Sẽ tạm dừng 3 lễ hội chọi trâu Phù Ninh, Hải Lựu và Đồ Sơn...?

Dân trí Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thuỷ cho rằng, nếu 3 lễ hội chọi trâu Phù Ninh, Hải Lựu và Đồ Sơn không có phương án thay đổi cách thức tổ chức và quản lý sẽ tạm dừng 3 lễ hội này để đảm bảo lễ hội đi vào trật tự.

Biểu hiện lệch lạc trong khai thác hoạt động lễ hội

Sáng 20/4 tại Bộ VHTT&DL đã tổ chức sơ kết công tác quản lý, tổ chức lễ hội xuân Mậu Thân 2018. Nhận định về những điều đã đạt được trong mùa lễ hội đầu xuân 2018, Cục Văn hóa cơ sở cho rằng, các hoạt động lễ hội đầu năm diễn ra an toàn, phù hợp với truyền thống văn hóa dân tộc Việt Nam. Từ lễ hội có quy mô cấp tỉnh, huyện đến các lễ hội phạm vi làng, xã... được tổ chức trang nghiêm, thành kính, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tâm linh của nhân dân.

Các lễ hội mang yếu tố bạo lực, không phù hợp với xu thế thời đại đã chuyển đổi hình thức thực hành nghi lễ như: lễ hội Ném Thượng (Bắc Ninh) năm thứ ba không tổ chức chém lợn giữa sân đình; Hội phết Đình Đông Lai (Vĩnh Phúc) diễn ra an toàn không có nội dung tổ chức cướp phết mà chỉ thực hành trình diễn nghi lễ; Hội Phết Hiền Quan (Tam Nông, Phú Thọ) đã thay đổi hình thức tổ chức mới, chia đội và giới hạn khu vực chơi đảm bảo cho hoạt động lễ hội diễn ra an toàn; Lễ hội Đền Sóc (Sóc Sơn, Hà Nội) năm đầu tiên thay đổi hình thức cướp lộc, không xuất hiện cảnh tranh giành cướp giò hoa tre.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ chủ trì sơ kết công tác quản lý, tổ chức lễ hội xuân Mậu Thân 2018 sáng nay. Ảnh: Tùng Long.
Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ chủ trì sơ kết công tác quản lý, tổ chức lễ hội xuân Mậu Thân 2018 sáng nay. Ảnh: Tùng Long.

Tuy nhiên, nhìn nhận trên bình diện chung, mùa lễ hội vừa qua vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề cần khắc phục. Cụ thể, vẫn còn xảy ra những hiện tượng chen lấn, xô đẩy, giành lộc tại một số lễ hội. Đốt đồ mã, vàng mã vẫn còn nhiều tại các di tích, đền, phủ, gây ô nhiễm môi trường, lãng phí, nguy cơ hỏa hoạn.

Một số cơ quan còn buông lỏng quản lý, để cán bộ, công chức, viên chức và người lao động vi phạm kỷ luật lao động, đi lễ hội trong giờ hành chính như: lãnh đạo và công chức Kho bạc nhà nước TP. Nam Định, lãnh đạo và công chức Điện lực Bình Lục (Hà Nam); Hiệu trưởng và Phó hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Mỹ Lương (huyện Chương Mỹ, Hà Nội).

Hiện tượng bày và đổi tiền hưởng chênh lệch vẫn diễn ra ở một số di tích lễ hội như: Đền Sóc, Chùa Hương (thành phố Hà Nội), đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh)...

Một số lễ hội, di tích vẫn để xảy ra tình trạng bán hàng rong, ăn xin, gây ảnh hưởng tới mỹ quan di tích; công tác vệ sinh môi trường, ùn tắc giao thông, đặt tiền giọt dầu, thu gom tiền công đức tại một số di tích chưa kịp thời...

