Tân Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam: "Hãy đặt cược lòng tin vào chúng tôi"

Nguyễn Hằng

(Dân trí) - Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đại diện Ban chấp hành khóa mới chia sẻ về "sứ mệnh vinh quang, hạnh phúc thật lớn lao nhưng trách nhiệm cũng vô cùng nặng nề…"

Sau 3 ngày diễn ra, sáng ngày 25/11, tại Hà Nội, Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ X nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã chính thức bế mạc.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi lẵng hoa chúc mừng. Đến dự Đại hội có Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; nguyên Trưởng ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương Nguyễn Khoa Điềm, Phó Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài cùng khoảng 600 đại biểu.

Tân Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam:

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu tại lễ bế mạc Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam.

Phát biểu tại Đại hội, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, tiếp nối truyền thống vẻ vang và sứ mệnh quan trọng, đặc biệt của mình, trong 5 năm qua, Hội Nhà văn Việt Nam đã có nhiều thành tích đáng ghi nhận trong việc đẩy mạnh sáng tác, có thêm nhiều tác phẩm có giá trị, cơ bản bám sát thực tế của đất nước, đẩy mạnh quảng bá các tác phẩm và giao lưu hội nhập quốc tế.

Tuy nhiên, theo Trưởng Ban Tuyên giáo, với tinh thần trách nhiệm với đất nước, với nhân dân, chúng ta cũng phải thẳng thắn thừa nhận những hạn chế. Cho đến nay, Hội viên Hội Nhà văn chúng ta vẫn chưa xây dựng được những tác phẩm lớn về cuộc kháng chiến vĩ đại, về những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử của công cuộc đổi mới, về cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín của đất nước ta trong giai đoạn cách mạng hiện nay. Về chất lượng tác phẩm tính chuyên nghiệp chưa cao, ít tác phẩm đủ sức sáng tạo thành các hiện tượng văn học…

 "Tôi mong sau mỗi kỳ Đại hội, các nhà văn lại viết hay hơn, và Đại hội sau sẽ ghi dấu thêm những tác phẩm hay hơn Đại hội trước. Còn làm thế nào để có tác phẩm hay, viết thế nào cho hay, cho xứng đáng với nhân dân, xứng đáng với Tổ quốc, tôi tin là các nhà văn sẽ hiểu biết hơn ai hết", Trưởng ban Tuyên giáo nhấn mạnh.

Tân Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam:

Hình ảnh tại buổi bế mạc Đại hội.

Tân Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam:

Hội Nhà văn Việt Nam đã ra mắt Ban chấp hành, Ban Kiểm tra khóa X nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Cũng tại buổi lễ, Hội Nhà văn Việt Nam đã ra mắt Ban chấp hành, Ban Kiểm tra khóa X nhiệm kỳ 2020 - 2025. Trong đó, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều được bầu làm Chủ tịch, nhà văn Nguyễn Bình Phương và nhà thơ Trần Đăng Khoa giữ chức Phó chủ tịch. Các thành viên khác trong ban chấp hành gồm: Lương Ngọc An, Nguyễn Thị Thu Huệ, Bích Ngân, Trần Hùng, Vũ Hồng, Phan Hoàng, Khuất Quang Thụy và Trần Hữu Việt.

Phát biểu tại Đại hội, Tân Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều thay mặt Ban chấp hành Hội Nhà văn khóa X, thay mặt những người cầm bút bày tỏ sự biết ơn Đảng, Nhà nước, các cơ quan liên quan đã tạo tất cả điều kiện để Đại hội khóa X thành công tốt đẹp.

Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Ban chấp hành lúc này nhận thấy sứ mệnh thật vinh quang, hạnh phúc thật lớn lao, nhưng trách nhiệm cũng vô cùng nặng nề. "Chúng tôi xin tiếp bước các nhà văn chân chính đã chọn đi, đồng hành cùng Cách mạng, đất nước. Chúng tôi nguyện làm tốt hơn nữa trách nhiệm ấy. Cuối cùng, tôi muốn nói rằng việc đặt cược lòng tin vào chúng tôi của các hội viên, của Đảng, Chính phủ và thế hệ mới là một cuộc đặt cược chắc chắn thành công!", ông khẳng định.

Tân Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam:
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Tân Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cũng nhận định cuộc chuyển giao này cho thấy một bước đi kỳ vĩ của dân chủ mang tính thời đại, niềm tin của thế hệ đi trước đối với thế hệ tiếp theo. Các nhà văn tin tưởng rằng Ban chấp hành khóa X sẽ mang đến tư duy, năng lượng mới, ngập tràn cảm hứng sáng tạo cũng như sự dâng hiến của các nhà văn chân chính cho nhân dân và dân tộc.

"Thách thức với Ban chấp hành Hội Nhà văn khóa X là vô cùng to lớn nhưng thách thức thực sự to lớn lại thuộc về mỗi nhà văn Việt Nam, những người ngồi trong căn phòng nhỏ bé của mình trước trang giấy mênh mông vô tận và phải trả lời biết bao câu hỏi của chính bản thân mình, thân phận quanh mình và dân tộc trong thời đại đầy biến động.

Các nhà văn đã bước vào Đại hội với tinh thần dân chủ, thái độ tôn trọng, công bằng và nghiêm khắc nhìn lại hoạt động của Hội Nhà văn cũng như Ban chấp hành khóa IX trong 5 năm qua; cùng nhau vạch ra đại lộ cho văn học Việt Nam trong 5 năm tới", Tân Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nhấn mạnh.