Thứ sáu, 22/07/2016 - 08:12

Quảng Trị: Những tượng đá ẩn chứa lòng tri ân liệt sĩ!

Dân trí

Từ những phiến đá vô tri nhưng qua bàn tay điêu khắc tinh xảo của các nghệ nhân, sự sáng tạo của tác giả đã làm nên những tác phẩm có sức sống tri ân sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ. Đó là hình ảnh những người lính dũng cảm trong chiến đấu, những người mẹ can trường, chịu đựng mọi gian khổ cống hiến cho cách mạng…

Qua những tác phẩm điêu khắc đang được hoàn thiện tại Thành cổ Quảng Trị đã cho mọi người thấy được sức mạnh, ý chí kiên cường của con người Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh, tinh thần “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” của những người lính anh dũng, sự bất tử, trường tồn của dân tộc.

Quảng Trị: Những tượng đá ẩn chứa lòng tri ân liệt sĩ! - 1

Bức tượng mang ý nghĩa hồi sinh vừa được hoàn thiện tại Thành cổ

Tham gia Trại sáng tác điêu khắc “Thành cổ Quảng Trị - Bất tử và hồi sinh”, có 22 tác phẩm tiêu biểu được chọn lựa từ nhiều tác phẩm khác nhau của các nhà điêu khắc trong nước. Những tác phẩm điêu khắc bằng đá liên quan đến trận chiến 81 ngày đêm khốc liệt tại Thành cổ Quảng Trị, mùa Hè 1972, được các nghệ nhân thực hiện khá công phu, cẩn thận đến từng chi tiết, nhằm tôn vinh những chiến công và sự hy sinh oanh liệt của quân và dân ta trong những năm tháng chiến tranh.

Tác giả Vương Duy Biên chia sẻ, với tác phẩm “Nụ cười”, ông muốn mang đến một cách cảm thụ mới về niềm tin vào sức mạnh, niềm tin của các chiến sĩ về sự chiến thắng. Bức tượng là hình ảnh chiến sĩ nở nụ cười sau mỗi trận đánh. “Trong trận chiến khốc liệt, khi mà cái chết luôn kề bên, người chiến sĩ vẫn tràn đầy niềm tin chiến thắng, miệng nở nụ cười để tiếp tục chiến đấu, đương đầu với kẻ thù”, ông Biên nói.

Tác giả Trần Luân Tín, một cựu chiến binh Thành cổ Quảng Trị nổi tiếng với tự truyện “Được sống và kể lại” viết về cuộc chiến đấu bảo vệ Thành cổ và thị xã Quảng Trị năm 1972, đã chọn thực hiện tác phẩm với chủ đề “Bất tử”. Tác phẩm là hình ảnh người lính đứng thẳng người, tay phải đè lên quả bom, tay còn lại nâng cánh chim bồ câu tượng trưng cho hòa bình.

Quảng Trị: Những tượng đá ẩn chứa lòng tri ân liệt sĩ! - 2

Tác phẩm "Bất tử" của tác giả Trần Luân Tín ca ngợi về nghị lực của con người

Ông giải thích rằng, đó là hình ảnh con người Việt Nam sau chiến tranh, bình thản và nghị lực đứng lên từ những hoang tàn đổ nát, từ những hố bom, mảnh đạn còn vương vãi khắp nơi, không ngừng nỗ lực, cần mẫn lao động và sáng tạo để tái thiết quê hương. Chiến tranh dù với hàng triệu tấn bom đạn hủy diệt tàn khốc nhất, vẫn không thể giết chết sự sống với ý chí bất khuất của con người.

Cũng đề cập đến hình ảnh người lính, tác giả Mai Thu Vân lại xây dựng hình tượng với chủ đề “Quyết tử”. Đó là hình ảnh người chiến sĩ đang trong tư thế cầm súng xông lên, đương đầu với bom đạn, mọi sự hiểm nguy phía trước.