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy nhấn mạnh, bên cạnh những hạn chế kể trên vẫn còn nhiều lễ hội có biểu hiện lệch lạc trong khai thác hoạt động lễ hội. Từ đó sinh ra việc nâng cấp quy mô, mở rộng phạm vi lễ hội, đưa nhiều nội dung không phù hợp, không có trong hồ sơ di tích - di sản. Chẳng hạn như: phát ấn, phát lộc, sóc thẻ…

“Về nguyên tắc phải tôn trọng những giá trị truyền thống lễ hội. Không xuyên tạc, không bóp méo, không đưa vào lễ hội những hiện tượng lệch lạc... Nếu không quản lý và xiết chặt về tương lai sẽ có hàng chục lễ phát ấn. Như thế là có tội với tổ tiên, với cộng đồng. Việc đưa những hiện tượng không đúng trong hồ sơ di tích – di sản là không đúng với tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy chỉ rõ.

Sẽ tạm dừng 3 hội chọi trâu nếu không thay đổi

Nói về Hội Phết Hiền Quan, Chủ tịch huyện Tam Nông - Phú Thọ chia sẻ: “Hội Phết Hiền Quan vốn trước đây là đánh phết, trải qua quá trình được chuyển sang cướp thành phết. Vì hội cướp nên phải đông vui. Cướp phết là tất cả mọi người đều muốn mình may mắn, muốn chạm được, cướp được phết để lấy may.

Lúc đầu chỉ cho 100 người cướp thôi nhưng khi ra sân ai cũng muốn cướp nên khó kiểm soát. Tuy nhiên, không có chuyện đánh nhau gây thương tích. BTC đã huy động 70 cảnh sát cơ động của tỉnh tăng cường, 50 cảnh sát của huyện và rất đông dân quân tự vệ để bảo vệ an toàn các hoạt động trong lễ hội”.

Chọi trâu Phù Ninh - Phú Thọ năm 2018. Ảnh: TL.
Chọi trâu Phù Ninh - Phú Thọ năm 2018. Ảnh: TL.

Tuy nhiên, bà Ninh Thị Thu Hương - Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở cho rằng, nếu để Hiền Quan tiếp tục tổ chức lễ hội cướp phết mà không có phương án thay đổi cụ thể thì có đến 1000 công an cũng không đảm bảo được vấn đề an ninh. Đặc biệt, dù tổ chức ở ruộng nhưng BTC không có phương án nào để người dân xung quanh không chạm vào phết.

“Tại sao không thay đổi thời gian cướp phết. Tại sao cứ phải 15h, trong khi thanh niên làng uống rượu cả buổi sáng đến chiều lao vào cướp phết. Tại sao chúng ta không tuyên truyền cho dân hiểu quả chúi (phết) mang ý nghĩa rủi ro, cần vứt bỏ đi để người dân không lao vào tranh cướp. Nếu không có đề án thay đổi thì không bao giờ thay đổi được tình trạng tranh cướp, đánh nhau.

Công tác bố trí và sắp xếp dịch vụ cực kỳ lộn xộn. Công tác vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, buôn bán trong khuôn viên cũng lộn xộn không kém. Nhất thiết phải có đề án, phải thông qua Bộ để xem xét. Nếu không có phải tạm dừng hội này, bằng không phải quay về với phương thức tổ chức ngày xưa đó là đánh phết”, bà Hương thẳng thắn.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cũng đồng tình với ý kiến cần phải thay đổi từ cướp phết quay về với đánh phết. Cần xây dựng vài ba phương án để lựa chọn, đặc biệt đảm bảo về an ninh.

“Chúng ta cứ nói chưa có hiện tượng đánh nhau nhưng đó là chưa có sự cố gì xảy ra thôi, chứ có sự cố xảy ra chúng ta không trở tay kịp đâu. 100 cảnh sát chứ 1000 cảnh sát mà không có phương án cụ thể cũng không thể đảm bảo an toàn được”, Thứ trưởng Thủy nhấn mạnh.

