Đạo diễn Đặng Thái Huyền:

“Phụ nữ tuổi Canh Thân ngồi giữa đám đông cũng thấy mình cô độc”

Dân trí Đặng Thái Huyền sinh năm 1980, cầm tinh tuổi Canh Thân. Người ta nói đàn bà tuổi Canh Thân thường rất vất vả, ít cơ hội thành công và cô độc… thế nhưng những gì nữ đạo diễn này đang có lại cho thấy điều đó chưa hẳn đúng. Điều duy nhất đúng ở nữ đạo diễn này đó là sự cô độc mà theo như chị nói đó là ngồi giữa đám đông cũng thấy mình cô độc.

Đặng Thái Huyền được biết đến với tư cách là đạo diễn của nhiều bộ phim về đề tài chiến tranh gây xúc động. Nữ đạo diễn này cũng là điển hình của một người nữ tuổi Canh Thân đầy những điều trái ngược. Trong đó, sự trái ngược lớn nhất chính là những thành công mà chị đang có khi tuổi đời còn rất trẻ.

Thi thử, đỗ thủ khoa, thành công thật

Nếu không biết Đặng Thái Huyền từ trước, sẽ chẳng ai nghĩ chị là đạo diễn của những bộ phim điện ảnh nổi tiếng về chiến tranh như: “Mười ba bến nước”, “Người trở về”… bởi con người chị ngoài đời và trong phim khác hẳn nhau. Ngoài đời, Đặng Thái Huyền mang phong cách của một người trẻ năng động, tóc ngắn nhuộm hai màu, son tô màu đậm, quần áo điệu đà, điện thoại thời thượng… Cả cách trò chuyện và suy nghĩ của chị cũng rất phóng khoáng, táo bạo và năng động.

Đặng Thái Huyền ngoài đời thực là một người đầy cá tính và hiện đại.
Đặng Thái Huyền ngoài đời thực là một người đầy cá tính và hiện đại.

Đặng Thái Huyền cho biết, từ bé chị ước mơ thành một Luật sư nhưng sau đó gia đình lại hướng cho chị thi vào ngành Du Lịch của ĐH KHXH & NV. Đang học năm thứ nhất khoa Du Lịch thì chị vô tình đọc thấy tờ tuyển sinh của trường ĐH Sân khấu – Điện ảnh gián ở bảng thông báo của khoa. Nghĩ bụng “ngành này chắc ra trường dễ kiếm việc hơn” nên chị nộp đơn thi thử. Hôm đến nộp hồ sơ, giáo vụ hỏi đăng ký vào ngành diễn viên, lý luận phê bình hay đạo diễn… chị cũng chẳng biết ngành nào hợp với mình nên chọn đại ngành đạo diễn. Ấy thế mà cuối cùng chị lại đỗ đầu vào thủ khoa. Thời gian đó, nhà chẳng thiếu tiền lo cho chị học nhưng chị vẫn đi làm thêm để kiếm tiền trang trải cho việc học ở hai trường.

Tốt nghiệp ĐH Sân khấu – Điện ảnh được một thời gian thì chị được thầy giáo là đạo diễn Khắc Lợi cho theo cùng thực hiện bộ phim “Tiếng cồng định mệnh” của hãng phim Điện ảnh Quân đội. Thấy Đặng Thái Huyền là người có đam mê, có tài năng và chịu dấn thân nên hãng phim Điện ảnh Quân đội mời chị về đầu quân. Chị được cấp ngang hàm Trung úy và biên chế vào phòng Sản xuất phim.

Năm 2006, Đặng Thái Huyền dẫn một đoàn phim lên tận Si Ma Cai (Hà Giang) để thực hiện bộ phim truyện video đầu tay “Đêm vùng biên”. Bộ phim sau khi công chiếu đã nhận được rất nhiều lời khen của giới chuyên môn lẫn khán giả. Thậm chí, phim còn đoạt giải Quay phim xuất sắc nhất và Nam diễn viên xuất sắc nhất trong LHP lần thứ 14.

Đặng Thái Huyền chụp ảnh cùng hai diễn viên chính của Người trở về.
Đặng Thái Huyền chụp ảnh cùng hai diễn viên chính của "Người trở về".

