Phút giao thừa lặng lẽ của mẹ con nghệ sĩ hài Trà My

(Dân trí) - Từ ngày chồng là nghệ sĩ cải lương Quản Trọng Bính qua đời vì căn bệnh ung thư, nghệ sĩ hài Trà My đâm ra sợ giao thừa. Chị sợ bởi cái thời khắc linh thiêng, chuyển giao năm cũ, đón năm mới ấy luôn khiến chị cảm nhận đến tận cùng nỗi cô đơn.

Sợ nhất là phút giây giao thừa

Trong làng hài phía Bắc, nghệ sĩ Trà My không chỉ được biết đến với tư cách là một nghệ sĩ hài đa năng mà còn là người có một chuyện tình rất đẹp. Cho đến bây giờ, dù người chồng của chị là nghệ sĩ Quản Trọng Bính đã đi xa nhưng thỉnh thoảng vẫn có người nhắc nhớ đến anh.

Cả hai nghệ sĩ này vốn xuất thân là nghệ sĩ cải lương của Đoàn cải lương Thái Bình. “Ông Tơ, bà Nguyệt” đã se duyên cho họ nên vợ nên chồng sau 4 năm yêu nhau. Tuy nhiên, cưới nhau được 15 năm nhưng họ vẫn không thể có con. Chính tình yêu đã giúp họ dìu nhau đi qua khó khăn và tuyệt vọng để cuối cùng cũng đã có được tiếng cười trẻ thơ. Cậu bé Quản Trọng Phúc ra đời là trái ngọt của tình yêu và cũng là “minh chứng” của những bước thăng trầm trong đời sống.

Mẹ con nghệ sĩ hài Trà My thường về Thái Bình thắp hương mời chồng/ba về đón Tết vào những ngày cận tết.
Mẹ con nghệ sĩ hài Trà My thường về Thái Bình thắp hương mời chồng/ba về đón Tết vào những ngày cận tết.

Những tưởng cuộc sống vậy là viên mãn và họ sẽ sánh bước cùng nhau cho đến hết cuộc đời. Nào ngờ, năm 2008, nghệ sĩ Quản Trọng Bính phát hiện mình bị mắc bệnh ung thư. Và 4 năm sau, khi con trai mới biết bập bẹ gọi “ba” thì anh lại ra đi, để lại cho vợ con một nỗi trống trải không thể nào khoả lấp.

Nghệ sĩ Trà My kể, chị có 4 năm để chuẩn bị tinh thần cho sự ra đi của chồng nhưng ngày anh ra đi chị vẫn không thể nào đứng lên nổi. Mặc dù bản thân chị là người sống rất lạc quan nhưng cứ hễ đặt chân về đến nhà là tiếng nói, giọng cười… của anh lại văng vẳng bên tai. Đặc biệt, từ ngày chồng qua đời cho đến nay, Trà My đâm ra sợ giao thừa. Chị sợ bởi trong cái thời khắc ấy, bên cạnh chị chỉ còn lại đứa con trai bé bỏng. Và mọi niềm vui của năm mới cứ lẩn khuất trong những ký ức khó gọi thành tên.

“Nói thật là từ lúc anh ấy mất đến nay tôi sợ nhất là thời khắc giao thừa. Lúc bấy giờ, hai mẹ con toàn ngồi trên phòng thờ, tôi tụng kinh niệm Phật để cho khuây khoả đi. Nếu để tĩnh lặng gì đó tôi lại sướt mướt, lại khóc. Tính tôi thì hay khóc mà cháu Phúc lại rất sợ mẹ khóc, sợ mẹ nghĩ ngợi linh tinh. Những năm anh mất đi, phút giao thừa là phút giây trống vắng nhất”, Trà My nói.

Bận bịu đến mấy vẫn thích nấu nướng

Theo Trà My, 4 năm qua, cứ đều như vắt chanh, vào dịp trong Tết mẹ con chị lại về Thái Bình thắp hương mời anh về Hà Nội đón Tết với mẹ con chị. Những ngày Tết, nhất là thời khắc giao thừa, cả hai mẹ con không hề bước chân ra khỏi nhà bởi chị sợ anh buồn. Trong sâu thẳm trái tim mình, Trà My vẫn nghĩ chồng luôn ở bên hai mẹ con. Vì lẽ đó mà cứ đến đêm 30 Tết hai mẹ con chỉ quanh quẩn bên ban thờ để có cảm giác cả nhà bên nhau.

