"Phải xử phạt nặng những người làm ô nhiễm mạng bằng phát ngôn tục tĩu"

(Dân trí) - "Các cơ quan chức năng phải vào cuộc, phải ra những chế tài cụ thể, xử phạt thật nặng những người làm ô nhiễm mạng bằng phát ngôn tục tĩu", chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa khẳng định.

"Giờ trên mạng xã hội, nhiều người ăn nói thô tục quá"

Ca sĩ Ánh Tuyết cho biết, chị rất buồn về những ồn ào liên quan đến nghệ sĩ thời gian qua và cảm thấy tổn thương khi nhiều người "vơ cả nắm" nhục mạ nghệ sĩ. Chị nhận thấy mạng xã hội hiện quá hỗn loạn, cứ mở mạng là thấy livestream chửi bới, toàn thông tin tiêu cực...

Phải xử phạt nặng những người làm ô nhiễm mạng bằng phát ngôn tục tĩu - 1

Ca sĩ Ánh Tuyết: "Mình không động tới họ những vẫn bị chửi. Là một nghệ sĩ, tôi tổn thương chứ…".

"Giờ trên mạng xã hội, nhiều người ăn nói thô tục quá. Chúng ta có quyền tự do ngôn luận, nhưng quyền tự do ngôn luận không có nghĩa là ăn nói bừa bãi, thô tục; muốn nói gì thì nói.

Ngày xưa, đi ra đường thấy cãi nhau, chửi nhau là người ta lao vào can ngăn, khuyên giải nói phải trái. Giờ trên mạng, thấy cãi nhau, chửi nhau người ta còn hùa theo làm cho người trong cuộc hăng máu, hoang tưởng.

Người lớn mà không ý thức được điều mình nói ra sẽ ảnh hưởng đến giáo dục cho lớp con cháu. Tội lắm! Con cháu học cái gì bây giờ?

Tôi thấy rất buồn vì mỗi lần mở mạng ra là thấy… chửi nhau. Không hiểu mọi người sống suy nghĩ thế nào. Có người sống không ra gì mà lên mạng giao giảng. Tôi không khoe mình là người tốt, chỉ là người cố gắng sống tốt nhất có thể. Cuộc sống không nên làm ảnh hưởng đến ai, biết mở lòng, bao dung, vị tha, đừng nên sân si, cố chấp và hiếu thắng quá.

Khi con người ta cố tình leo lên đỉnh cao nào đó, thì không ai… đỡ mình được đâu. Ngồi trên đó sẽ thấy rất đơn độc và buồn. Hiếu thắng làm gì, mất bạn mất bè, mất anh em, mất cuộc sống này. Đùng cái là lên mạng livestream chửi, phải hơn, phải sân si…

Bản thân tôi cũng sốc vì bị chửi, bị "hù dọa". Tôi chỉ bình luận trên trang cá nhân của người bạn bày tỏ cảm nhận của mình về một sự việc mà nhiều người xúm vào công kích, chửi bới là "xướng ca vô loài", "bọn nghệ sĩ mồm thối lắm"...

Họ không chửi đích danh mình nhưng chửi "vơ cả nắm" bằng lời lẽ xúc phạm nặng nề. Mình không động tới họ những vẫn bị chửi. Là một nghệ sĩ, tôi tổn thương chứ…", ca sĩ Ánh Tuyết chia sẻ với phóng viên Dân trí.

"Phải xử phạt thật nặng những người livestream chửi bới, phát ngôn tục tĩu trên mạng xã hội"

Trao đổi với phóng viên Dân trí xoay quanh hiện tượng livestream chửi bới, phát ngôn thô tục trên mạng xã hội, chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa cho rằng "Văn hóa mạng đang là vấn đề mới của xã hội Việt Nam".

Phải xử phạt nặng những người làm ô nhiễm mạng bằng phát ngôn tục tĩu - 2

Theo chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa để "dọn sạch không gian mạng" cần phải xử phạt thật nặng đối với những người có hành động chửi bới, nhục mạ người khác trên mạng xã hội.

Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa nói: "Chuyện cãi nhau, ngày xưa chỉ có 2 người cãi nhau thôi, người này văng tục, chửi bậy thì cũng chỉ có người kia biết thôi. Gặp mặt ngoài đời hay cãi nhau trên điện thoại, chỉ có 2 người thôi, giờ cãi nhau trên mạng thì hàng vạn, hàng triệu người biết.

Có nam ca sĩ bực tức văng bậy bạ khi bị người khác phát ngôn động chạm. Có cô người mẫu vừa bán hàng vừa chửi tục tĩu. Có nam nghệ sĩ cũng văng tục chửi bậy rồi bị cách chức… Nhiều người chửi bới, văng tục chỉ thỏa mãn tâm lý, bức xúc cá nhân mà không biết đến hệ lụy rất lớn.

Nhất là những người nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng, nhất cử nhất động của họ đều ảnh hưởng đến trẻ con. Nhiều bạn trẻ sẽ bắt chước thần tượng, học hết cả những câu chửi bậy trên mạng xã hội. Hành động, phát ngôn thiếu chuẩn mực ấy tác hại rất lớn đến nhiều người".

Theo ông Trịnh Trung Hòa để "dọn sạch không gian mạng" cần phải xử phạt thật nặng đối với những người có hành động chửi bới, nhục mạ người khác trên mạng xã hội.

"Cần phải xử lý nghiêm những hành động chửi bới, phát ngôn thô tục, tấn công người khác trên mạng xã hội. Các cơ quan chức năng phải vào cuộc, phải ra những chế tài cụ thể, xử phạt thật nặng những người làm ô nhiễm mạng bằng sự tục tĩu. Có như thế, chúng ta mới dọn sạch được không gian mạng", chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa khẳng định.

Tin liên quan