"Sex Education" (Giáo dục giới tính): Phim gây sốt với phụ huynh, học sinh

"Sex Education" (Giáo dục giới tính): Phim gây sốt với phụ huynh và học sinh

(Dân trí) - "Sex Education" là một sê-ri phim truyền hình chiếu trên nền tảng trực tuyến, xoay quanh các kiến thức về giới tính, tình yêu, tình dục, hướng tới đối tượng thanh thiếu niên.

Bộ phim lấy bối cảnh một trường trung học ở Anh, khai thác cuộc sống của những học sinh, giáo viên, phụ huynh... Từng câu chuyện đời tư của các nhân vật đều có liên quan tới chuyện giới tính, tình yêu, tình dục.

Phần đầu của phim đã ra mắt từ tháng 1/2019, tính đến nay, sê-ri đã ở mùa thứ 3 phát sóng và vẫn đang tiếp tục thu hút sự quan tâm của khán giả. "Sex Education" vừa ăn khách vừa được giới phê bình đánh giá cao.

Phim đã thu hút hơn 40 triệu lượt người xem trên nền tảng trực tuyến chỉ trong vòng một tháng đầu tiên ra mắt. "Sex Education" được các tờ tin tức Anh - Mỹ đánh giá là bộ phim có nội dung chất lượng xung quanh chuyện giáo dục giới tính, bắt kịp với thế hệ trẻ hiện nay, giúp ích cho thế hệ trẻ và đáng để các bậc phụ huynh quan tâm tìm hiểu.

Sex Education (Giáo dục giới tính): Phim gây sốt với phụ huynh, học sinh - 1
Sex Education (Giáo dục giới tính): Phim gây sốt với phụ huynh, học sinh - 2
Sex Education (Giáo dục giới tính): Phim gây sốt với phụ huynh, học sinh - 3

"Sex Education" xoay quanh cậu nam sinh trung học Otis Milburn, một thiếu niên có nhiều bất an với những xúc cảm mâu thuẫn xung quanh chuyện tình dục. Otis cảm thấy khó chịu khi người mẹ của cậu - một chuyên gia trị liệu chuyên về những vấn đề tình yêu - tình dục đã ly hôn, lại thường có những cuộc tình chóng vánh với các khách hàng nam giới của bà.

Dù vậy, bà không thể duy trì một mối quan hệ tình cảm về lâu dài. Chứng kiến công việc và đời tư của mẹ, Otis có những hoang mang, bối rối và cả sự khó chịu.

Những thiếu niên đang tuổi trưởng thành xuất hiện trong phim - những bạn học của Otis đều có những vấn đề riêng của mình, có người vì những bất an cá nhân mà bắt nạt bạn bè, có người vật lộn với những kỳ vọng của gia đình...

Trong phần đầu, Otis cùng với cô bạn Maeve mở dịch vụ "ngầm" giúp tư vấn cho các bạn học về các vấn đề tình yêu - tình dục. Dịch vụ "ngầm" này rất thành công, nhưng mâu thuẫn bắt đầu nảy sinh khi Otis nhận thấy mình càng lúc càng bị hấp dẫn bởi cô bạn Maeve và tình bạn trong sáng lúc này đứng trước những hấp dẫn giới tính khiến Otis khó xử.

Trailer phim "Sex Education" (Phần 1 - 2019)

Ở phần 2, Otis có bạn gái chính thức là cô bạn Ola, lúc này, Otis phải trải qua những áp lực của việc công khai chuyện tình cảm. Thêm vào đó là sự xuất hiện của những học sinh mới làm thay đổi đời sống học đường trong nhà trường. Đáng nói nhất là sự việc lây lan bệnh tình dục khiến các học sinh trong trường hoang mang.

Ở phần 3, Otis có chuyện tình thoảng qua với Ruby, bên cạnh đó, các bạn học khác cũng công khai chuyện tình cảm của họ. Đúng lúc này, mẹ của Otis mang bầu, Otis sẽ có em khi cậu đã sắp bước vào tuổi trưởng thành.

