Thứ năm, 06/05/2021 - 06:21

Rửa bát không chỉ là... rửa bát: Nhìn từ tỷ phú Jeff Bezos và Bill Gates

Dân trí

Rửa bát là điều nhiều người nói tới những ngày qua sau khi lần lượt hai tỷ phú Jeff Bezos và Bill Gates ly hôn.

Rửa bát không chỉ là... rửa bát: Nhìn từ tỷ phú Jeff Bezos và Bill Gates - 1

Tỷ phú Bill Gates.

Trước đây, khi Jeff Bezos và Bill Gates còn gắn bó trong cuộc hôn nhân đầu với vợ, việc hai người họ cùng hay rửa bát giúp vợ mỗi tối khiến nhiều người xem là mẫu mực của người đàn ông thành đạt ngoài xã hội, nhưng vẫn luôn sống giản dị, sẵn sàng hỗ trợ vợ làm việc nhà.

Cũng có những người không tin lắm, cho rằng đó chỉ là một chia sẻ có tính chất... gây thiện cảm, tạo dựng hình ảnh trước công chúng.

Đến tuần này, tỷ phú Bill Gates chia tay vợ sau 27 năm gắn bó và có 3 người con chung. Trước đó, hồi năm 2019, tỷ phú Jeff Bezos cũng đã ly hôn vợ sau 26 năm gắn bó và có 4 người con chung.

Việc hai tỷ phú giàu có và nổi tiếng hàng đầu thế giới lần lượt ly hôn sau hàng thập kỷ gắn bó trong hôn nhân, đặc biệt là việc họ luôn chú trọng dành thời gian giúp vợ... rửa bát mỗi tối, khiến công chúng thế giới cùng sửng sốt và suy nghĩ khá nhiều về việc... rửa bát.

Tại sao hai người đàn ông tài giỏi, giàu có, nổi tiếng, có ý thức giúp vợ làm việc nhà như vậy lại không tránh khỏi việc tan vỡ hôn nhân? Về điều này, kỳ thực chỉ có người trong cuộc mới hiểu hết.

Rửa bát không chỉ là... rửa bát: Nhìn từ tỷ phú Jeff Bezos và Bill Gates - 2

Tỷ phú Jeff Bezos.

Trong khuôn khổ bài này, chúng ta chỉ nhìn nhận về việc... rửa bát, thực sự việc rửa bát có ý nghĩa gì mà khiến cả Jeff Bezos và Bill Gates cùng kiên nhẫn thực hiện mỗi tối? Có thực sự họ chỉ coi đó là một việc nhà thuần túy để làm đỡ vợ (cũ)? Câu hỏi này thực ra đã có nhiều lần được các chuyên gia đem ra phân tích, mổ xẻ.

Thư giãn đầu óc, gia tăng sáng tạo

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Business Insider hồi năm 2014, tỷ phú Jeff Bezos khi ấy vẫn còn đang là người đàn ông có vợ, ông đã nói một cách hài hước: "Tôi rửa bát mỗi tối, tôi tin rằng đó là hành động quyến rũ nhất mà tôi có thể làm được".

Còn tỷ phú Bill Gates không những kiên trì rửa bát mỗi tối mà còn khẳng định ông thích làm việc này, trong một cuộc đối thoại hồi năm 2014, ông Bill Gates tiết lộ: "Tôi rửa bát mỗi tối, mọi người thường hay nói rằng họ 'tình nguyện' rửa bát, còn tôi thì thích làm việc đó".

Hiện giờ, khi cả hai đều bước vào cuộc sống của người đàn ông độc thân sau ly hôn, liệu họ có còn muốn giữ thói quen rửa bát đều đặn mỗi tối nữa hay không, điều này chưa thể biết. Nhưng giới chuyên gia tin rằng rửa bát có lợi ích của nó, nên hai tỷ phú nổi tiếng mới thích rửa bát đến vậy.

Rửa bát không chỉ là... rửa bát: Nhìn từ tỷ phú Jeff Bezos và Bill Gates - 3

Giới chuyên gia tin rằng rửa bát có lợi ích của nó, nên hai tỷ phú nổi tiếng mới thích rửa bát đến vậy.

Tờ tin tức CNBC (Mỹ) từng tổng hợp một số nghiên cứu và nhận thấy rằng có nhiều nghiên cứu khoa học nhận định việc rửa bát có thể giúp giảm căng thẳng và gia tăng sức sáng tạo.