Tiếp sau đó, Đặng Thái Huyền bắt tay thực hiện một loạt phim như “Vũ khúc ánh trăng” (đoạt bằng khen trong LHP lần thứ 17), “Mười ba bến nước”, “Bánh đúc có xương”, “Đất lành”, “Người trở về”… Trong đó, “Mười ba bến nước” khai thác đề tài chiến tranh nhưng lại không tái hiện chiến tranh mà xoáy vào bi kịch của số phận người phụ nữ trong và sau chiến tranh, chịu sự ảnh hưởng của di chứng chiến tranh. Thân phận người phụ nữ trôi qua 12 bến nước và dừng lại ở bến nước thứ 13, cái bến tuyệt vọng đến cùng cực.

Bộ phim ngay sau khi công chiếu đã tạo nên “hiện tượng” vì đã lấy được quá nhiều nước mắt của người xem. Đây cũng là bộ phim đưa tên tuổi Đặng Thái Huyền vươn xa khi đạt cùng lúc 6 giải Bông sen Vàng (Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Quay phim xuất sắc nhất, Nam và nữ diễn viên chính xuất sắc nhất và Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất) tại LHP lần thứ 16.

Mới đây, bộ phim “Người trở về” – một phim truyện video về đề tài tâm lý hậu chiến cũng đã gây tiếng vang lớn khi mang đến cho người xem những cảm xúc chân thật về thân phận người phụ nữ trở về sau cuộc chiến. Bộ phim đã đạt được giải của Hội đồng giám khảo trong LHP lần thứ 19.

Nét “bản sắc” làm nên “thương hiệu” Đặng Thái Huyền đó là cách khai thác tâm lý nhân vật rất riêng. Bất kỳ nhân vật nào hiện lên trong phim của Đặng Thái Huyền cũng đều có đời sống nội tâm phức tạp. Và mọi chuyển biến tâm lý của nhân vật của nhân vật luôn được phát triển một cách đầy hợp lý và logic. Vì lẽ đó mà phim của chị thường gây nhiều xúc động và để lại dư âm rất lâu cho người xem.

Phụ nữ tuổi Canh Thân rất cô độc

Đặng Thái Huyền sinh năm 1980, cầm tinh tuổi Canh Thân. Người ta nói đàn bà tuổi Canh Thân thường rất vất vả, ít cơ hội thành công và cô độc… thế nhưng những gì nữ đạo diễn này đang có lại cho thấy điều đó chưa hẳn đúng.

Nữ đạo diễn sinh năm 1980 cho rằng, sự cô độc là điều chị thấy đúng nhất về tuổi Canh Thân.
Nữ đạo diễn sinh năm 1980 cho rằng, sự cô độc là điều chị thấy đúng nhất về tuổi Canh Thân.

Điều trái ngược đầu tiên ở người phụ nữ tuổi Canh Thân này chính là cách làm việc của chị không giống số đông. Trong châm ngôn sống của chị không có khái niệm “đúng – sai” mà chỉ có “thích – không thích”. Vì lẽ đó mà một khi đã thích gì là Đặng Thái Huyền làm cho bằng được. Bằng chứng rõ ràng nhất là trong khi các đạo diễn đương thời mải chạy theo những bộ phim giải trí để kéo khán giả thì nữ đại diễn này lại bươn mình với mảng phim về chiến tranh, mảng phim mà nhiều đạo diễn rất sợ đụng tới. Và không chỉ làm cho vui mà bộ phim nào của chị cũng tạo nên thành công, đưa dòng phim này lại vị trí mà nó vốn có.

Theo Đặng Thái Huyền, cái khổ nhất của các đạo diễn nữ đó là phải hy sinh nhiều thứ và chịu nhiều thiệt thòi. Chẳng hạn như phải làm việc trong môi trường thường xa gia đình, lại rất khắc nghiệt, xung quanh toàn nam giới. Mỗi khi làm xong một bộ phim, cái mà nữ đạo diễn mất nhiều nhất đó là nhan sắc. Không ai xong một bộ phim mà da vẫn trắng, môi vẫn hồng, tóc vẫn đen… Nhưng bù lại, người nữ đạo diễn có được sự mạnh mẽ, quyết đoán và linh hoạt mà không nhiều người có được. Với chị, chưa bao giờ chị nhận mình chu toàn trong vai trò người đạo diễn và người phụ nữ gia đình nhưng chị lại thấy mình đã làm rất tốt những điều mình có thể. Vì lẽ đó, những bộ phim thực hiện luôn cân bằng được yếu tố “cương” – “nhu”.

