Thứ bảy, 27/04/2019 - 21:17

Quảng Bình:

Rộn ràng Hội thi cá trắm và đua thuyền sông Son

Dân trí

Hội thi cá trắm và đua thuyền sông Son đã để lại nhiều ấn tượng với các nội dung như thi vớt rong, thi bắt cá nhanh, thi cá to, cá khỏe, cá đẹp, xen kẽ giữa những nội dung trên còn có hoạt động đua thuyền nam và đua thuyền nữ đầy sôi động.

Sáng 27/4, trên dòng sông Son, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã diễn ra Lễ hội đua thuyền truyền thống lần thứ 3. Lễ hội năm nay có sự tham gia của 11 đội đua đến từ 8 xã trên địa bàn Bố Trạch, tham gia thi đấu ở hai nội dung đua thuyền nam và đua thuyền nữ.

Rộn ràng Hội thi cá trắm và đua thuyền sông Son - 1

Lễ hội đua thuyền trên sông Son.

Lễ hội không chỉ thu hút người dân ở Sơn Trạch tham gia, mà còn rất nhiều người dân ở các địa phương lân cận cũng như du khách thập phương đến đây cùng hòa mình vào không khí tưng bừng ngày hội đua thuyền.

Mặc dù thời tiết khá nắng nóng nhưng các vận động viên đều thi đấu hăng say, quyết tâm bứt phá. Hàng ngàn người dân hò reo để cổ vũ cho các đội đua khiến không khí lễ hội trở nên nhộn nhịp.

Rộn ràng Hội thi cá trắm và đua thuyền sông Son - 2

Rất đông khán giả đến xem và cổ vũ.

Rộn ràng Hội thi cá trắm và đua thuyền sông Son - 3

Những màn rượt đuổi gay cấn.

Sau những giây phút đua nghẹt thở và kịch tính, đội đua xã Sơn Trạch đã xuất sắc giành giải Nhất ở nội dung thuyền nữ. Đội xã Hưng Trạch đạt giải nhì và giải ba thuộc về đội xã Liên Trạch. Ở nội dung đua thuyền nam trên đường đua 7km, đội xã Nhân Trạch giành giải nhất, giải nhì thuộc về đội xã Thanh Trạch và giải ba thuộc về đội nhà xã Sơn Trạch.

Song song với Lễ hội đua thuyền là Hội thi cá trắm sông Son với các nội dung như thi bắt cá nhanh, thi cá to, cá khỏe, cá đẹp, thi chế biến cá và triển lãm các sản phẩm truyền thống. Trong cuộc thi 5 đội chơi đến từ các thôn: Na, Xuân Tiến, Trằm Mé, Gia Tịnh, Xuân Sơn cùng nhau thi bắt cá trắm.

Rộn ràng Hội thi cá trắm và đua thuyền sông Son - 4

Các đội thi vượt sông bắt cá trắm

Tại phần thi này Ban tổ chức đặt lồng cá cố định bên phía bờ nam sông bến phà Xuân Sơn, thả vào trong lồng 30 con cá từ 2 - 4kg. Mỗi đội cử hai người chèo thuyền từ bến thuyền đến lồng cá, 1 người vào bắt 1 con cá rồi chèo thuyền đưa cá về điểm xuất phát. Trải qua thời gian 30 phút, đội Gia Tịnh đã bắt 7 con cá và giành giải Nhất chung cuộc.

Rộn ràng Hội thi cá trắm và đua thuyền sông Son - 5
Rộn ràng Hội thi cá trắm và đua thuyền sông Son - 6

Những con cá được đưa về đích.

Hội thi Cá trắm và đua thuyền sông Son là hoạt động nhằm mục quảng bá thương hiệu cá trắm sông Son, giúp bà con nông dân tìm được đầu ra ổn định, cải thiện đời sống dân sinh, tạo công ăn việc làm cho người dân trên địa bàn để từ đó giảm thiểu việc phá rừng, săn bắt động vật, đồng thời cuộc thi cũng gắn kết tính cộng đồng, gặp gỡ, giao lưu, góp phần tăng cường sức khỏe, phát huy sức mạnh đoàn kết tạo không khí vui tươi phấn khởi để bước vào mùa du lịch năm 2019.

Rộn ràng Hội thi cá trắm và đua thuyền sông Son - 7

Hội thi Cá trắm và đua thuyền sông Son là hoạt động nhằm mục quảng bá thương hiệu cá trắm sông Son.

Bên cạnh đó cũng mang đến cho du khách những sản phẩm du lịch mới, có chất lượng khi đến với Di sản Thiên nhiên Thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Phát triển hội thi thành một lễ hội thường niên mang bản sắc riêng và đưa nghề nuôi cá trắm sông Son trở thành một làng nghề truyền thống mang đặc trưng riêng của vùng núi Phong Nha - Kẻ Bàng.

Cá trắm Phong Nha được người dân nuôi trên dòng sông Son, nơi có nguồn nước rất sạch vì nằm ở đầu nguồn và lọc qua núi đá vôi, nguồn thức ăn chủ yếu của cá trắm là rong, tảo. Thịt cá trắm Phong Nha trắng, thơm, có vị ngọt, một hương vị mang nét riêng đã trở thành thương hiệu của vùng sông Son Phong Nha Kẻ Bàng mà không nơi nào có được.

Tiến Thành

Đáng quan tâm
Mới nhất