NSND Ngô Mạnh Lân - nhà làm phim Dế mèn phiêu lưu ký qua đời

(Dân trí) - NSND Ngô Mạnh Lân được coi là người thầy, họa sĩ đáng kính của ngành hoạt hình Việt Nam. Ông là người bạn đời của NSND Ngọc Lan - người đang đóng vai bà nội của Tuệ Nhi trong phim 11 tháng 5 ngày.

NSND, họa sĩ, đạo diễn Ngô Mạnh Lân có một gia đình giàu truyền thống nghệ thuật và đã trở thành khuôn mẫu về hạnh phúc bền lâu.

Vợ ông chính là NSND Ngọc Lan - nữ diễn viên thế hệ vàng của nền điện ảnh Việt Nam. Con gái ông là TS. Ngô Phương Lan, nhà phê bình điện ảnh, nguyên Cục trưởng Cục Điện ảnh. Cháu ngoại ông là đạo diễn trẻ Đinh Tuấn Vũ (Cuộc đời của Yến).

NSND Ngô Mạnh Lân - nhà làm phim Dế mèn phiêu lưu ký qua đời - 1

Gia đình giàu truyền thống của NSND Ngô Mạnh Lân.

NSND Ngọc Lan đau buồn chia sẻ với PV Dân trí, NSND Ngô Mạnh Lân đã trút hơi thở cuối cùng vào hồi 16h30 chiều ngày mùng 15/9 (tức ngày mùng 9/8 âm lịch).

Tang lễ của NSND Ngô Mạnh Lân sẽ được gia đình tổ chức vào ngày 22/9/2021 (tức ngày 16 âm lịch) tại nhà tang lễ Trần Thánh Tông, Hà Nội.

NSND Ngô Mạnh Lân - nhà làm phim Dế mèn phiêu lưu ký qua đời - 2

NSND Ngô Mạnh Lân được coi là người thầy, họa sĩ đáng kính của ngành hoạt hình Việt Nam.

Đạo diễn trẻ Đinh Tuấn Vũ viết lời tiễn biệt ông ngoại đầy xúc động: "Một buổi chiều mát mẻ giữa tháng 9, ông ngoại tôi - NSND Ngô Mạnh Lân đã rời xa cõi tạm. Ông tôi đi thanh thản, nhẹ nhàng. Đó là điều an ủi duy nhất trong nỗi đau lớn này. Con, cháu, chắt xin cúi đầu tiễn biệt ông".

Sự ra đi của NSND Ngô Mạnh Lân khiến bạn bè và những người yêu mến tài năng của ông tiếc thương vô hạn.

Thông qua Dân trí, nữ diễn viên Anh Thơ (vai ôsin Hoan trong 11 tháng 5 ngày) gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình NSND Ngọc Lan.

Họa sĩ Ngô Mạnh Lân sinh năm 1934 tại xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Ông được công nhận danh hiệu NSND vào năm 1997 và được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2007.

NSND Ngô Mạnh Lân - nhà làm phim Dế mèn phiêu lưu ký qua đời - 3

NSND Ngô Mạnh Lân vẽ minh họa bìa sách "Dế mèn phiêu lưu ký".

Trong sự nghiệp, NSND Ngô Mạnh Lân có nhiều bộ phim ghi dấu ấn như: "Dế mèn phiêu lưu ký", "Chuyện ông Gióng", "Trê cóc", "Con sáo biết nói", "Những chiếc áo ấm", "Thạch Sanh", "Rừng hoa", "Bộ đồ nghề nổi giận", "Bước ngoặt", "Phép lạ hồi sinh"...

Ông đã giành nhiều giải thưởng lớn Bông sen vàng, Bông sen bạc, các bằng khen của ban giám khảo tại các kỳ liên hoan phim Việt Nam và một số giải thưởng quốc tế như Bồ nông bạc tại Liên hoan phim Hoạt hình quốc tế ở Mamaia (Romania) năm 1966 cho phim "Mèo Con", "Bồ câu vàng" tại Liên hoan phim quốc tế Leipzig, Cộng hòa Dân chủ Đức (1970) cho phim "Chuyện ông Gióng".

NSND Ngô Mạnh Lân - nhà làm phim Dế mèn phiêu lưu ký qua đời - 4

NSND Ngô Mạnh Lân là mối tình đầu tiên và duy nhất của NSND Ngọc Lan.

NSND Ngọc Lan từng chia sẻ, NSND Ngô Mạnh Lân là mối tình đầu tiên và duy nhất của bà. Cả hai gặp nhau ở Moscow, Nga. Ngày ấy, NSND Ngọc Lan có rất nhiều người theo đuổi nhưng chỉ dành trái tim cho chàng họa sĩ Ngô Mạnh Lân.

Trong suốt những năm tháng gắn bó bên nhau, họ giữ trọn suối nguồn yêu thương như chính câu thơ NSND Ngọc Lan đã viết: "Thế rồi hờn giận tý thôi/ Yêu yêu ghét ghét suốt đời không xa".

Đang được quan tâm