MC Thảo Vân đến chúc Tết mẹ con nghệ sĩ hài Trà My tại nhà riêng ở Minh Khai (Hà Nội) sáng mồng 1 Tết Đinh Dậu.
MC Thảo Vân đến chúc Tết mẹ con nghệ sĩ hài Trà My tại nhà riêng ở Minh Khai (Hà Nội) sáng mồng 1 Tết Đinh Dậu.

“Năm đầu tiên anh ấy mất, ai cũng nghĩ nhà tôi rất buồn nên đêm 30 đều đến với hai mẹ con. Cả chị Minh Vượng cũng thế. Mồng 1 Tết phi xe xuống thăm hai mẹ con bảo: “Tôi nghĩ mẹ con cô buồn nên tôi đến sớm hoá ra nhà cô lại vui hơn nhà tôi”. Bắt đầu từ năm thứ 2 chỉ có hai mẹ đón giao thừa với nhau. Tôi sợ buồn nên thường kéo bạn bè đến nhà chơi nhưng người ta cũng chỉ đến được vào ngày mồng 2, mồng 3 Tết. Cứ thế, 4 năm qua, tôi chẳng thể nhớ được mình đã giấu con trai khóc bao nhiêu lần vì nhớ anh”, Trà My nghẹn ngào kể.

Nữ nghệ sĩ kể thêm rằng, ngày nghệ sĩ Quản Trọng Bính - chồng chị chưa mất, anh thường đỡ đần chị rất nhiều. Những ngày giáp Tết, nếu chị bận đi diễn thì anh sẽ thay chị dọn dẹp nhà cửa và mua sắm những thứ chị dặn dò. Nếu chị không bận, anh sẽ chở chị đi chợ, mua sắm những thứ cần thiết cho ngày Tết rồi cùng nhau về quê đi Tết bố mẹ hai bên.

Chiều 30 Tết, hai vợ chồng cùng nhau làm mâm cơm cúng tất niên rồi lại cùng nhau chuẩn bị đồ cúng ngoài trời để đón giao thừa.

“Qua giao thừa anh thường đi chùa còn tôi ở nhà để chuẩn bị đón khách đến xông đất. Cũng có lần anh đi ra chùa xong về xông đất cho nhà mình luôn. Cứ qua giao thừa là nhà tôi lại mừng tuổi cho nhau. Con mừng tuổi cho bố mẹ, anh mừng tuổi tôi rồi tôi lại mừng tuổi lại cho anh và con. Cho đến nay, dù anh đã mất nhưng tôi vẫn giữ thói quen “bất di bất dịch” đó”, Trà My chia sẻ.

Bây giờ, chị vừa làm mẹ, vừa làm cha và phải tự mình lo hết mọi thứ. May mắn là cậu con trai Quản Trọng Phúc đã 16 tuổi nên cũng đã ý thức hơn trong việc đỡ đần mẹ. Cậu bé đã ra dáng một người “trụ cột” trong gia đình khi tự dọn dẹp nhà cửa, lau dọn ban thờ, bài trí cây cảnh trong nhà để đón Tết.

Nghệ sĩ Trà My tâm sự rằng, con trai rất giống bố ở sự chu đáo và lối sống tình cảm. Đặc biệt, nhà chỉ còn hai mẹ con nên cu cậu rất thương mẹ, biết tự chăm sóc bản thân. Con trai nghệ sĩ Trà My cũng bộc lộ nhiều năng khiếu nghệ thuật giống bố mẹ. Cậu bé là chỗ dựa tinh thần cho mẹ và cũng là người đồng hành cùng mẹ trong nhiều dự án nghệ thuật khiến nữ nghệ sĩ không thấy mình đơn độc.

Một điều khá thú vị là dù bận rộn với những vai diễn, kịch bản phim và các chương trình truyền hình nhưng Trà My vẫn luôn duy trì niềm vui nấu nướng, vừa giữ lửa cho mái ấm gia đình, vừa để mời bạn bè đến sum vầy. Ngoài ra, chị còn có sở thích bày biện, trang trí nhà cửa thật sạch sẽ, ấm cúng. Ai từng đến thăm ngôi nhà 4 tầng của nghệ sĩ hài Trà My ở phố Minh Khai (Hà Nội) đều cảm nhận được rằng, chị là người khéo léo thu vén và rất mực tinh tế.

Hà Tùng Long