“Nếu bắt mình lựa chọn, nếu không cho mình làm phim mình sẽ không sống nổi bởi nó là đam mê, giống như nguồn sống của mình. Nếu ai đã yêu thương mình thì yêu thương cả công việc của mình. Còn nếu không chấp nhận được đành chịu thiệt thòi vậy thôi. Cuộc đời có sự lựa chọn rồi.

Cách nữ tính thể hiện trong các nhìn cuộc sống, cách làm phim. Theo cách nhìn của tôi thì những người phụ nữ bên ngoài mạnh mẽ thì bên trong tâm hồn lại rất yếu đuối.

Nhận mình có yếu điểm lớn nhất đó là đôi lúc bị chi phối nhiều bởi cảm xúc nhưng đó cũng không hẳn là tính cách của số đông đạo diễn nữ: “Người ta nói, người đạo diễn cần làm việc với trái tim nóng và cái đầu lạnh thì mình lại cảm giác mình làm với trái tim nóng và cái đầu cũng nóng. Tức là người đạo diễn cần một sự tỉnh táo, có cảm xúc vừa phải, đứng bên cạnh cuộc chơi đó để điều khiển cuộc chơi nhưng đôi lúc thấy mình vẫn bị cảm xúc chi phối rất nhiều. Đó chính là sự khác biệt của con gái tuổi Canh Thân”.

“Phụ nữ tuổi Canh Thân ngồi giữa đám đông cũng thấy mình cô độc” - 4

Điều duy nhất chị thấy mình giống với những điều tử vi nói về phụ nữ sinh năm 1980 đó là chị rất cô độc. Ngay cả khi ngồi giữa đám đông Đặng Thái Huyền cũng cảm thấy như mình đang ngồi bên lề của cuộc nói chuyện. Chị luôn cảm thấy mình khó khăn khi mở mối quan hệ. Vì thế, rất nhiều bạn bè nhưng bạn thân của chị lại rất ít. Lúc buồn, lúc vui, lúc cần tâm sự… chị chỉ có thể ngồi được với vài người.

“Ngay cả trong gia đình tôi cũng vẫn còn những góc riêng không ai chạm tới được. Đó là điều không tốt lắm nhưng nhờ thế mà tôi lại phát huy được sở trường về tâm lý khi làm phim”, đạo diễn họ Đặng chia sẻ.

Có một điều đặc biệt mà nữ đạo diện này vẫn luôn đi tìm lời giải đó là cứ khi nào chị bấm máy quay phim thì lúc đó trời sẽ đổ mưa rất to. Bộ phim “Mười ba bến nước” thành công vang tiếng với nhiều giải thưởng như vậy nhưng không ai biết rằng khi bấm máy để khởi quay bộ phim này cả đoàn làm phim đã phải đối diện với cơn mưa chưa từng có trong lịch sử. Mưa nhiều tới mức cả đoàn làm phim mắc kẹt tại phim trường mấy ngày trời không thể về khách sạn. Cuối cùng, Đặng Thái Huyền đành phải phải giải tán đoàn phim và đến một tháng sau mới tập hợp nhau lại. Những bộ phim khác cũng lâm vào tình cảnh tương tự.

Nữ đạo diễn họ Đặng sẽ bắt tay thực hiện một bộ phim kinh dị vào năm 2016.
Nữ đạo diễn họ Đặng sẽ bắt tay thực hiện một bộ phim kinh dị vào năm 2016.

“Đó là một sự ngẫu nhiên nhưng không thể lý giải được. Tôi thấy người ta nói tuổi Canh Thân vất vả là đúng. Và mệnh Mộc thường hay dính mưa cũng đúng. Nhưng vì thế mà khi bắt tay vào phim tôi quên đi mọi thứ. Tôi thuộc tuýp người luôn sống với cái hiện tại, không nghĩ nhiều đến lâu dài”, nữ đạo diễn trải lòng.

