Saxophone Trần Mạnh Tuấn: "Tôi đã khóc khi biểu diễn"

(Dân trí) - "Bản thân tôi khi biểu diễn cũng khóc. Nhưng tôi phải tự kìm nén bằng sự chuyên nghiệp của mình, tôi đã hít thật sâu để tiếp tục biểu diễn mà không khóc", nhạc sĩ Trần Mạnh Tuấn chia sẻ.

Đã gần một tháng sau đêm diễn đầy cảm xúc mà saxophone Trần Mạnh Tuấn mang lại cho hơn 10.000 khán giả đặc biệt tại bệnh viện dã chiến.

Saxophone Trần Mạnh Tuấn: Tôi đã khóc khi biểu diễn - 1

Điều đáng nói hơn, tình hình sức khỏe của Trần Mạnh Tuấn không tốt khi anh đang là bệnh nhân ghép thận. Nhưng với trái tim, trách nhiệm người nghệ sĩ anh vẫn nhận lời tham gia để được sẻ chia, lan tỏa sự ấm áp, mang đến liều thuốc tinh thần cho các y bác sĩ, nhân viên y tế và các bệnh nhân được điều trị tại đây.

Là bệnh nhân ghép thận, tôi lo một thì vợ lo lắng gấp đôi

Saxophone Trần Mạnh Tuấn "hàn gắn vết thương tâm hồn" nơi bệnh viện dã chiến

Thời gian vừa qua, nhạc sĩ Trần Mạnh Tuấn tham nhiều chương trình ca nhạc tại các "sân khấu đặc biệt" của Bệnh viện dã chiến, cảm xúc của anh như thế nào?

Trong mùa dịch này, từ nhiều tháng nay, tôi và con gái An Trần tham gia rất nhiều chương trình nhằm mang lại giá trị tinh thần đến cho các bệnh nhân, cũng như cổ vũ các bác sĩ và nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch.

Những cơ hội biểu diễn như thế này luôn mang đến cho tôi cảm xúc rất đặc biệt. Nghệ sĩ ngoài những lúc phục vụ nghệ thuật mang tính giải trí, thì âm nhạc cũng giống như sự chia sẻ, là "liều thuốc trị liệu" gửi đến cho tất cả mọi người. Tôi rất vui, rất hạnh phúc khi tham gia các chương trình này.

Khi trình diễn các chương trình ở những nơi có thể nói là khá nguy hiểm, anh có cảm thấy lo lắng không?

Thật sự ban đầu tôi cũng hơi băn khoăn, e ngại một chút khi nhận được lời mời. Bởi tôi là bệnh nhân ghép thận, sức đề kháng luôn thấp hơn người bình thường nên nguy cơ lây bệnh cho tôi là cao hơn so với các tình nguyện viên khác.

Nhưng vì một phần trách nhiệm của người nghệ sĩ, được khán giả yêu thương mới có một Trần Mạnh Tuấn như ngày hôm nay nên tôi nghĩ những giây phút như vậy y bác sĩ, nhân viên y tế và bệnh nhân cũng cần một sự động viên, chia sẻ, bởi vậy tôi quyết định tham gia chương trình.

Saxophone Trần Mạnh Tuấn: Tôi đã khóc khi biểu diễn - 2

"Tôi nhận được rất nhiều từ mọi người nên khi có cơ hội để mình có thể chia sẻ là một động lực, sự động viên rất lớn với bản thân".

Gia đình anh có lo lắng cho tình hình sức khỏe của anh khi tham gia chương trình ở những nơi có nguy cơ cao như vậy không?

Tôi biết mình lo một còn vợ con lo gấp đôi. Trước nay tôi cũng "liều lắm", bởi tôi cũng trải qua nhiều giây phút tưởng chừng "không qua được" rồi nên tôi cũng hiểu. Vợ tôi tuy lo lắng nhưng hoàn toàn ủng hộ tôi, bởi vợ cũng hiểu tâm lý của tôi, hiểu sự đam mê và mong muốn của tôi.

Saxophone Trần Mạnh Tuấn: Tôi đã khóc khi biểu diễn - 3

Saxophone Trần Mạnh Tuấn và vợ con

Trong các chương trình biểu diễn, anh đã chuẩn bị để bảo vệ sức khỏe của mình như thế nào?

Trước khi biểu diễn tôi cũng trang bị khẩu trang, bảo hộ. Tôi định lúc biểu diễn sẽ bỏ ra, sau đó sẽ mang vào. Nhưng khi vào đến không gian đó, nhìn những chiếc xe cứu thương đi chầm chậm, đoàn người mặc đồ bảo hộ đi lại trong bệnh viện - điều mà trước đây tôi chỉ thấy trên phim khiến tôi vô cùng lo lắng.

Con gái làm cho tôi khẩu trang đặc biệt, khoét một phần ngay miệng để có thể thổi kèn. Mặc dù biết sẽ khó khăn hơn, làm mình mệt hơn nhưng tôi nghĩ trong không gian đó cần sự an toàn tuyệt đối.

Thời điểm này, khi dịch Covid đang hoành hành, các bệnh viện cũng hạn chế tiếp nhận bệnh nhân thì việc điều trị, chăm lo sức khỏe của anh có gặp khó khăn gì không?

