NSND Thu Hiền, Đan Trường dẫn đầu bình chọn Giai điệu Tự hào

(Dân trí) - Thể hiện tiết mục chủ đề, “Tình đất đỏ miền đông”, Đan Trường đã nhận được rất nhiều lời khen tặng của hai hội đồng bình luận. Cùng với anh, NSND Thu Hiền cũng nhận được tỷ lệ bình chọn của khán giả tại trường quay cao nhất chương trình Giai điệu Tự hào tối 28/11.

Dù tự nhận không thể sánh bằng những ca sĩ gạo cội chuyên hát dòng nhạc truyền thống cách mạng, Đan Trường xuất hiện tại Giai điệu Tự hào tháng 11 chỉ nhằm mục đích đưa các ca khúc kinh điển tới gần hơn với công chúng trẻ nhưng anh đã thuyết phục cả hai Hội đồng bình luận và gần 400 khán giả tại trường quay.

Đan Trường mang xe ngựa lên sân khấu


Đan Trường mang xe ngựa lên sân khấu

Đan Trường mang xe ngựa lên sân khấu

Tiết mục biểu diễn Tình đất đỏ miền đông của anh giành được  95,31% tỷ lệ bình chọn của khán giả tại trường quay. Đây cũng là tiết mục có tỷ lệ bình chọn cao nhất trong chương trình. Không thể hiện ca khúc ngợi ca con người Nam bộ anh dũng trong lao động và chiến đấu bằng giọng Bắc chuẩn, Đan trường xử lý tác phẩm theo phong cách Nam bộ.

“Anh Bo” nhẹ nhàng trong phần mở đầu trữ tình nhưng cũng rất hào hùng trong đoạn hành khúc của bài hát. Nhận xét về phần biểu diễn của Đan Trường, Tiến sĩ khảo cổ học Nguyễn Thị Hậu cho rằng: “Đan Trường có lợi thế là anh hát dân ca rất hay. Khi giao cho anh hát ca khúc có âm hưởng dân ca như thế này thì chắc chắn ca khúc sẽ được thể hiện thành công”.

NSND Thu Hiền thể hiện ca khúc Những cô gái đồng bằng Sông Cửu Long


NSND Thu Hiền thể hiện ca khúc Những cô gái đồng bằng Sông Cửu Long

NSND Thu Hiền thể hiện ca khúc "Những cô gái đồng bằng Sông Cửu Long"

Nhận được tỷ lệ bình chọn cao chẳng kém Đan Trường là NSND Thu Hiền. Đứng giữa cả đầm sen Đồng Tháp Mười thu nhỏ, NSND Thu Hiền đã tỏa ngát giọng ca của mình qua ca khúc Những cô gái đồng bằng sông Cửu Long của nhạc sĩ Huỳnh Thơ.

40 năm sau ngày đầu tiên biểu diễn ca khúc này, những nét đẹp trong ca từ giai điệu vẫn được thể hiện một cách hoàn hảo qua chất giọng đằm thẳm, ngọt ngào của NSND Thu Hiền,  một tượng đài âm nhạc cách mạng, dân ca 3 miền của dân tộc. Thời gian như bất lực trước giọng ca của bà...

Một tiết mục khác trong chương trình tháng 11 cũng gây ấn tượng với khán giả đó là ca khúc Nhạc rừng với sự thể hiện của Lê Cát Trọng Lý và Hiền Thục.

Tác phẩm Nhạc rừng được sáng tác năm 1951 khi nhạc sĩ Hoàng Việt đang công tác tại Đoàn Văn công phân liên khu miền Đông Nam Bộ. Khác hẳn với ca khúc cách mạng, ít nhiều mang tính chất cổ động, hào hùng cùng thời, trong ca khúc này, Hoàng Việt đã biến hóa điệu valse – thứ âm nhạc quý tộc, cung đình của phương Tây sang khúc điệu đồng quê trong lành, đậm tinh thần Việt.

NSND Thu Hiền thể hiện ca khúc Những cô gái đồng bằng Sông Cửu Long

"Nhạc rừng" với sự thể hiện của Lê Cát Trọng Lý và Hiền Thục

Xuất hiện trên sân khấu Giai điệu Tự hào tháng 11 phát sóng trên kênh VTV1 cùng cây guitar mộc, Lê Cát Trọng Lý và Hiền Thục đã thể hiện ca khúc này vừa quen vừa lạ bằng phong cách aucoustic. Giọng ca nhẹ bẫng, trong sáng, nét mặt hồn nhiên, xinh xắn của hai ca sĩ đã vẽ lên một bức tranh lụa tươi mới, rõ nét về nét đẹp thiên nhiên và nét đẹp của tâm hồn người lính. Hai hội đồng bình luận cũng dành nhiều lời khen tặng cho tiết mục biểu diễn này.

Ca sĩ Anh Bằng ví von anh cảm tưởng bản phối này như một giấc mơ, còn nhạc sĩ Giáng Son lại nhận định: “Ca khúc đầy tính khí nhạc, ca từ trong sáng và nhiều tính tượng hình. Phối khí của ca khúc dù đơn giản với một cây guitar thôi nhưng đã đủ hay và tinh tế rồi. Phần biểu diễn của hai ca sĩ cũng rất hay, mang cho ta cảm giác nhẹ bẫng, bình yên tuy nhiên giá mà Hiền Thục hát giản dị hơn một chút, bớt nũng nịu đi một chút thì có lẽ sẽ hoàn hảo hơn nữa”. Ca khúc Nhạc rừng ngận được 84,87% tỷ lệ bình chọn của khán giả tại trường quay.

Các ca khúc còn lại trong chương trình: Cô gái Sài gòn đi tải đạn, Vàm Cỏ đôngDáng đứng Bến Tre cũng nhận được những phản hồi tích cực của khách mời bình luận.

Hà Thanh

 

Đang được quan tâm