Tham gia trại sáng tác điêu khắc Thành Cổ, nhà điêu khắc nổi tiếng Phạm Văn Hạng lại chọn chủ đề về “Mẹ”. Trong cuộc sống, mẹ là người gần gũi nhất với các con, làm những công việc từ bình thường nhất, đơn giản nhất cho đến khó khăn nhất, thậm chí hy sinh cả mạng sống để bảo vệ con mình. Nhưng để có một ý nghĩa bao quát nhất về Mẹ, nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng đã nhiều lần đến Thành cổ Quảng Trị, thắp hương, dâng hoa tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sĩ; tham quan tìm hiểu về cuộc chiến đấu 81 ngày đêm của quân và dân ta bảo vệ Thành cổ, mùa hè năm 1972.

Quảng Trị: Những tượng đá ẩn chứa lòng tri ân liệt sĩ! - 3

Tác phẩm "Mẹ" của nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng

Câu chuyện về những người lính vượt sông Thạch Hãn; những lão ngư, cô du kích nhỏ tuổi mười tám đôi mươi bất chấp bom đạn, chèo thuyền đưa bộ đội qua sông đánh giặc; những người mẹ dùng thân mình che làn đạn địch cho bộ đội xông lên,… đã để lại trong ông bao cảm xúc không thể nào quên. Vì vậy, hình ảnh “Mẹ” ở Thành cổ Quảng Trị không chỉ là người Mẹ tảo tần làm lụng, che chở các con; cũng không chỉ là người mẹ khóc thầm sau những lần tiễn các con ra trận, mà còn là người mẹ cùng với các con mình xông pha trận mạc diệt giặc, sẵn sàng hy sinh để đất nước được độc lập, hồi sinh! Mẹ của ông đã được thể hiện một cách bao quát nhất, trọn vẹn nhất - Mẹ Việt Nam Anh hùng!

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc, Thành cổ Quảng Trị là nơi diễn ra cuộc chiến đấu anh dũng, kiên cường của quân và dân ta, đỉnh cao là chiến dịch 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ và thị xã Quảng Trị. Hàng vạn chiến sĩ giải phóng quân đã chiến đấu anh dũng và hy sinh trên mảnh đất này.

Quảng Trị: Những tượng đá ẩn chứa lòng tri ân liệt sĩ! - 4

Dòng người hướng về Thành cổ Quảng Trị tri ân liệt sĩ

Trong số 22 tác phẩm được thực hiện tại Thành cổ, các tác giả đã gửi gắm đến mọi người những hình tượng khác nhau, với những nội dung ý nghĩa phong phú, diễn tả được hết ý nghĩa của cuộc chiến đấu 81 ngày đêm, cũng như ca ngợi tinh thần chiến đấu kiên cường, bất khuất của quân và dân ta, sự hồi sinh rực rỡ nhờ vào nghị lực vươn lên, sức lực và trí tuệ sáng tạo không ngừng.

Quảng Trị: Những tượng đá ẩn chứa lòng tri ân liệt sĩ! - 5

Tác phẩm Sức mạnh Việt Nam tại khuôn viên Thành cổ

Ông Mai Thức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh: “Trại sáng tác được tổ chức có ý nghĩa chính trị, xã hội và nhân văn sâu sắc, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của những người đang sống đối với các thế hệ cha ông đi trước, những con người thầm lặng hy sinh máu xương vì độc lập dân tộc và hạnh phúc của nhân dân”.

Thành Cổ đã trở thành một điểm đến linh thiêng. Những ngày tháng 7, nhiều người dân khắp mọi miền đất nước đã hành hương về mảnh đất Quảng Trị để dâng những nén nhang tưởng nhớ đến sự hy sinh cao cả của các vị anh hùng, liệt sĩ. Và, những tượng đá tại Thành Cổ được làm nên từ tâm huyết, sự sáng tạo của thế hệ hôm nay là tấm lòng thể hiện sự tri ân đến các liệt sĩ đã anh dũng ngã xuống vì sự trường tồn của dân tộc.

Đăng Đức