Chủ nhật, 18/03/2018 - 08:56

NTK Phương Thanh tiết lộ cách phân biệt lụa thật, giả bằng việc… đốt vải

Dân trí

Nhắc lại câu chuyện đáng buồn về một thương hiệu bán lụa nguồn gốc Trung Quốc suốt 30 năm mới bị phát hiện, nhà thiết kế (NTK) Phương Thanh chia sẻ, người tiêu dùng có thể phân biệt lụa thật giả bằng cách đốt vải, tuy nhiên, trách nhiệm của các NTK Việt là làm nghề có tâm.

Là một trong 18 nhà thiết kế giới thiệu bộ sưu tập tại Tuần lễ Thời trang Việt Nam - Italia, Phương Thanh muốn mang điều gì giới thiệu với bạn bè quốc tế?

Phương Thanh cảm thấy rất vinh dự và tự hào khi được giới thiệu bộ sưu tập Hồn Việt trong dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Italia. Italia là một trong những đất nước của thời trang với những sản phẩm thời trang cao cấp, Italia cũng rất đề cao chất liệu lụa.

Phương Thanh muốn giới thiệu với công chúng quốc tế rằng, Việt Nam cũng có những sản phẩm thời trang cao cấp, chúng tôi có sản phẩm thật và chất lượng thật với thiết kế thuần Việt, những thiết kế mang hơi hướng của đồng quê với hoạ tiết tranh lục bình, tứ bình mang âm hưởng của Hồn Việt.

NTK Phương Thanh (bên trái) giới thiệu BST Hồn Việt tại Tuần lễ Thời trang Việt Nam - Italia.
NTK Phương Thanh (bên trái) giới thiệu BST Hồn Việt tại Tuần lễ Thời trang Việt Nam - Italia.

Những thiết kế của Phương Thanh được lấy cảm hứng từ đâu?

18 mẫu thiết kế đồ thu đông của Phương Thanh bao gồm áo bomber, đầm được lấy cảm hứng nữ tính, nhẹ nhàng với những thiết kế hoa nhiều màu sắc. Phương Thanh kết hợp với những sản phẩm khăn của VietNamSilkHouse để mang đến làn gió mới về thời trang trẻ.

Tất cả các mẫu thiết kế đều sử dụng chất liệu lụa tơ tằm, hướng cho lứa tuổi từ 25-35. Một số thiết kế đầm dáng rộng có thể dành cho độ tuổi nhỉnh hơn, nhưng Phương Thanh muốn tập trung các mẫu thiết kế cho giới trẻ là bởi Thanh muốn thay đổi quan niệm của lớp trẻ về việc sử dụng chất liệu trong thời trang.

Tâm lý trước giờ mọi người vẫn nghĩ rằng. lụa được dùng cho những người đứng tuổi nhưng trên thực tế tính ứng dụng và thẩm mỹ của lụa rất cao. Lụa là một chất liệu thời trang cao cấp, là sản phẩm sợi động vật cao cấp nhất trong các loại vải hiện tại, có khả năng giữ ấm về mùa đông và mát về mùa hè. Chính vì thế nên các bạn trẻ chỉ cần mặc một chiếc áo bomber và một chiếc áo phông bên trong là đã đủ ấm trong thời tiết Hà Nội mà không cần mặc áo phao hoặc áo lông.

Chính vì đặc tính này mà Phương Thanh cũng đang nghiên cứu để cho ra một dòng sản phẩm về lụa dành riêng cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 5 tuổi.

Tất cả các mẫu thiết kế đều sử dụng chất liệu lụa tơ tằm của Bảo Lộc (Lâm Đồng).
Tất cả các mẫu thiết kế đều sử dụng chất liệu lụa tơ tằm của Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Phương Thanh mất bao lâu để hoàn thành và kì vọng điều gì từ bộ sưu tập lần này?

Chất liệu lụa được sử dụng trong bộ sưu tập là lụa Bảo Lộc (Lâm Đồng). Bảo Lộc vốn được biết đến là thành phố tơ lụa của Việt Nam - là nơi quy tụ những loại lụa tốt nhất Việt Nam và được xuất sang các thị trường khó tính như Nhật, Italia.