Dù cuộc đời là những chuỗi đúng sai, khác biệt… nhưng điều mà Đặng Thái Huyền tâm đắc nhất đó là cảm thấy hài lòng với cuộc sống ở thời điểm hiện tại. Đó sẽ môi trường để chị tái tạo năng lượng và dồn tâm huyết cho những dự án mới.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Vua thăm tổ tiên, tập trận ngày đầu xuân mới (Kỳ 2)
Vua thăm tổ tiên, tập trận ngày đầu xuân mới (Kỳ 2)

(Dân trí) - Ngày xuân, ngoài những cuộc vui chơi thì vua Nguyễn tại Huế không quên đi viếng lăng mộ tổ tiên, vãn cảnh sông nước và thao diễn những cuộc tập trận nhằm nêu cao tinh thần thượng võ trong quân đội.

Thứ sáu, 12/02/2016 - 09:10

NSƯT Đức Hùng: “Càng năm tuổi tôi lại càng may mắn”
NSƯT Đức Hùng: “Càng năm tuổi tôi lại càng may mắn”

(Dân trí) - NSƯT Đức Hùng sinh năm 1968 tức tuổi Mậu Thân. Anh cho rằng, trong đời anh đã trải qua nhiều lần năm tuổi nhưng càng năm tuổi anh lại càng thấy mình may mắn. Vì lẽ đó, anh không lo lắng nhiều mà tự nhủ sẽ cố gắng làm việc và sống nhân ái hơn để thấy cuộc đời luôn ý nghĩa.

Thứ sáu, 12/02/2016 - 09:02

Đạo diễn hành động gốc Việt đình đám ở Bollywood
Đạo diễn hành động gốc Việt đình đám ở Bollywood

Từng đoạt hai giải Filmfare (giải thưởng lớn của điện ảnh Ấn Độ) và một số giải thưởng khác của kinh đô điện ảnh Bollywood. Peter Hein, đạo diễn hành động người Ấn Độ gốc Việt luôn tự hào khẳng định: “Tôi là người Việt Nam”.

Thứ sáu, 12/02/2016 - 06:39

Người dân thủ đô thích thú tham quan lễ hội hoa Xuân lớn nhất miền Bắc
Người dân thủ đô thích thú tham quan lễ hội hoa Xuân lớn nhất miền Bắc

Trong dịp Tết Bính Thân, lễ hội hoa Xuân Ecopark đã thu hút gần một vạn khách tham quan mỗi ngày. Con đường hoa trải rộng 6ha với nhiều không gian cổ như: chợ quê, giếng làng, nhà tranh… đã trở thành điểm du xuân lý tưởng của người dân thủ đô.

Thứ sáu, 12/02/2016 - 06:00

Làm sao để không bị “thất thố” bên bàn ăn?
Làm sao để không bị “thất thố” bên bàn ăn?

(Dân trí) - Ngày Tết đặc trưng với những mâm cỗ bên gia đình, bạn bè. Đây là lúc để mọi người ngồi lại bên nhau thật ấm cúng, tận hưởng những ngày nghỉ ngơi, vui chơi thoải mái, chuẩn bị bước vào một năm lao động mới với nhiều sức lực và niềm phấn khởi.

Thứ sáu, 12/02/2016 - 02:00

Vẻ đẹp của “biểu tượng sex” qua ống kính của… “fan cuồng”
Vẻ đẹp của “biểu tượng sex” qua ống kính của… “fan cuồng”

(Dân trí) - Một cậu thanh niên đã mê mải chạy theo “biểu tượng sex” Marilyn Monroe chỉ để được thỏa mong ước chụp hình thần tượng. Giờ đây, khi đã là một ông lão, lần đầu tiên ông chia sẻ bộ ảnh được thực hiện bằng cả lòng nhiệt huyết và “sự điên rồ” của một thời tuổi trẻ.

Thứ sáu, 12/02/2016 - 12:51

Thú vị Tết nguyên đán “độc nhất vô nhị” của người Jrai
Thú vị Tết nguyên đán “độc nhất vô nhị” của người Jrai

(Dân trí) - Tết của người Jrai được bắt đầu khi mùa khô kết thúc, những giọt mưa đầu tiên nhỏ xuống những mảnh ruộng khô hạn. Tết không ấn định bất kỳ ngày nào cụ thể, mà chỉ diễn ra trong phạm vi tháng đầu mùa mưa nên cũng không có giao thừa…

Thứ năm, 11/02/2016 - 03:12

Nét văn hóa - tâm linh đẹp đẽ đằng sau những lễ Tết Âm lịch
Nét văn hóa - tâm linh đẹp đẽ đằng sau những lễ Tết Âm lịch

(Dân trí) - Trong đời sống văn hóa - tâm linh của người Việt, một năm có nhiều lễ lớn, đằng sau mỗi dịp lễ - Tết là những ý nghĩa văn hóa - tâm linh đẹp đẽ.