Hiện các bác sĩ điều trị cho tôi làm việc trực tuyến để theo dõi bệnh và hướng dẫn tôi cách chăm sóc bản thân. Thuốc cho các bệnh nhân như tôi liệu trình dài hơn, mỗi lần lấy thuốc là 2 tháng. Tất cả mọi thứ đều thay đổi, mình cần thích ứng với sự khó khăn này.

Tôi được ghép thận 15 năm nên biết cách chăm sóc bản thân. Quan trọng vẫn là tinh thần, tinh thần tốt cho mình sức khỏe tốt.

Đêm diễn đặc biệt, nén xúc động để không khóc

Trong các chương trình anh đã tham gia, chương trình nào khiến anh xúc động nhất?

Buổi biểu diễn ngày 24/7 vừa qua tại Bệnh viện dã chiến mang lại cho tôi cảm xúc rất đặc biệt. Cuộc đời gần 40 năm hoạt động nghệ thuật chưa bao giờ tôi có được cảm xúc, sự xúc động như vậy. Diễn ở không gian đặc biệt, với những khán giả cũng vô cùng đặc biệt.

Saxophone Trần Mạnh Tuấn: Tôi đã khóc khi biểu diễn - 4

Mới đây, nhạc sĩ Trần Mạnh Tuấn hạnh phúc khoe bức tranh về hình ảnh của anh trong đêm diễn đặc biệt được họa sĩ Trần Văn Mạnh vẽ tặng.

Không ít khán giả cho biết, họ bật khóc khi xem anh biểu diễn trong đêm ca nhạc đó. Anh cảm nhận như thế nào về sự lan tỏa đặc biệt này?

Bản thân tôi khi biểu diễn cũng khóc (cười). Nhưng tôi phải tự kìm nén bằng sự chuyên nghiệp của mình, tôi hít thật sâu để tiếp tục biểu diễn mà không khóc. Ban đầu, tôi lo lắng nhưng sau khi nhận được tín hiệu của khán giả, tôi thực sự xúc động, quên hết mọi sự lo lắng.

Phải thừa nhận âm nhạc mang mọi người lại gần nhau hơn. Trong khoảnh khắc đó, tác phẩm đó tôi nghĩ có tính chia sẻ. Mọi người cùng đồng cảm trong lúc khó khăn này.

Sau sự thành công và sức lan tỏa từ đêm biểu diễn đặc biệt tại bệnh viện dã chiến, anh có nhận lời tham gia thêm nhiều chương trình khác không?

Đúng là sau đó tôi có nhận nhiều lời mời tham gia các chương trình hơn, nhưng đều là những chương trình trực tuyến. Các chương trình mời tôi tham gia để gây quỹ, đóng góp mua thêm máy thở hay vật tư y tế… Tôi mong rằng, ít nhiều sự ảnh hưởng của mình sẽ lan tỏa sự yêu thương, chia sẻ và góp phần mang lại hiệu quả tinh thần lẫn vật chất để có được điều kiện giúp đỡ các bệnh nhân mắc Covid nhiều hơn. Tôi hạnh phúc khi được làm việc đó.

Khi nhận lời tham gia chương trình "Cảm ơn những điều phi thường", anh sẽ chuẩn bị gửi đến cho khán giả những nhạc phẩm gì?

Tôi mang đến chương trình tác phẩm Quê hương mà trong thời điểm này có sự rung động và đồng cảm của tất cả mọi người. Có lẽ Quê hương lần này sẽ được trình diễn chỉnh chu hơn về mặt nghệ thuật. Bởi đạo diễn Hải Võ là người tư duy rất nhiều về hình ảnh để mọi người có thể nhìn thấy, cảm nhận được dù chỉ là trong chương trình trực tuyến.

Dĩ nhiên mỗi khung cảnh sẽ có cảm xúc khác nhau, người xem cũng sẽ có những xúc cảm khác nhau, nhưng tôi nghĩ với sự đầu tư cũng như sự chỉnh chu của BTC sẽ mang lại hình ảnh khác nữa của Trần Mạnh Tuấn.

Hy vọng mọi người sẽ đón nhận tấm lòng của tất cả nghệ sĩ, trong đó có tôi cho chương trình thật sự ý nghĩa này.

Anh có nghĩ chính nhờ tiếng kèn của anh mà ca khúc "Quê hương" như sống lại trong lòng khán giả mạnh mẽ hơn?

Khi quyết định chọn ca khúc này để trình diễn ở bệnh viện dã chiến, tôi chỉ nghĩ đơn giản trong khoảnh khắc khó khăn, người ta rất cần những lời động viên, chia sẻ và đồng cảm.

Tôi biết rất nhiều bác sĩ, nhân viên y tế và bệnh nhân không sinh ra và lớn lên tại TPHCM nhưng mọi người đang lao động, lập nghiệp và sinh sống tại đây. Và khi phải vào bệnh viện dã chiến dù ở vị trí nào thì khoảnh khắc đó chắc mọi người sẽ nhớ nhà, nhớ những người thân yêu. Tác phẩm này dường như để mọi người có thể cùng hiểu, đồng cảm với nhau.

Xin cảm ơn nhạc sĩ Trần Mạnh Tuấn đã chia sẻ. Xin chúc anh luôn nhiều sức khỏe để có thể mang đến cho khán giả nhiều hơn những tác phẩm ý nghĩa.