Về hội chọi trâu Phù Ninh - Phú Thọ, bà Ninh Thị Thu Hương cũng bày tỏ rằng, trong 3 hội chọi trâu (Phù Ninh (Phú Thọ), Đồ Sơn (Hải Phòng) và Hải Lựu (Vĩnh Phúc) hiện nay thì chọi trâu Phù Ninh là đáng lo ngại nhất. Công tác tổ chức ở hội này rất lởm khởm khiến bản thân bà Hương ngồi dự mà không ít lần “thót” tim. Hàng rào rất đơn sơ, không có lối riêng dẫn trâu vào.

“Tôi theo 2 ngày ở Phù Ninh, công tác trật tự cực kỳ đáng báo động. Hôm đó con trâu số 3 đúng là trâu điên, tôi phải gọi điện cho Chủ tịch huyện đề nghị dắt ngay con trâu số 3 ra không thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra. Vấn đề vệ sinh môi trường bẩn khủng khiếp, khách đến xem hôm trước xả rác la liệt nhưng hôm sau vẫn chưa được dọn. Công tác đảm bảo an ninh phải xem lại. Tổ trọng tài không có kỹ năng gì cả, cứ chạy loăng quăng, không có biện pháp gì khống chế trâu chọi”, bà Hương nói.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cũng nhấn mạnh, cả Hải Lựu và Phù Ninh cần sớm xây dựng đề án đổi mới mô hình tổ chức lễ hội chọi trâu ở địa phương mình. Rà soát lại hồ sơ của lễ hội này, nếu xác định đây là lễ hội truyền thống, có ý nghĩa và mục đích giáo dục thì sớm hoàn thiện hồ sơ để được xem xét. Trong trường hợp, không có căn cứ để chứng minh tính truyền thống và mang lại những giá trị giáo dục thực sự cho cộng đồng thì phải xem xét dừng những hội này lại để đảm bảo lễ hội đi vào trật tự.

Thứ trưởng Thủy đặt câu hỏi, nếu nói lễ hội có truyền thống đặc sắc vậy năm nay đề nghị không bán vé, không giết thịt trâu chọi… BTC có chấp hành không?

Riêng về Hội chọi trâu Đồ Sơn, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cũng yêu cầu phải đổi mới phương thức tổ chức. Không thể cứ bảo thay cái này, đổi cái kia mà không chịu thay đổi. Việc thay đổi phải có phương án chi tiết. Bộ VHTT&DL sẽ thành lập hội đồng để thẩm định đề án này một cách kỹ càng nhất.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Sau "Hương à" Đình Khương tạo ấn tượng với "Lời chúc của ba"
Sau "Hương à" Đình Khương tạo ấn tượng với "Lời chúc của ba"

(Dân trí) - Lê Minh Sơn khen ngợi Đình Khương có tố chất của một ngôi sao, Hồ Hoài Anh khen anh thông minh khi thể hiện ca khúc "Lời chúc của ba".

Thứ hai, 23/04/2018 - 06:45

Khán giả “Britain’s Got Talent” sửng sốt về anh em “hoàng tử xiếc” Việt Nam
Khán giả “Britain’s Got Talent” sửng sốt về anh em “hoàng tử xiếc” Việt Nam

(Dân trí) - Mới đây, anh em nghệ sĩ xiếc Giang Quốc Cơ - Giang Quốc Nghiệp (Giang Brothers) đã vừa xuất hiện trên chương trình Tìm kiếm Tài năng Anh - “Britain’s Got Talent”. Phần trình diễn của “Giang Brothers” đã khiến giám khảo và khán giả vô cùng sửng sốt.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 10:00

Minh tinh gợi cảm Scarlett Johansson “cầm mic lên”, liệu có thành ca sĩ?
Minh tinh gợi cảm Scarlett Johansson “cầm mic lên”, liệu có thành ca sĩ?

(Dân trí) - Minh tinh gợi cảm nổi tiếng của Hollywood - Scarlett Johansson - mới đây đã vừa cho ra mắt sản phẩm âm nhạc mới, một bước đệm để chuẩn bị tung ra album “hoành tráng”. Liệu giấc mơ trở thành ca sĩ của người đẹp có diễn ra suôn sẻ?