Nhà trường có cô hiệu trưởng mới, cô quyết tâm thực hiện kế hoạch làm thay đổi diện mạo nhà trường và đời sống học đường. Trước kế hoạch của cô, các học sinh cảm thấy hồi hộp, lo lắng trước những thay đổi có thể xảy ra...

Trailer phim "Sex Education" (Phần 2 - 2020)

Tại sao phụ huynh cũng được khuyên nên xem "Sex Education"?

Giáo dục giới tính là điều vốn được quan tâm trong các trường trung học phương Tây. Bộ phim "Sex Education" tạo nên cơn sốt là bởi các nhân vật trong phim được xây dựng sinh động và hấp dẫn, những vấn đề được đưa ra không hề "trẻ con" mà chứa đựng nhiều thông tin, bài học hữu ích xung quanh chuyện tình yêu - tình dục của giới trẻ đương đại.

Những bài học giới tính được đưa ra không hề giáo điều mà rất linh hoạt và vui vẻ, chẳng hạn, ở phần 2, mẹ của Otis - một chuyên gia tư vấn về tình yêu - tình dục được mời tới nhà trường để tư vấn cho các học sinh có nhu cầu.

Những cuộc gặp riêng giữa chuyên gia và học sinh được khắc họa với nhiều chất hài hước, những câu hỏi rất chân thực và những câu trả lời rất chính xác, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về giới tính của người xem - chủ yếu là những thanh thiếu niên, điều này đã giúp phim nhanh chóng tạo được hiệu ứng với nhóm công chúng trẻ tuổi ở tại nhiều quốc gia.

Thực tế, dù ở các nước phương Tây, hoạt động giáo dục giới tính rất được quan tâm, nhưng nội dung của các chương trình này vẫn bị giới trẻ đánh giá là không bắt kịp với thực tế đời sống. Trong khi đó, việc giới trẻ tự lên mạng tìm kiếm thông tin lại có rất nhiều nguy cơ.

Sex Education (Giáo dục giới tính): Phim gây sốt với phụ huynh, học sinh - 4
Sex Education (Giáo dục giới tính): Phim gây sốt với phụ huynh, học sinh - 5
Sex Education (Giáo dục giới tính): Phim gây sốt với phụ huynh, học sinh - 6

Thanh thiếu niên thì vẫn luôn cảm thấy có những điều khó nói, khó đối thoại thẳng thắn với phụ huynh, chương trình giáo dục giới tính ở nhà trường lại quá cơ bản và không bắt kịp với thực tế đời sống, "Sex Education" xuất hiện và đáp ứng đúng những gì mà nhiều thanh thiếu niên phương Tây đang tìm kiếm.

Sức hấp dẫn của "Sex Education" đối với thanh thiếu niên đã khiến các chuyên gia giáo dục, các bậc phụ huynh, các tờ tin tức phải quan tâm. Xem phim, người ta hiểu rõ rằng phụ huynh không thể gánh toàn bộ trách nhiệm tư vấn cho con cái.

Bởi ngay như Otis có mẹ là chuyên gia tư vấn tình yêu - tình dục, cậu vẫn cảm thấy khó đối thoại với mẹ vì những ngại ngùng và nhu cầu giữ gìn sự riêng tư trước phụ huynh.

Thực tế, không phải tất cả các phụ huynh đều biết hết mọi kiến thức, thậm chí, thông tin của họ đã bị "lỗi thời", không còn chính xác nữa. Đó là chưa kể không phải phụ huynh nào cũng tìm được cách tiếp cận và đối thoại phù hợp với con trong câu chuyện về giới tính.

"Sex Education" vừa đưa lại những thông tin mà thanh thiếu niên đang tìm kiếm - những thông tin chính xác và táo bạo, vượt ra ngoài những khuôn khổ thường thấy của hoạt động giáo dục giới tính, vừa đưa lại sự giải trí cho người xem, giúp người xem bật cười trước các tình huống.

