Thứ tư, 02/09/2020 - 09:20

Nồng nàn, sâu lắng với chương trình “Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ”

Dân trí

Tối 1/9, chương trình nghệ thuật đặc biệt “Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ” đã diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Chương trình gồm 22 tiết mục được kết cấu thành 3 chương: Đất nước, Khát vọng hòa bình Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ. Các hoạt cảnh, thơ, ca khúc, hoà tấu... được dàn dựng công phu và liên kết với nhau thành một câu chuyện âm nhạc xuyên suốt.

Nồng nàn, sâu lắng với chương trình “Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ” - 1

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tặng hoa cho các nghệ sĩ và ê-kíp thực hiện chương trình.

Ở đó, câu chuyện âm nhạc trở thành một “biên niên sử” về đất nước khi đưa người xem ngược dòng lịch sử, trở về với thuở “Lạc Long Quân và Âu Cơ, đẻ ra đồng bào ta trong bọc trứng”, đến mốc son chói lọi ngày Mười chín tháng Tám lịch sử và ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc “Tuyên ngôn độc lập” khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà vào 2/9/1945.

Trên tinh thần tự hào về đất nước và những cảm xúc sâu lắng về khát vọng hoà bình, câu chuyện âm nhạc tiếp tục đưa người xem trở về với chiến thắng Điện Biên lừng lẫy, đại thắng mùa xuân 1975 và hành trình đưa Việt Nam ngày một phát triển giàu mạnh, hùng cường, vươn ra biển lớn.

Điểm nhấn thú vị là ngay ở hoạt cảnh thơ múa “Đất nước” mở đầu chương I, nhiều khán giả dự chương trình đã ngạc nhiên khi nhận ra giọng đọc thơ chương “Đất nước” trong trường ca “Mặt đường khát vọng” của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm do chính Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đảm nhận.

Nồng nàn, sâu lắng với chương trình “Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ” - 2
Nồng nàn, sâu lắng với chương trình “Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ” - 3

Chương trình gồm các hoạt cảnh, thơ, ca khúc, hoà tấu... được dàn dựng công phu và liên kết với nhau thành một câu chuyện âm nhạc xuyên suốt.

NSƯT Trần Ly Ly - Giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam, Phó Tổng đạo diễn chương trình cho biết: “Chương trình mang chủ đề về quê hương, đất nước rất mạnh mẽ nhưng lần này chúng tôi không chọn những bài hát hay cách dàn dựng quá nặng nề. Những ca khúc ca ngợi quê hương, đất nước, con người được “khoác” lên mình “tấm áo” mới là những bản phối mới. Chính vì sự mới lạ đó, dàn dựng các tiết mục múa cũng sẽ có sự khác biệt so với các chương trình trước”.

Riêng ở hoạt cảnh hoạt cảnh thơ múa “Đất nước” kéo dài 10 phút, phần biên đạo được chuẩn bị kỹ lưỡng, làm bật lên hình tượng bọc trăm trứng, đậm chất tạo hình. Biểu tượng về sự đoàn kết, tình yêu của đồng bào dành cho đất nước được chuyển hóa, thể hiện bằng tất cả những phương diện, công nghệ trên sân khấu. Qua các động tác múa, khán giả được thấy về một giai đoạn người Việt phải gồng mình chống chọi với thiên tai, địch họa… nhưng vẫn đoàn kết vượt qua, xây dựng được một đất nước Việt Nam tươi đẹp.

Nồng nàn, sâu lắng với chương trình “Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ” - 4
Nồng nàn, sâu lắng với chương trình “Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ” - 5
Nồng nàn, sâu lắng với chương trình “Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ” - 6

Các hoạt cảnh phụ hoạ đã tăng thêm hiệu ứng cho mỗi tiết mục.

