Tân Nhàn hát xẩm trên sân khấu "Xuân quê hương"

Nhật Phương

(Dân trí) - Tối qua, Tân Nhàn đã cùng các nghệ sĩ có một buổi trình diễn ấn tượng, xúc động trong chương trình nghệ thuật "Xuân quê hương" chào mừng kiều bào khắp năm châu về quê ăn Tết.

Chương trình diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội. Trong chương trình, Tân Nhàn đặc biệt hát bài xẩm "Công cha ngãi mẹ sinh thành". Bài xẩm như một lời nhắc nhở mỗi người nhớ về nguồn cội, về ơn dưỡng dục sinh thành của mẹ cha…

MV xẩm "Công cha ngãi mẹ sinh thành" của Tân Nhàn vừa được ra mắt cách đây chưa đầy một tháng.

MV đã nhận được sự yêu mến của đông đảo công chúng và được giới chuyên môn đánh giá cao là một sản phẩm có nhiều đóng góp đặc biệt cho âm nhạc truyền thống của Việt Nam. Sau khi phát hành MV, Tân Nhàn đã được rất nhiều sân khấu mời thể hiện bài xẩm.

Tân Nhàn hát xẩm trên sân khấu Xuân quê hương - 1

Tân Nhàn đặc biệt hát bài xẩm "Công cha ngãi mẹ sinh thành" (Ảnh: Hòa Nguyễn).

Cô đặc biệt chọn sân khấu "Xuân quê hương", một chương trình đầy ý nghĩa để trình diễn tác phẩm này.

Tân Nhàn chia sẻ, cô chọn sân khấu "Xuân quê hương" không chỉ bởi muốn dành tặng những người con xa quê một tác phẩm âm nhạc ý nghĩa, chứa đựng tâm hồn, tình cảm của người Việt Nam nhân khi Tết đến xuân về, mà cô muốn thông qua chương trình được gửi một tiếng nói từ truyền thống đến với người Việt ở năm châu.

Đó là tiếng nói hãy yêu, gìn giữ và phát huy âm nhạc truyền thống Việt Nam, cùng đưa âm nhạc truyền thống Việt tiệm cận với âm nhạc đương đại thế giới.

Và Tân Nhàn tin kiều bào năm châu sẽ là một nhịp cầu để lan tỏa vẻ đẹp âm nhạc truyền thống Việt Nam đến với khắp nơi trên thế giới.

Tân Nhàn hát xẩm trên sân khấu Xuân quê hương - 2

Tân Nhàn muốn lan tỏa tình yêu nghệ thuật truyền thống với kiều bào năm châu (Ảnh: Hòa Nguyễn).

Yêu nghệ thuật truyền thống Việt Nam tức là sẽ luôn yêu hồn cốt văn hóa Việt, sẽ luôn hướng về cội nguồn dù có ở bất cứ nơi nào trên thế giới, đó cũng là ý tưởng xuyên suốt của nhạc trưởng Đồng Quang Vinh khi bắt tay phối khí cho "Công cha ngãi mẹ sinh thành".

Và, Tân Nhàn muốn góp thêm tiếng nói của mình thông qua tác phẩm của mình với mong ước gìn giữ tình yêu ấy trong lòng những người con đất Việt xa quê.

Với sự kết hợp, hòa quyện giữa xẩm và nhạc giao hưởng qua phần phối khí tài hoa của nhạc trưởng Đồng Quang Vinh, bài xẩm "Công cha ngãi mẹ sinh thành" của ca sĩ, Tiến sĩ âm nhạc Tân Nhàn được Tiến sĩ âm nhạc, NSƯT Cồ Huy Hùng, Trưởng khoa Nhạc cụ truyền thống, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam đã đánh giá là vừa đậm tính dân tộc lại vừa sang trọng của âm nhạc giao hưởng.

Tân Nhàn hát xẩm trên sân khấu Xuân quê hương - 3

Tân Nhàn đã cùng các nghệ sĩ có một buổi trình diễn ấn tượng (Ảnh: Hòa Nguyễn).

Nhờ đó, người nghe có thể thấy được bài xẩm đã thực sự bước sang một không gian khác, một tầng âm nhạc khác nhưng không mất đi chất liệu dân gian cổ truyền của mình mà phù hợp hơn với gu thưởng thức đương đại.

Nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng dành nhiều lời khen ngợi cho tác phẩm: "Phần nhạc đệm đa phong cách, lúc thì đưa chúng ta trở về với cả vài trăm năm trước ở Châu Âu, lúc thì hướng tới cái không gian âm nhạc mang tính chất thời thượng với những bộ gõ thời hiện đại, cả cái tổng thể của khối âm thanh này tạo nên một tính chất âm nhạc rất thú vị, rất độc đáo, một MV về âm nhạc dân gian đương đại rất đáng nghe và rất sáng tạo".

MV "Công cha ngãi mẹ sinh thành" cũng được công chúng và giới chuyên môn đánh giá cao bởi sự sáng tác "xưa nay hiếm", khi hội tụ được nhiều chất liệu truyền thống như nghệ thuật tranh sơn mài, các họa tiết nổi tiếng thời Lý, những câu chuyện dân gian tiêu biểu của Việt Nam… thông qua hình thức thể hiện là đồ họa 3D.