Thứ bảy, 14/11/2020 - 15:30

NSƯT Đức Hùng nói gì về 3 vai diễn, cứ vừa vào phim đã bị sát hại?

Dân trí

“Nhiều người hỏi tôi có kiêng kỵ không khi đảm nhận những vai như thế nhưng tôi trả lời luôn rằng không. Nhân vật của tôi bị sát hại chứ không phải tôi bị sát hại”, NSƯT Đức Hùng bày tỏ.

Tập đầu tiên của bộ phim về đề tài hình sự “Hồ sơ cá sấu” vừa lên sóng tối 13/11. Phim đánh dấu sự trở lại của Kiều Anh sau 3 năm vắng bóng. Ngoài ra, sự xuất hiện của nghệ sĩ Đức Hùng trong vai Khánh “ma” cũng gây khá nhiều bất ngờ. Điều đáng nói là số phận nhân vật mà nam nghệ sĩ này đảm nhận cũng không sáng sủa hơn những nhân vật mà anh đảm nhận trong “Người phán xử”, “Mê cung” là mấy. Đó là vừa vào phim chưa lâu, nhân vật của anh đã bị sát hại.

NSƯT Đức Hùng nói gì về 3 vai diễn, cứ vừa vào phim đã bị sát hại? - 1

Tạo hình nhân vật Khánh "ma" do nghệ sĩ Đức Hùng đảm vai.

Dù không phải là diễn viên chuyên nghiệp nhưng anh liên tiếp được mời tham gia 3 dự án phim “bom tấn” của Trung tâm Sản xuất phim truyền hình (VFC). Anh nghĩ sao về điều này?

Việc tôi được các đạo diễn mời tham gia liên tiếp 3 bộ phim truyền hình gần đây đã mang đến cho tôi rất nhiều niềm vui. Bản thân tôi là người rất thích làm công việc sáng tạo, đặc biệt là phim ảnh. Với tôi, phim ảnh mang đến cho tôi những giây phút vui vẻ và phiêu linh.

Tôi hoạt động nghệ thuật từ năm 17 tuổi nên khi tham gia phim ảnh thì không quá nhiều bỡ ngỡ. Thêm vào đó, các anh em bên VFC đối với tôi cũng thân thiết như người nhà nên dù vai lớn hay vai bé thì tôi cũng đều cảm thấy rất thoải mái khi được mời.

Vậy anh nói gì về 3 vai diễn “ông trùm” trong 3 phim “Người phán xử”, “Mê cung” và “Hồ sơ cá sấu” mà anh đã thể hiện?

Tôi hoàn toàn bất ngờ với cách chọn diễn viên của các đạo diễn trong 3 bộ phim kể trên. Nghĩa là tôi không bao giờ nghĩ cuộc đời mình sẽ được đảm nhận những dạng vai lưu manh, gian xảo, xã hội đen và tiêu cực như thế. Vì thực tế, ở ngoài đời, tôi thấy mình là người vô cùng tử tế, thân thiện và vui vẻ. Tôi thấy con người mình ngoài đời đối lập hoàn toàn với những gì mình thể hiện trên phim. Chính vì vậy, tôi rất lấy làm “khó hiểu” khi được các đạo diễn nhắm cho những vai trái chất như thế.

Thú thật, vai trong “Người phán xử”, tôi rất thụ động. Đạo diễn bảo thế nào tôi làm theo như thế. Sang đến phim “Mê cung”, tôi cảm thấy chờn chợn khi đạo diễn lại tiếp tục nhắm đến cho tôi một vai không giống mình tí nào.

Riêng vai trong “Hồ sơ cá sấu”, khi đạo diễn Mai Hiền gọi điện mời tôi tham gia đã trao đổi rất kỹ rằng, đây không phải vai chính hoặc thứ chính và cũng không dài hơi nhưng lại là “mấu chốt” để câu chuyện được mở ra. Và cái chết ở ngay tập đầu tiên chính là để hé lộ cả một câu chuyện phức tạp ở phía sau. Nhân vật này có thật sự bị sát hại bởi một ly cà phê có độc hay không vẫn đang là một ẩn số.

NSƯT Đức Hùng nói gì về 3 vai diễn, cứ vừa vào phim đã bị sát hại? - 2

Vừa vào phim "Hồ sơ cá sấu", nhân vật do Đức Hùng đảm nhận đã bị đầu độc, sát hại.

Đạo diễn Mai Hiền cũng nói với tôi rằng, bây giờ giang hồ, xã hội đen… không có nghĩa là nhìn phải dữ tợn, hầm hố, ăn nói xấc xược… mà nhiều người trông bên ngoài rất bình thường. Tuy nhiên, chính cái vỏ bọc đó mới là điều khiến cho nhiều người bị đánh lừa và đưa câu chuyện phim vào những tình tiết phức tạp.   

Từ những điều trên, tôi nhận ra rằng, đạo diễn họ có cách nhìn người rất riêng. Có thể, ở ngoài đời tôi là người hiền lành và vui vẻ nhưng họ vẫn nhìn ra ở tôi có cái chất của giang hồ, ma quái và quái dị.