Tôi bắt đầu yêu lụa từ chuyến đi Bảo Lộc, được tận mắt quan sát quá trình sản xuất lụa tơ tằm, từ đó tôi mới biết việc cho ra đời một tấm lụa kì công và vất vả như thế nào. Khi đến Bảo Lộc, tôi cảm thấy bất ngờ vì ở đây có những sản phẩm tơ lụa xuất sắc và rất tiếc khi lụa xuất thô sơ, thiếu thiết kế. Chính vì vậy, tôi và các NTK Việt trong chuyến đi đó muốn góp phần định hình giá trị cho lụa Việt, đem đến một làn gió mới cho thời trang thuần Việt.

Phương Thanh mất ba tháng để cho ra bộ sưu tập Hồn Việt, từ việc lên thiết kế, làm việc với các nhà thiết kế khăn lụa cho đời bộ sưu tập.

Hiện nay, thực trạng lụa giả tràn lan trên thị trường khiến người tiêu dùng hoang mang. Với kinh nghiệm của một nhà thiết kế có kiến thức chuyên sâu về lụa, Phương Thanh có thể chia sẻ kinh nghiệm phân biệt lụa thật - giả?

Phải khẳng định, có một thực tế là hiện nay 90% lụa trên thị trường Việt Nam là hàng Trung Quốc. Thực sự buồn khi những điểm đến về du lịch được yêu thích như Vạn Phúc (Hà Nội) hay Hội An (Quảng Nam) với đông đảo khách du lịch quốc tế đến nhưng lại tràn lan lụa Trung Quốc.

Một thương hiệu lụa gắn mác Việt nhưng lại là hàng nhập Trung Quốc nhưng tồn tại đến hơn 30 năm cũng là một câu chuyện khiến chúng ta phải suy nghĩ.

Để phân biệt lụa thật, giả bằng cảm quan là việc thực sự khó với những ai ít khi tìm hiểu về lụa thì rất khó bởi rất giống nhau về màu sắc, hình thức, độ nhẹ.

Để phân biệt, có thể rút một sợi vải và đốt thử, bởi lụa thật là sợi tơ tằm, sợi động vật khi đốt sẽ có mùi khét giống mùi tóc cháy còn lụa giả là sợi tổng hợp nhân tạo nên khi đốt lên sẽ dẻo và không thể kéo ra được.

Tuy nhiên điều này là khá khó thực hiện trên thực tế bởi không phải người bán nào cũng đồng ý cho khách hàng làm kiểm tra này. Chính vì vậy, cách đơn giản nhất để trở thành một khách hàng thông thái là tìm đến một thương hiệu uy tín với những người làm nghề có tâm.

Ngắm những mẫu thiết kế trong bộ sưu tập Hồn Việt của Nhà thiết kế Phương Thanh

NTK Phương Thanh tiết lộ cách phân biệt lụa thật, giả bằng việc… đốt vải - 3
NTK Phương Thanh tiết lộ cách phân biệt lụa thật, giả bằng việc… đốt vải - 4
NTK Phương Thanh tiết lộ cách phân biệt lụa thật, giả bằng việc… đốt vải - 5
NTK Phương Thanh tiết lộ cách phân biệt lụa thật, giả bằng việc… đốt vải - 6
NTK Phương Thanh tiết lộ cách phân biệt lụa thật, giả bằng việc… đốt vải - 7
NTK Phương Thanh tiết lộ cách phân biệt lụa thật, giả bằng việc… đốt vải - 8
NTK Phương Thanh tiết lộ cách phân biệt lụa thật, giả bằng việc… đốt vải - 9
NTK Phương Thanh tiết lộ cách phân biệt lụa thật, giả bằng việc… đốt vải - 10
NTK Phương Thanh tiết lộ cách phân biệt lụa thật, giả bằng việc… đốt vải - 11

Phương Nhung