Trong suốt chương trình, các ca khúc đã đi cùng năm tháng như: Hà Nội- Huế- Sài Gòn, Lô giang, Trường ca sông Lô, Hò kéo pháo, Giải phóng Điện Biên, Đất nước lời ru, Làng tôi, Biển hát chiều nay, Đường chúng ta đi, Bài ca hi vọng, Dáng đứng Việt Nam, Chiều biên giới, Bài ca thống nhất, Đất nước tình yêu, Tình em biển cả, Việt Nam quê hương tôi, Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ... với sự thể hiện đầy cảm xúc sâu lắng của các nghệ sĩ đã mang đến cho người nghe nhiều xúc động xen lẫn tự hào.

NSND Quốc Hưng chia sẻ: “Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ” là một chương trình nghệ thuật đặc sắc, mang dấu ấn rất riêng, quy tụ số lượng ca sĩ, nghệ sĩ, diễn viên múa rất lớn. Và anh thấy rất may mắn khi được tham gia chương trình nghệ thuật đặc biệt này.

Nồng nàn, sâu lắng với chương trình “Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ” - 7
Nồng nàn, sâu lắng với chương trình “Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ” - 8
Nồng nàn, sâu lắng với chương trình “Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ” - 9
Nồng nàn, sâu lắng với chương trình “Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ” - 10

“Từng tham gia nhiều chương trình nghệ thuật chào mừng các sự kiện lớn của đất nước nhưng khi đứng được biểu diễn trong chương trình này, tôi vẫn có những cảm xúc đặc biệt. Chương trình được dàn dựng công phu, trau chuốt từ hình ảnh đến vũ đạo, từ các ca khúc được lựa chọn theo một trật tự logic trải dài theo hành trình lịch sử của đất nước, theo không gian và thời gian đầy ý nghĩa. Đó là những yếu tố khiến chương trình trở nên đặc biệt hơn và mang đến nhiều xúc cảm hơn”, NSND Quốc Hưng bộc bạch.

Ca sĩ Lê Anh Dũng cũng bày tỏ niềm tự hào và hạnh phúc khi được tham gia chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Trong chương trình này, lần đầu tiên Lê Anh Dũng song ca cùng NSƯT Vân Khánh trong ca khúc “Bài ca thống nhất”. Lê Anh Dũng đại diện cho giọng ca miền Bắc, NSƯT Vân Khánh là ca sĩ của miền Nam. Để có được sự hoà giọng nhịp nhàng, cả hai ca sĩ đã phải trao đổi với nhau rất nhiều qua phương tiện liên lạc.

Nồng nàn, sâu lắng với chương trình “Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ” - 11

Lê Anh Dũng và Vân Khánh lần đầu song ca "Bài ca thống nhất".

“Khi cất lên tiếng hát trong chương trình này, một niềm tự hào và một cảm xúc sâu lắng của lan tỏa mãnh liệt trong tôi. Chính điều đó đã giúp tôi thăng hoa hơn trong phần biểu diễn của mình”, ca sĩ Lê Anh Dũng chia sẻ thêm.

Chương trình còn có sự tham gia biểu diễn của NSND Tạ Minh Tâm, NSƯT Đức Long, NSƯT Việt Hoàn, NSƯT Tố Nga, NSƯT Ploong Thiết, NSƯT Vân Khánh; các ca sĩ: Trọng Tấn, Tân Nhàn, Phạm Thu Hà, Viết Danh, Mỹ Dung, Phúc Tiệp, Đào Tố Loan, Lương Huy, Bạch Trà, Vương Long, Kiều Minh, nhóm Phương Bắc...

Nồng nàn, sâu lắng với chương trình “Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ” - 12
Nồng nàn, sâu lắng với chương trình “Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ” - 13
Nồng nàn, sâu lắng với chương trình “Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ” - 14
Nồng nàn, sâu lắng với chương trình “Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ” - 15

Các ca sĩ đã biểu diễn đầy thăng hoa và xúc cảm.

Hà Tùng Long

Ảnh: Toàn Vũ

Đáng quan tâm