Thứ năm, 11/02/2016 - 03:00

“Dở khóc dở cười” khi thử… lãng mạn như phim
“Dở khóc dở cười” khi thử… lãng mạn như phim

(Dân trí) - Một cô gái nhớ lại lần bạn trai cô giấu nhẫn cầu hôn trong chiếc bánh kẹp, đương nhiên cô không biết điều này và đã vô tình cắn quá mạnh vào chiếc nhẫn, khiến răng cửa bị mẻ…

Thứ năm, 11/02/2016 - 02:00

Sống trong siêu phẩm hội họa của Van Gogh với giá chỉ… 10 đô
Sống trong siêu phẩm hội họa của Van Gogh với giá chỉ… 10 đô

(Dân trí) - Những người yêu tranh Van Gogh sẽ có cơ hội được sống trong siêu phẩm hội họa của ông với giá chỉ… 10 đô la.

Thứ năm, 11/02/2016 - 01:08

Tiếng chày của người Jrai và chuyện tối kị
Tiếng chày của người Jrai và chuyện tối kị

(Dân trí) - Người J’rai ngày trước gắn bó với cái chày, cái cối như gắn bó với người thân của mình, cái chày, cái cối đã giúp cho họ có những hạt gạo nuôi sống cả gia đình. Nên người J’rai xem trọng cối, xem nó như một vật thiêng cần phải giữ gìn.

Thứ năm, 11/02/2016 - 12:58

Hoài Linh quỳ gối hối lỗi trước bố mẹ khiến triệu người xúc động
Hoài Linh quỳ gối hối lỗi trước bố mẹ khiến triệu người xúc động

(Dân trí) - Ca sỹ Nguyên Lộc, một người bạn thân của danh hài Hoài Linh vừa chia sẻ một clip quay cảnh danh hài nổi tiếng phương Nam quỳ gối hối lỗi trước bố mẹ của mình trong ngày Tết khiến hàng triệu người xúc động.

Thứ năm, 11/02/2016 - 12:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Phố sách Bính Thân giảm giá tưng bừng
Hà Nội: Phố sách Bính Thân giảm giá tưng bừng

(Dân trí) - Sáng 10/2 tức mùng 3 Tết Bính Thân, Phố sách Bính Thân đã chính thức khai mạc với sự tham gia của gần 19 nhà sách tại phố Lê Thạch, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Thứ năm, 11/02/2016 - 12:47

Ý nghĩa hình tượng con khỉ trong văn hóa Á Đông
Ý nghĩa hình tượng con khỉ trong văn hóa Á Đông

(Dân trí) - Trong 12 con giáp, Thân, tức con khỉ, đứng ở vị trí thứ 9. Loài khỉ được đánh giá là thông minh hơn nhiều loài vật khác và đã đi vào đời sống văn hóa Á Đông từ xa xưa.

Thứ năm, 11/02/2016 - 10:00

Mùa Xuân, mùa R’dáo của dân tộc Cơtu
Mùa Xuân, mùa R’dáo của dân tộc Cơtu

(Dân trí) - Dân tộc Cơtu cư trú chủ yếu tại huyện Đông Giang và Tây Giang (Quảng Nam), đây là dân tộc có nhiều nét văn hoá phong phú và đa dạng mà nhiều người chưa được biết đến, trong đó có tục R’dáo.

Thứ năm, 11/02/2016 - 02:00

Biên tập viên VTV Thúy Hằng: Người phương Nam đón Tết Hà Nội
Biên tập viên VTV Thúy Hằng: Người phương Nam đón Tết Hà Nội

Nói giọng Nam nhưng lại là người gốc Bắc. Sinh ra ở Hà Nội, nhưng lại coi như mình chưa từng ăn Tết ở Hà Nội, BTV Thúy Hằng của bản tin Thời sự 19h trên VTV chia sẻ với Thể thao & Văn hóa về cái việc mà cô cho rằng là đặc biệt: Đón tết ở Hà Nội.