Có một điều là cả 3 vai liên tiếp anh đảm nhận đều có số phận rất bi thảm. Hoặc bị tra tấn rất dã man hoặc bị sát hại rất tàn nhẫn ngay từ đầu phim. Anh nói sao về điều này?

Nhiều người hỏi tôi có kiêng kỵ không khi đảm nhận những vai “xui xẻo” như thế nhưng tôi trả lời luôn rằng không. Nhân vật của tôi bị sát hại chứ không phải tôi bị sát hại. Và việc bị sát hại hoặc tra tấn trên phim là theo diễn biến phim chứ không phải thêm vào để giật gân, câu khách.

Duy có một sự trùng hợp rất kỳ lạ đó là cả 3 nhân vật của tôi trong 3 phim đều do nhân vật của Việt Anh “xử”. “Người phán xử” tôi bị nhân vật của Việt Anh tra tấn tơi tả, tàn bạo… Đến “Mê cung”, nhân vật của tôi cũng “hầu hạ, dạ, vâng” nhân vật của Việt Anh như một tên nô lệ. Rồi đến phim “Hồ sơ cá sấu”, nhân vật của tôi với Việt Anh có một mối quan hệ rất loằng ngoằng và sau đó nhân vật này cũng bị sát hại bởi nhân vật của Việt Anh. Chắc chúng tôi có một duyên nghiệp nào đó (cười).

Nhiều khi Việt Anh đùa “Số phận của mình là trong tay tôi, tôi cho sống là sống, bắt chết là phải chết”. Những điều đó làm cho tôi cảm thấy vui hơn là chờn chợn vì tâm linh.

Nói thêm về nhân vật Khánh “ma” trong “Hồ sơ cá sấu”, đây là một tên “trùm” nắm giữ hồ sơ cá sấu. Tên này rất giàu có, lì lợm và luôn phải làm việc với một khối lượng công việc khổng lồ. Chính vì thế, tên này mặt rất lạnh và không bao giờ nở một nụ cười. Vì tạo hình nhân vật như vậy nên tôi cũng phải nghiên cứu nhân vật rất kỹ. Thêm vào đó, đạo diễn Mai Hiền cũng là một người nổi tiếng về sự kỹ tính do đó khi làm việc chung, chúng tôi rất đồng điệu.

Nhưng quả thật, đóng nhiều vai “yểu mệnh” và bi thảm quá nên tôi thường hay bị bạn bè trêu. Trước khi phim phát sóng, bao nhiêu người nhắn tin hỏi “Phim này anh có bị đánh tả tơi và bầm dập như phim trước?”, “Phim này anh có sát hại ngay từ đầu phim không?”, “Bao giờ anh mới có một vai mà sống được đến hết phim?”… Thực tế là nếu không có cái chết của Khánh “ma” ở tập đầu “Hồ sơ cá sấu” thì sẽ không thể có tập 2.

NSƯT Đức Hùng nói gì về 3 vai diễn, cứ vừa vào phim đã bị sát hại? - 3

Nghệ sĩ Đức Hùng thấy khó hiểu khi toàn được các đạo diễn nhắm đến những vai giang hồ, xã hội đen.

Nhiều người cho rằng, Đức Hùng trên phim giàu có như thế nào thì ngoài đời cũng giàu có như thế. Thậm chí, anh được xem là nghệ sĩ nhiều “của chìm, của nổi” nhất làng nghệ phía Bắc?

Tôi chưa bao giờ nghĩ mình giàu có hay đại gia ngầm. Tài sản nhiều nhất mà tôi có là những người bạn, những bộ sưu tập thời trang và những sản phẩm nghệ thuật. Có thể mọi người yêu quý nên “vẽ” cho tôi lấp lánh thế thôi.

Nhưng rõ ràng, không ít người biết anh có hẳn mấy biệt thự và biệt phủ chỉ chuyên dành để đón tiếp giới nghệ?

Tôi chỉ có biệt thự chứ không có biệt phủ. Đó là không gian để tôi dành cho gia đình và những người bạn yêu thương của tôi.

Anh có nghĩ sẽ định hướng cho hai con gái theo nghiệp nghệ thuật?

Cho đến nay, tôi rất vui và yên lòng vì cả hai cô con gái đều theo định hướng của bố mẹ. Bạn lớn thì học Quản trị và kinh doanh thời trang. Bạn thứ hai thì học về truyền thông. Và cả hai bạn đều đang du học ở Australia.

NSƯT Đức Hùng nói gì về 3 vai diễn, cứ vừa vào phim đã bị sát hại? - 4

Gia đình hạnh phúc của nghệ sĩ Đức Hùng.

Nhà có mỗi hai cô con gái thì anh đều cho đi du học. Vợ chồng anh đã bao giờ cảm thấy lạnh lẽo hoặc trống vắng khi nhà cửa rộng rãi mà giờ chỉ còn mỗi hai vợ chồng?

Lúc nào tôi cũng thấy vui vì tôi luôn có rất nhiều công việc để làm, liên quan đến thời trang, nghệ thuật, phim ảnh… Ngoài ra, tôi còn có rất nhiều người bạn, ngày nào chúng tôi cũng ý ới nhau để gặp gỡ hoặc trò chuyện.

Cảm ơn anh đã chia sẻ thông tin.

Hà Tùng Long