã là một việc làm hàng ngày, một thói quen nên đi đâu con cũng chỉ vào hộp khẩu trang ba để trên tủ và nhắc "trang, trang… đeo cho Heo"… Cái giọng ngọng líu ngọng lô khiến ba vừa thương, vừa buồn cười.

Nhớ lại Tết năm ngoái, ba mẹ đã chuẩn bị cho con một sinh nhật đầu đời thật rực rỡ, hoành tráng để chào mừng công chúa nhỏ đến với ba mẹ sau 8 năm chờ đợi, thế mà dịch bệnh ập đến khiến mọi kế hoạch đổ bể, ba đã hứa sang năm tổ chức lại cho con một sinh nhật ý nghĩa nhưng cuối cùng lời hứa đó vẫn chưa được thực hiện

Tết 5k - Tết đặc biệt với con! - 2

Sau này ba sẽ kể cho con nghe về cái Tết đặc biệt. Cái Tết mà lần đầu tiên sau 12 năm cưới nhau, lần đầu tiên ba mẹ đón Tết ở thủ đô. Cái Tết mà nhà mình đi đâu cũng kín mít khẩu trang, một cái Tết mà xung quanh chúng ta có biết bao người đang gồng mình lên chống dịch… Ba gọi tên đó là "Tết 5K" con nhé!

20 Tết, khi mà anh Miu của con đếm từng ngày để được về quê ăn Tết thì bất chợt "Cô Vy" cô ý trở lại không báo trước khiến mọi người đều hoang mang. Những ngày sát Tết tâm trạng ba mẹ đầy lo lắng nhưng vẫn hy vọng trong một tuần dịch bệnh sẽ ổn để nhà mình được về quê ăn Tết như mọi năm. Nhưng đến 27 Tết thì ba mẹ đã chấp nhận với thực tế: "Quê mình năm nay có dịch, Hà Nội cũng đang là tâm điểm với nhiều ca nhiễm mới", vì sự an toàn của gia đình mình và chung tay cùng Chính phủ chống dịch, kế hoạch về quê đã bị hủy bỏ.

Tết 5k - Tết đặc biệt với con! - 3

Ai đi xa cũng mong ngóng trở về nhà, ba mẹ cũng vậy con ạ nhất là ở quê chỉ còn mình ông bà. Năm nay bác cả trong Nam cũng lên kế hoạch về quê ăn Tết, ông bà đã chuẩn bị nhiều gà lắm, lợn đụng chung với nhà hàng xóm, dự định sẽ có một cái Tết hoành tráng đãi con cháu từ xa về, thế mà nghe tin nhà mình không về, ông bà không buồn như ba tưởng. Ông gọi điện động viên nhà mình yên tâm ở lại Thủ đô: "trường kì kháng chiến", đúng là bản lĩnh người lính Cụ Hồ có khác, ông nói giờ cả nước phải coi như thời chiến, mọi người phải gác lại cảm xúc riêng vì đại cuộc… Nghe ông nói ba có phần xấu hổ vì ba đã từng nghĩ: "Thôi kệ, cứ liều về đi, mọi thứ tính sau, sao mà dễ nhiễm bệnh như thế được"…

Ông bà "viện trợ khẩn cấp" cho nhà mình đủ đầy một cái Tết, không thiếu gì từ gà, thịt lợn, trứng, rau củ, cảm giác ăn đến ra Giêng không hết. Mẹ vẫn chuẩn bị những bữa cúng tươm tất, đêm 30 ba mẹ gọi điện chúc Tết ông bà, ông cười sang sảng khiến ba mẹ yên lòng.

Tết 5k - Tết đặc biệt với con! - 4

Không thể đi du lịch xa, nhà mình chọn cách làm một tour "Vong quanh Hà Nội", thật may mắn Hà Nội không có lệnh giãn cách xã hội như năm trước nhưng những sự kiện lớn chào Xuân đều bị hủy bỏ. Nhà mình du xuân quanh Bờ Hồ thực hiện đúng quy tắc 5K của chính phủ khuyến cáo. Đi đâu cũng nhất nhất khấu trang này, nước sát khuẩn tay mang theo, không tiếp xúc gần quá 2m với người lạ…

Hà Nội vẫn đẹp lắm, ít người qua lại nên thanh bình đến lạ. Hồ Gươm mặt nước lao xao, Tháp Rùa nghiêng soi bóng nước, hoa cỏ được trang trí khiến "trái tim Thủ đô" đẹp hơn lúc Xuân sang…

Những hình ảnh chuyến du xuân đặc biệt này ba mẹ đã kịp ghi lại, để sau này khi lớn lên, các con biết mình đã từng có những cái Tết đặc biệt như thế. Cái Tết mà nhà mình ăn Tết xa quê, cái Tết mà đi đâu cũng khẩu trang kín mít. Dù đeo khẩu trang nhưng vẫn phải mặc đẹp nhé, chụp hình đeo khẩu trang đang là "hot trend" năm nay, nhìn thật độc đáo.

Tết 5k - Tết đặc biệt với con! - 5

Đấy! Tinh thần lạc quan ba học đươc ở ông nội các con rất nhiều, trong mọi hoàn cảnh đều phải nghĩ đến những điều tốt đẹp. So với những người lính áo xanh, áo trắng đang đứng đầu trận tuyến chống dịch thì nỗi thiệt thòi của nhà mình nào có là gì.

Năm nay chúng mình không mong gì ngoài chữ Bình an. Bình an cho đất nước, cho muôn nhà, cho bạn bè gia đình nhỏ.

Tết 5k- Tết đặc biệt với gia đình mình, ghi nhớ nhé để biết ơn và trân quý những giây phút bình yên, trân quý "trạng thái bình thường mới" mà chúng ta được hưởng thụ.

Nguyễn Mạnh Hùng

Cuộc thi ảnh "Xuân tin yêu" do Báo Điện tử Dân trí tổ chức, với mong muốn tuyên truyền, quảng bá văn hóa, hình ảnh đất nước con người Việt Nam trong dịp Tết đến, xuân về. Chương trình hứa hẹn là một sân chơi hấp dẫn dành cho quý độc giả nhân dịp đầu xuân năm mới.

Ban Tổ chức Cuộc thi ảnh "Xuân tin yêu" gửi lời cảm ơn chân thành tới các đơn vị: Sunhouse , Sun Group , Bkav , Huawei , California Fitness & Yoga, Eri Clinic International  đã đồng hành cùng cuộc thi.

Thời hạn gửi bài dự thi: Đến hết ngày 28/02/2021

Gửi bài dự thi trực tiếp tại đây

Thông tin chi tiết về cuộc thi xem tại đây

Tham gia bình chọn cho các tác phẩm dự thi tại đây