Chủ nhật, 22/04/2018 - 06:16

Biển người đổ về quảng trường Hùng Vương dự đêm hội khai mạc Đền Hùng 2018
Biển người đổ về quảng trường Hùng Vương dự đêm hội khai mạc Đền Hùng 2018

(Dân trí) - Tối ngày 21/4 (6/3 âm lịch) buổi biểu diễn nghệ thuật mừng giỗ tổ Hùng Vương đã thu hút hàng vạn người dân và du khách thập phương về tham dự. “Biển người” đã khiến cho mọi ngả đường dẫn về quảng trường Hùng Vương (TP. Việt Trì) ùn tắc kéo dài trong nhiều giờ.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 02:00

Danh tiếng “nuốt chửng” cuộc đời “ông hoàng nhạc dance điện tử” như thế nào?
Danh tiếng “nuốt chửng” cuộc đời “ông hoàng nhạc dance điện tử” như thế nào?

(Dân trí) - DJ kiêm nhà sản xuất âm nhạc Avicii đã vừa qua đời ở tuổi 28, khiến fan hâm mộ trên khắp thế giới bàng hoàng thương tiếc. Bệnh tật, danh tiếng và “tác dụng phụ” của dòng nhạc EDM đã khiến cuộc đời ngắn ngủi của Avicii vừa thăng hoa vừa suy sụp…

Thứ bảy, 21/04/2018 - 03:10

Những người phụ nữ bí ẩn trong tranh khoả thân Phạm Lực
Những người phụ nữ bí ẩn trong tranh khoả thân Phạm Lực

(Dân trí) - Những người phụ nữ trong tranh khoả thân của hoạ sĩ Phạm Lực được đánh giá là mang vẻ đẹp thuần Việt, khoẻ khoắn, mộc mạc và hiền thảo... Mỗi bức tranh đều chứa đựng tình yêu mà hoạ sĩ dành cho những người phụ nữ Việt.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 02:00

Cảm động tình người nghệ sĩ cải lương dành cho giúp việc neo đơn
Cảm động tình người nghệ sĩ cải lương dành cho giúp việc neo đơn

(Dân trí) - “Hát mãi ước mơ” tuần này gây xúc động với chuyện nghệ sĩ cải lương Cẩm Hiền hát cho cô giúp việc tuổi cao sức yếu neo đơn. Bên cạnh đó, anh Nguyễn Văn Đông hát cho người cha già bị trầm cảm cũng khiến khán giả rơi nhiều nước mắt.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 08:00

Quyền lực phái Đẹp tại sự kiện điện ảnh lớn nhất hành tinh
Quyền lực phái Đẹp tại sự kiện điện ảnh lớn nhất hành tinh

(Dân trí) - Cứ đến tháng 5, cả thế giới điện ảnh lại cùng hướng về Cannes (Pháp) - nơi diễn ra sự kiện điện ảnh thuộc vào hàng lớn nhất thế giới. Năm nay, quyền lực phái Đẹp sẽ được khẳng định theo cách nào?

Thứ bảy, 21/04/2018 - 07:40

Chuyện về dàn nhạc chơi đàn và chìm xuống đại dương cùng Titanic
Chuyện về dàn nhạc chơi đàn và chìm xuống đại dương cùng Titanic

(Dân trí) - Không chủ động tìm cho mình vị trí trên xuồng cứu hộ, ngay cả trong lúc biểu diễn, hẳn họ đã hình dung ra kết cục của mình. Nhưng cả dàn nhạc đồng lòng như một, không ai rời bỏ vị trí, họ vẫn cùng nhau biểu diễn xuyên suốt thảm kịch đã đi vào lịch sử hàng hải.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 07:38

NSƯT Xuân Bắc bất ngờ xin rút hồ sơ xét tặng danh hiệu NSND
NSƯT Xuân Bắc bất ngờ xin rút hồ sơ xét tặng danh hiệu NSND

