Ông bố đảm vác vật liệu lên sân thượng, xây bồn trồng đủ loại rau trái

(Dân trí) - Vận chuyển hàng tấn vật liệu xây dựng, đất lên tầng 2 và tầng 3 rồi bắt tay vào gieo hạt, trồng rau trái, anh Thịnh đã cải tạo sân thượng thành khu vườn xanh tốt, cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình.

Anh Lê Trung Thịnh ở thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu làm quản lý cửa hàng thiết bị công nghệ thông tin. Dù bận rộn với công việc nhưng để đảm bảo nguồn thực phẩm sạch cho 2 con nhỏ và cả gia đình nên anh đã lên ý tưởng cải tạo sân thượng làm vườn trồng rau trái đã 6 năm nay.

Ban đầu, sân thượng của nhà cũ chỉ là mái tôn nên anh hàn khung và trồng rau, sau đó vì quá say mê nên anh xây thêm nhà kế bên vào năm 2019, chủ yếu để làm vườn sân thượng rộng hơn, trồng được thêm nhiều loại cây ăn quả.

Ông bố đảm vác vật liệu lên sân thượng, xây bồn trồng đủ loại rau trái - 1
Vườn sân thượng được anh Thịnh chia làm 2 không gian: Sân 1 nằm ở tầng 2 của căn nhà và được xây bồn trồng cây xung quanh, ở giữa là khoảng trống để cả nhà ăn uống, thư giãn.
Ông bố đảm vác vật liệu lên sân thượng, xây bồn trồng đủ loại rau trái - 2
Sân còn lại nằm ở tầng 3 của căn nhà, được thiết kế 3 hàng bồn cây, giữa các hàng bồn là lối đi để dọn dẹp và chăm sóc cây. Cấu trúc bồn trồng bán thủy canh do anh Thịnh tự lên ý tưởng và thiết kế.
Ông bố đảm vác vật liệu lên sân thượng, xây bồn trồng đủ loại rau trái - 3

Mỗi bồn sẽ gồm 2 phần, phần trên chứa đất và phần bên dưới chứa 40 lít nước dự trữ để tưới cho cây và sạch nền. Tất cả các bồn nước sẽ liên kết hệ thống thoát nước xả tràn để giữ lại lượng phân bón từ bồn đất chảy xuống nhiều nhất khi trời mưa. Anh Thịnh cũng đầu tư thêm hệ thống tưới nước nhỏ giọt tự động để tiết kiệm nước và sức lao động.

Ông bố đảm vác vật liệu lên sân thượng, xây bồn trồng đủ loại rau trái - 4
Vườn được trồng nhiều loại rau trái, riêng bắp cải, súp lơ trắng thì phải trồng vào mùa lạnh, còn lại anh trồng xen canh để các bữa ăn của gia đình đa dạng hơn.
Ông bố đảm vác vật liệu lên sân thượng, xây bồn trồng đủ loại rau trái - 5
Ngoài rau, anh còn trồng nhiều cây ăn trái: Nho ngón tay 152, nho Enden, nho Ninh Thuận, ổi ruby, ổi nữ hoàng, mận, táo Tân Cương, vú sữa Lò Rèn, dưa lưới các loại, dưa hấu…
Ông bố đảm vác vật liệu lên sân thượng, xây bồn trồng đủ loại rau trái - 6
Sung Mỹ được trồng trên sân thượng.
Ông bố đảm vác vật liệu lên sân thượng, xây bồn trồng đủ loại rau trái - 7
Trong quá trình trồng, ông bố đảm nhận thấy khó khăn lớn nhất đối với người "nông dân sân thượng" là có ít thời gian để chăm sóc vườn, sau đó khâu làm đất, trộn và xử lý phơi đất.

Kỹ năng làm vườn anh Thịnh học dần dần từ bạn bè, trên các hội nhóm trồng rau. Học và thực hành kèm theo những kinh nghiệm riêng để áp dụng vào từng vùng miền cho phù hợp.

"Tôi nghĩ, người làm vườn phải siêng năng, cần cù, kiên trì như nông dân thực thụ. Ngoài giờ làm việc ở cửa hàng, tôi dành thời gian làm vườn nhưng đôi khi đang làm đất phải tháo găng tay để nghe điện thoại cũng mệt nhưng rồi cũng quen", anh Thịnh chia sẻ.

Ông bố đảm vác vật liệu lên sân thượng, xây bồn trồng đủ loại rau trái - 8
Ông bố hai con chia sẻ bí kíp để rau xanh tốt là phải xử lý đất trước khi trồng và tưới nước đầy đủ. Với đất trồng, anh trộn thêm vôi đem phơi, sau đó trộn phân trùn quế.
Ông bố đảm vác vật liệu lên sân thượng, xây bồn trồng đủ loại rau trái - 9
Trong quá trình cây phát triển, dùng phân hữu cơ nước tự ủ từ cá, rác sinh hoạt từ nhà bếp và dịch chuối, 3 ngày tưới một lần. Ngoài ra, bón thêm phân NPK vào giai đoạn cây chớm ra hoa.

Hàng ngày, phải kiểm tra lá, thân, hoa, quả từng loại cây, phát hiện bệnh phải xử lý ngay để không lây lan sang các cây khác. Ví dụ, để xử lý bệnh rệp mềm, anh Thịnh xịt dung dịch thuốc lào ngâm, còn lá có nhiều đốm nhỏ li ti trên mặt là bị nhện đỏ thì xịt nước thuốc lào và rượu.

Ông bố đảm vác vật liệu lên sân thượng, xây bồn trồng đủ loại rau trái - 10
"Thu hoạch là khâu nhà nông thích thú nhất, tôi thường chụp ảnh để lưu lại thành quả. Sau đó cùng vợ chế biến món ăn cho cả nhà thưởng thức, khi ăn những hoa quả, rau củ do chính tay mình làm ra cảm thấy rất ngon miệng", ông bố đảm nói.
Ông bố đảm vác vật liệu lên sân thượng, xây bồn trồng đủ loại rau trái - 11
Thu hoạch nho và phân loại để chế biến thành nhiều món khác nhau.

Buổi sáng, anh Thịnh tranh thủ thăm vườn khoảng 30-45phút, sau đó đi tập thể dục dọc bờ biển rồi về ăn sáng và đi làm. Buổi chiều đi làm về là lao lên vườn làm đến 7 giờ tối mới xuống.

"Quỹ thời gian hơi ít nên đôi khi tôi cảm thấy mình đuối và kiệt sức nhưng nghĩ đến những bữa ăn ngon cho cả nhà và cây cối xanh tươi, ra hoa kết trái đã tạo thêm động lực để tôi cố gắng mỗi ngày", Anh Thịnh nói.

Tin liên quan
Đang được quan tâm