Pha cà phê trứng, thơm ngon béo ngậy, không tanh

Ngọc Linh

(Dân trí) - Cà phê trứng là một loại thức uống được làm từ cà phê với trứng gà. Hãy cùng tìm hiểu cách pha loại thức uống độc đáo này nhé.

Cà phê Giảng là quán cà phê lâu đời và nổi tiếng nhất Hà thành phục vụ thức uống này. Theo tìm hiểu, cà phê trứng ra đời vào những năm 1950 tại Hà Nội xuất phát từ việc khan hiếm mặt hàng sữa tươi thời điểm bấy giờ nên cha ông, người chủ đầu tiên của quán đã dùng lòng đỏ trứng gà như một giải pháp thay thế, sau này, đây là đặc sản của Hà Nội.

Pha cà phê trứng, thơm ngon béo ngậy, không tanh - 1
Cà phê trứng là thức uống "gây nghiện" với nhiều người.

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

Trứng gà: 2 quả

Sữa đặc: 50 ml

Đường: 20 gr

Rượu rum: 10 ml

Cà phê

Các dụng cụ: Phin cà phê (hoặc máy pha cà phê), máy đánh trứng, ly, cốc, thìa

Các bước pha cà phê trứng

Bước 1: Pha cà phê phin

Tráng phin qua nước sôi.

Cho vào phin khoảng 20 g cafe rồi ấn nắp xuống.

Rót từ từ 15 ml nước sôi theo vòng tròn quanh phin để giúp cà phê ngấm đều nước. Sau khoảng 2 - 3 phút khi cà phê đã nở đều, đổ tiếp nước sôi ngập 3/4 phin rồi đậy nắp lại cho cafe tự chảy hết.

Cà phê trứng đúng chuẩn phải được pha khi cà phê còn ấm. Vì vậy, nếu có sẵn máy pha cà phê trong nhà, bạn nên dùng nó thay vì phin cà phê để tiết kiệm thời gian, tránh việc cà phê bị nguội.

Bước 2: Làm hỗn hợp kem trứng

Tách lấy 2 lòng đỏ trứng gà rồi cho vào bát to cùng với 20 ml sữa đặc, đường và rượu.

Dùng máy đánh trứng đánh hỗn hợp trên thành kem,

Bước 3: Pha cafe trứng

Cà phê sau khi pha xong cho thêm khoảng 30 ml sữa đặc vào và khấy đều. Lưu ý: Bạn nên khuấy nhẹ tay để cà phê giữ được độ ấm.

Đổ từ từ kem trứng lên bề mặt tách cà phê với tỷ lệ kem trứng : cà phê là 1 : 1. Kem trứng nhẹ nên sẽ nên trên.

Thêm một chút bột ca cao lên phía trên để trang trí và làm tăng hương vị cho món cà phê trứng.