Một nghiên cứu từng được tiến hành bởi Đại học Bang Florida (Mỹ) phát hiện ra rằng những sinh viên cảm thấy thoải mái với việc rửa bát thường cảm thấy dễ chịu hơn sau khi làm xong công việc này và có thêm nguồn cảm hứng để làm những việc khác sau đó.

Thực tế, việc bạn cảm nhận làn nước khi rửa bát cũng như mùi thơm của nước rửa bát là những yếu tố kích thích nhẹ đối với não bộ.

Một nghiên cứu khác của Đại học California tại Santa Barbara (Mỹ) phát hiện ra rằng làm những nhiệm vụ không đòi hỏi sự tập trung trí não cao độ sẽ cho phép bộ não được thư giãn, thả lỏng và chuyển hướng sang những ý nghĩ có tính sáng tạo giúp giải quyết những vấn đề đang tồn tại một cách thông suốt hơn.

Nghiên cứu của Đại học Central Lancashire (Anh) nhận thấy rằng khi một người hoàn thành xong một công việc thuần túy "chân tay" như việc rửa bát, ngay sau đó, họ thường có xu hướng tư duy sáng tạo hơn.

Nghe có vẻ khó tin, nhưng các nghiên cứu đều khẳng định rằng khi làm việc nhà đúng cách và hiệu quả, người ta sẽ cảm thấy vui vẻ, thư giãn, sáng tạo hơn nhiều.

Nhiều người thường cho rằng mình quá bận rộn nên cố gắng giảm thiểu thời gian dành cho việc nhà, thậm chí không muốn và không làm việc nhà, nhưng chính khi dành thời gian để làm những công việc không cần động não ấy, người ta lại trở nên bình tĩnh, thư giãn, hứng khởi hơn.

Rửa bát không chỉ là... rửa bát: Nhìn từ tỷ phú Jeff Bezos và Bill Gates - 4

Nghĩ về bản thân chúng ta, chúng ta thường hay nghĩ ra những ý tưởng xuất sắc vào lúc nào? Thường lại không phải lúc chúng ta đang ngồi bên bàn làm việc và "căng óc" ra để chờ một ý tưởng xuất hiện.

Đối với những tỷ phú như Jeff Bezos và Bill Gates, họ không ngừng phải đưa ra những quyết định đòi hỏi sự chính xác cao, phải không ngừng quan sát, nhìn nhận, phải tuân thủ một thời gian biểu chặt chẽ, phải suy nghĩ nhiều về các diễn biến tương lai...

Khi ấy, bất cứ bộ não nào, cho dù siêu việt tới đâu cũng cần phải được thư giãn, cân bằng lại. Việc rửa bát khi ấy hoàn toàn có thể là một cơ hội để Jeff Bezos và Bill Gates tạm thời rời xa áp lực, sau đó một chút cảm hứng sáng tạo sẽ có thể nảy sinh.

Nghĩ về bản thân chúng ta, chúng ta thường hay nghĩ ra những ý tưởng xuất sắc vào lúc nào? Thường lại không phải lúc chúng ta đang ngồi bên bàn làm việc và "căng óc" ra để chờ một ý tưởng xuất hiện. Thực tế, chính khi ta thả lỏng tâm trí, không chủ định nghĩ về một điều gì, như khi ta đang rửa bát, đang tắm, đang đi bộ..., đó chính là khi một ý tưởng bất ngờ xuất hiện trong đầu.

Việc rửa bát hoàn toàn có thể đưa lại những khoảnh khắc thư giãn, đồng thời thúc đẩy sáng tạo trong bộ não của hai tỷ phú như Jeff Bezos và Bill Gates sau một ngày làm việc căng thẳng.

Không nói về việc ly hôn, chỉ nói về việc... rửa bát, cách hành động của Jeff Bezos và Bill Gates có thể giúp chúng ta - những người... bình thường - nhìn thấy một khía cạnh khác của việc nhà, mà bình thường chúng ta có thể cảm thấy phát ngấy mỗi khi phải thực hiện.

Nếu ta có một thái độ phù hợp, một cách thức thực hiện hiệu quả, những công việc thường ngày trong gia đình hoàn toàn có thể giúp chúng ta cảm thấy thư thái, hứng khởi hơn trong công việc, cuộc sống.

Bích Ngọc
Theo Inc/CNBC

Đáng quan tâm