(Dân trí) - Ông Phùng Huy Cẩn - Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng (Bộ VHTT&DL) xác nhận, Nhà hát Kịch Việt Nam đã có đơn xin rút hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND của NSƯT Xuân Bắc từ ngày 10/4.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 09:04

Nghệ sĩ Việt khốn khổ vì liên tiếp thành nạn nhân của những “trò bịp”
Nghệ sĩ Việt khốn khổ vì liên tiếp thành nạn nhân của những “trò bịp”

(Dân trí) - Nhiều người nổi tiếng như: NSND Hoàng Dũng, MC Lại Văn Sâm, NSND Lan Hương... đã liên tiếp trở thành nạn nhân của việc bị lợi dụng hình ảnh lẫn tên tuổi để quảng cáo hàng hoá trên mạng xã hội. Việc làm này khiến các nghệ sĩ hết sức bức xúc bởi vô cùng ảnh hưởng.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 03:49

Hy hữu MC suýt mất mạng vì bất cẩn khi ghi hình
Hy hữu MC suýt mất mạng vì bất cẩn khi ghi hình

(Dân trí) - Ngay sau buổi ghi hình, sức khỏe của MC bắt đầu chuyển biến xấu bất thường, khi tới bệnh viện cấp cứu, ông được các bác sĩ cho biết đã nhiễm phải một loại virus có thể gây ra biến chứng suy thận ở người.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 02:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Sửng sốt với màn trình diễn côn nhị khúc của “Lý Tiểu Long nhí”
Sửng sốt với màn trình diễn côn nhị khúc của “Lý Tiểu Long nhí”

(Dân trí) - Đứng trước một màn hình có huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long đang biểu diễn động tác với côn nhị khúc, cậu bé này thực hiện các động tác gần như “y hệt”, theo cùng một nhịp, rất thành thục.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 12:38

Đạo diễn “chuyên trị” phim “nóng” tái xuất
Đạo diễn “chuyên trị” phim “nóng” tái xuất

(Dân trí) - “Nymphomaniac” (Người đàn bà cuồng dâm - 2013) từng là bộ phim gây xôn xao mặt báo suốt một thời gian dài bởi tính chất táo bạo “khó tưởng”. Giờ đây, đạo diễn của phim tái xuất với một tác phẩm “nặng đô” khác ra mắt trong hè này.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 06:57

“Nữ hoàng Bolero” Lệ Quyên: “Tôi không thích bán đời tư trên mặt báo”
“Nữ hoàng Bolero” Lệ Quyên: “Tôi không thích bán đời tư trên mặt báo”

(Dân trí) - “Thời nay, muốn ồn ào… rất dễ! Nhưng ồn ào theo cách nào? Và sau đó sự ồn ào đó mình sẽ được gì, mất gì, người ta có tôn trọng mình hay không?”, Lệ Quyên trải lòng trước nghi vấn về “giọng ca hốt bạc” nhưng lại không có sức hút với giới truyền thông.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 06:55

Có gì trong rạp chiếu phim điện ảnh đầu tiên ở Ả Rập Saudi?
Có gì trong rạp chiếu phim điện ảnh đầu tiên ở Ả Rập Saudi?

(Dân trí) - Rạp chiếu phim điện ảnh đầu tiên ở Ả Rập Saudi đã vừa mở cửa, bộ phim đầu tiên được lựa chọn trình chiếu đã cắt đi những cảnh “tình cảm” để phù hợp với văn hóa bản địa.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 06:00

Ấn tượng lễ khai mạc ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam 2018
Ấn tượng lễ khai mạc ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam 2018

(Dân trí) - Tối 19/4 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã diễn ra lễ khai mạc chào mừng ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam với chủ đề “Âm vang đất Việt”.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 02:00

Mỹ phẩm Nhật Bản mang “Người tình trang sức” đến Vietnam International Fashion Week 2018
Mỹ phẩm Nhật Bản mang “Người tình trang sức” đến Vietnam International Fashion Week 2018

Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam - Vietnam International Fashion Week (VIFW ) đã chính thức khởi động với sự góp mặt của những nhà thiết kế (NTK) tài năng, xứng đáng là sự kiện thời trang được mong chờ nhất trong năm. Bên cạnh tên tuổi của các NTK, thương hiệu mỹ phẩm Nhật Bản Menard tại Việt Nam sẽ là nhà đồng hành tài trợ trang điểm độc quyền cho các người mẫu.