Thứ tư, 10/02/2016 - 07:47

NSND Lê Khanh: Năm tháng đã qua, một thời kí ức
NSND Lê Khanh: Năm tháng đã qua, một thời kí ức

Nói đến người Hà Nội mặc áo dài đẹp, cốt cách thanh tao, phong thái nhẹ nhàng, khí chất thanh lịch rất riêng được hun đúc từ nhiều đời đặc trưng cho phụ nữ thủ đô, người ta sẽ nghĩ ngay tới NSND Lê Khanh.

Thứ tư, 10/02/2016 - 02:10

Cả nhà “nghiện” bài chòi giữa đảo Cù Lao Xanh
Cả nhà “nghiện” bài chòi giữa đảo Cù Lao Xanh

(Dân trí) - Giữa mênh mông sóng biển, mỗi khi chiều tà, tiếng hô bài chòi lại phát ra từ ngôi nhà nhỏ của ông Trần Hữu Phước (xã Nhơn Châu, TP Quy Nhơn, Bình Định) vang vọng giữa cả làng chài trên đảo Cù Lao Xanh.

Thứ tư, 10/02/2016 - 02:04

Bánh a quát - chiếc bánh tình yêu của người Tà Ôi
Bánh a quát - chiếc bánh tình yêu của người Tà Ôi

(Dân trí) - Tôi ví a quát là chiếc bánh tình yêu của người Tà Ôi là bởi món bánh này không thể thiếu đối với những cô gái trên dãy Trường Sơn hùng vĩ khi về nhà chồng. Mỗi cô gái đều tự tay làm những cặp bánh a quát với tất cả sự cần mẫn, chăm chút cho ngày vui của mình.

Thứ tư, 10/02/2016 - 11:00

Vua Nguyễn tại Huế tổ chức lễ nghi, yến tiệc gì trong dịp Tết? (Kỳ 1)
Vua Nguyễn tại Huế tổ chức lễ nghi, yến tiệc gì trong dịp Tết? (Kỳ 1)

(Dân trí) - Vua Nguyễn trong thời kỳ phong kiến cuối cùng trị vì tại Huế, vào dịp lễ Tết thường hay vui chơi những gì? Đó là một vấn đề thú vị được chúng tôi giới thiệu đến quý độc giả báo Dân trí nhân dịp Xuân Bính Thân 2016.

Thứ tư, 10/02/2016 - 08:45

Đầu năm kể chuyện người viết Giao hưởng Thơ Kiều
Đầu năm kể chuyện người viết Giao hưởng Thơ Kiều

(Dân trí) - Cuối năm 2014, khi sang Varsava - thủ đô Ba Lan tôi may mắn được gặp nhạc sỹ Đặng Hồng Anh. Trong cái rét đêm cuối năm của châu Âu, người phụ nữ Hà nội lớn lên ở cái phố Tô Tịch sát nách Hồ Gươm chậm rãi kể chuyện.

Thứ tư, 10/02/2016 - 06:00

Bố con Trọng Tấn diện đồng phục đi đuổi vịt đầu năm mới
Bố con Trọng Tấn diện đồng phục đi đuổi vịt đầu năm mới

(Dân trí) - Dù được nhiều người tôn vinh “ông hoàng nhạc đỏ” nhưng Trọng Tấn lại có cuộc sống rất giản dị. Tết hàng năm, dù bận rộn đến mấy anh cũng cùng gia đình nhỏ của mình về quê đón Tết với gia đình lớn và họ hàng.

Thứ tư, 10/02/2016 - 01:00

Táo Quân 2016 chưa ngớt lời khen đã gây nhiều tranh cãi
Táo Quân 2016 chưa ngớt lời khen đã gây nhiều tranh cãi

(Dân trí) - Ngay khi chương trình Táo Quân vừa phát sóng vào tối 30 Tết, trên mạng xã hội đã xuất hiện rất nhiều lời khen ngợi dành cho chương trình này.

Thứ ba, 09/02/2016 - 01:31

Lòng trung thực nhận được phần thưởng bằng… vàng
Lòng trung thực nhận được phần thưởng bằng… vàng

(Dân trí) - Bằng một vận may hiếm có và lòng trung thực khó tìm, cô gái 16 tuổi đã nhận được phần thưởng xứng đáng bằng vàng ròng.

Thứ ba, 09/02/2016 - 01:00