Bộ phim cho thấy rõ ràng rằng, thanh thiếu niên có rất nhiều tâm sự trong chuyện tình yêu - tình dục, họ rất muốn được chia sẻ, được tư vấn, hỗ trợ nhưng họ sẽ chỉ tìm kiếm sự hỗ trợ ấy ở người mà họ tin tưởng, người mà họ biết rằng sẽ không phán xét, định kiến, sẽ không thay đổi thái độ ứng xử với họ sau khi được chia sẻ chuyện riêng tư.

Nhiều khi, người mà thanh thiếu niên đặt lòng tin lại không phải cha mẹ hay thầy cô. Đó là một thực tế khá phổ biến. Trong phim, cậu nam sinh Otis không thích chia sẻ chuyện riêng tư với mẹ, dù mẹ cậu là chuyên gia và được các bạn bè ở trường của cậu rất tin tưởng.

Sex Education (Giáo dục giới tính): Phim gây sốt với phụ huynh, học sinh - 7
Sex Education (Giáo dục giới tính): Phim gây sốt với phụ huynh, học sinh - 8

Khi mẹ của Otis - bà Jean - làm chuyên viên tư vấn ở trường của con trai, các bạn bè của Otis đã không ngừng tìm tới bà Jean, bởi bà là một chuyên gia thông thái và không có mối quan hệ nào với các học sinh trong môi trường học đường hay ngoài đời thường. Bà đưa ra cho họ lời khuyên hữu ích, không phán xét, không định kiến và cũng không tác động gì tới việc học hay đời tư của họ.

"Sex Education" cho thấy rằng các trường học sẽ thật tuyệt vời nếu có được một chuyên viên như bà Jean, bên cạnh chương trình giáo dục giới tính thông thường đưa lại những thông tin cơ bản, những vấn đề riêng tư của mỗi em học sinh sẽ được chuyên gia tư vấn cụ thể và hiệu quả.

Toàn bộ nội dung của "Sex Education" có thể quy về một nội dung cơ bản, đó là thanh thiếu niên có rất nhiều câu hỏi với những lo lắng, băn khoăn về tình yêu - giới tính - tình dục, nhưng họ lại không cảm thấy thoải mái để chia sẻ hết với cha mẹ, thầy cô.

Trong phần 1 của phim, họ tìm tới... cậu bạn Otis, người có mẹ là chuyên gia nên có ít nhiều hiểu biết hơn họ, các thiếu niên này cũng thường tìm thông tin trên mạng - một môi trường vừa khó để tìm ra thông tin chính xác, vừa tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Mô hình mà "Sex Education" đưa ra bao gồm việc giáo dục sức khỏe giới tính cơ bản trong nhà trường và mời chuyên gia giàu kinh nghiệm định kỳ ghé qua nhà trường để trực tiếp tư vấn cho các học sinh có nhu cầu.

Bên cạnh đó, những mối quan hệ cởi mở và chân thành trong gia đình sẽ giúp đưa lại cho thanh thiếu niên một sự cân bằng tốt đẹp bao gồm sự hiểu biết, những kiến thức cần có, một tâm lý vững vàng vì luôn được quan tâm, hỗ trợ bởi cả gia đình và nhà trường.

Khi người dân Anh - Mỹ và nhiều nước khác trên thế giới ở nhà nhiều hơn, xem tivi, xem nội dung trực tuyến nhiều hơn vì những ảnh hưởng của dịch bệnh, "Sex Education" đã là bộ phim thu hút sự quan tâm của cả phụ huynh và học sinh ở nhiều quốc gia, một bộ phim xoay quanh chuyện giáo dục giới tính với những nội dung vừa hài hước vừa chân thực và lại rất hữu ích.

Trailer phim "Sex Education" (Phần 3): Phim ra mắt trong tháng 9 này

21/09/2021