Thứ năm, 19/04/2018 - 08:15

Hoa hậu H’Hen Niê, Mâu Thuỷ háo hức casting phim về nạn ấu dâm
Hoa hậu H’Hen Niê, Mâu Thuỷ háo hức casting phim về nạn ấu dâm

(Dân trí) - Tròn một tháng sau buổi casting diễn viên khu vực phía Bắc, nhà sản xuất phim “578” tiếp tục casting phía Nam. Buổi casting gây nhiều bất ngờ khi Hoa Hậu H’Hen Niê, Á hậu Mâu Thanh Thủy, Nam vương Ngọc Tình háo hức đến dự với tư cách ứng viên.

Thứ năm, 19/04/2018 - 07:00

Vở diễn "Ai là thủ phạm" của Lưu Quang Vũ lần đầu được công diễn tại TPHCM
Vở diễn "Ai là thủ phạm" của Lưu Quang Vũ lần đầu được công diễn tại TPHCM

(Dân trí) - Nhà hát Tuổi trẻ đã có buổi diễn đầu tiên tại Nhà hát Thành phố với vở diễn "Ai là thủ phạm" – tác giả Lưu Quang Vũ tối ngày 18/4. Đây là một trong những hoạt động đầu tiên của đơn vị nhân dịp kỉ niệm 40 năm thành lập tại khu vực phía Nam.

Thứ năm, 19/04/2018 - 06:00

35 tác phẩm được trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất
35 tác phẩm được trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất

35 tác phẩm đã được vinh danh tại lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất diễn ra sáng nay (19/4) tại Hà Nội.

Thứ năm, 19/04/2018 - 04:42

Chuyện tình "gây sốc" của nữ diễn viên 42 tuổi và bạn trai 24 tuổi
Chuyện tình "gây sốc" của nữ diễn viên 42 tuổi và bạn trai 24 tuổi

(Dân trí) - Nữ diễn viên Hàn Quốc Ham So-won (42 tuổi) và ngôi sao mạng xã hội Trung Quốc - Jin Hua (24 tuổi) hiện đang gây sốc trong giới giải trí hai nước, khi họ tuyên bố sẽ kết hôn trong mùa hè này, bất chấp khoảng cách lứa tuổi là 18 năm và sự phản đối của gia đình.

Thứ năm, 19/04/2018 - 02:09

Bài học cuộc đời từ đạo diễn đầu tiên làm nên… 10 tỷ USD
Bài học cuộc đời từ đạo diễn đầu tiên làm nên… 10 tỷ USD

(Dân trí) - “Người khổng lồ của điện ảnh” đã làm nên 10 tỷ USD doanh thu từ phim, nhưng với bộ phim đầu tay, ông thu về… 1 USD. Khoảng cách từ 1 USD đến 10 tỷ USD là những bài học cuộc đời đắt giá.

Thứ năm, 19/04/2018 - 01:00

Choáng với hình ảnh Angelina Jolie tự tin điều khiển phi cơ
Choáng với hình ảnh Angelina Jolie tự tin điều khiển phi cơ

(Dân trí) - Giữa lúc chồng cũ Brad Pitt thống trị mặt báo với luồng tin tức về chuyện hẹn hò, Angelina Jolie tự tin xuất hiện trên truyền hình khoe khả năng tự lái phi cơ rất… “ngầu”.

Thứ năm, 19/04/2018 - 11:59