Niềm xúc động thiêng liêng khi hát về Người- Hồ Chí Minh

(Dân trí) - “Bác Hồ, Người là tình yêu thiết tha nhất/Trong lòng dân và trong trái tim nhân loại/Cả cuộc đời Bác chăm lo cho hạnh phúc nhân dân/Cả cuộc đời Bác hi sinh cho dân tộc Việt Nam…”, mỗi lần lời ca về Bác vang lên lại khiến hàng triệu con tim nghẹn ngào xúc động…

Hôm nay, ngày 19/5/2014 cả nước Việt Nam làm lễ kỷ niệm lần thứ 124 năm sinh nhật Bác Hồ muôn vàn kính yêu. Từ trái tim thành kính, nhiều nghệ sỹ trẻ như Trọng Tấn, Tùng Dương, Tân Nhàn đã có những chia sẻ chân thành và xúc động khi thể hiện các ca khúc về Bác.

Trọng Tấn: “Tôi gai người khi hát “Chúng con canh giấc ngủ cho người”

Có hàng trăm ca khúc viết về Bác Hồ, ngợi ca tâm hồn, miêu tả chân dung… Là ca sỹ từng thể hiện nhiều ca khúc về Bác, tôi thấm thía hơn bao giờ hết tình cảm của các nhạc sỹ dành cho Bác. Đó không phải là những ca khúc ngợi ca, mang tính chất cổ động. Vẻ đẹp về tâm hồn, nhân cách của Bác đều được miêu tả ở nhiều góc độ, vừa giản dị, tinh tế vừa cảm động.

Tôi đã gai người, không kìm nén được sự xúc động khi thể hiện ca khúc Bên lăng Bác Hồ của nhạc sỹ Dân Huyền và Chúng con canh giấc ngủ cho người, tác giả Nguyễn Đăng Nước…

Trọng Tấn: Nhiều nhạc sỹ có những sáng tác rất hay, rất tình về Bác Hồ

Trọng Tấn: "Nhiều nhạc sỹ có những sáng tác rất hay, rất tình về Bác Hồ"

Ca khúc Bên lăng Bác Hồ được nhạc sỹ Dân Huyền sáng tác khi cùng đoàn văn nghệ sĩ Đài Tiếng nói Việt Nam đến thăm công trường xây dựng Lăng Bác năm 1974. Giữa không gian ngổn ngang những giàn giáo, nổi lên khối nhà Lăng Bác sừng sững uy nghi đang được hoàn tất; nhạc sỹ đã hình dung trước mắt mình những đoàn người già trẻ gái trai đang nối nhau về đây viếng Hồ Chủ tịch. Nhạc sỹ Dân Huyền tưởng tượng đồng bào, đồng chí miền Nam sẽ về thăm Thủ đô và viếng Lăng Bác sau ngày đất nước thống nhất.

Câu nói của Bác “Miền Nam trong trái tim tôi” cùng hai câu thơ của nhà thơ Tố Hữu “Bác nhớ Miền Nam nỗi nhớ nhà/ Miền Nam mong Bác nỗi mong Cha” đã khơi nguồn cảm xúc cho nhạc sỹ mở đầu ca khúc Bên lăng Bác Hồ bằng giai điệu mang phong cách dân ca Nam Bộ “Niềm ao ước bấy lâu nay đã thỏa nỗi chờ mong…”. Đó chính là lời của người sáng tác, nhưng cũng là lời của người nghệ sỹ hát…

Với Chúng con canh giấc ngủ cho người, lần nào hát tôi cũng thấy xúc động, nghẹn ngào. Tác giả Nguyễn Đăng Nước viết lời ca sao mà tha thiết, giai điệu mượt mà, đằm thắm chan chứa tình cảm, gợi mỗi thế hệ sau này nhớ về vị cha già vô cùng kính yêu của dân tộc.

“Bác đã đi rồi”, đi khi mùa thu đang đẹp, nắng xanh trời nhưng trong trái tim hàng triệu người, trong trái tim tác giả chỉ là Bác có “một giấc ngủ ngon”. Những chiến sỹ như đang “canh cho Bác ngủ ngon giấc”. VàƠ...sáng tháng năm trời trong xanh quá/ Bốn phương về tụ Ba Đình/ Hãy nhè nhẹ bàn chân Bác đang tròn giấc mơ/ Ơ...những bước chân bồi hồi sao xuyến/ Cháu con trở về bên Người/Hãy đừng để lệ rơi Bác đang ngủ kia mà/ Người vừa mới đặt mình…”, hình ảnh “nhè nhẹ bàn chân” ấy đã đi vào trái tim tôi với cảm xúc không thể xóa nhòa.

Nghe Trọng Tấn hát "Chúng con canh giấc ngủ cho người":Tùng Dương: “Tôi luôn hát về Bác với lòng kính trọng và cảm xúc chân thực nhất”

Có ý kiến cho rằng hát những ca khúc về Bác không khó vì lời ca gần gũi, giai điệu dễ nghe, dễ hát dễ thuộc . Tuy nhiên, cá nhân tôi cho rằng để để vừa hát hay, có sức lan tỏa vừa thể hiện được phong cách, cảm xúc riêng của người nghệ sỹ khi thể hiện những ca khúc về Bác là điều không dễ.

Ca sỹ Tùng Dương đã có phần trình diễn hào sảng đầy cảm xúc với ca khúc

Ca sỹ Tùng Dương đã có phần trình diễn hào sảng đầy cảm xúc với ca khúc "Ca ngợi Hồ Chủ Tịch" tại chương trình "Giai điệu tự hào"

Bác Hồ là vị lãnh tụ vĩ đại, cả cuộc đời vì nước vì dân, hi sinh cho dân tộc Việt Nam. Bên cạnh con người dành cả đời người chăm lo cho hạnh phúc của nhân dân là một tâm hồn nghệ sỹ nhạy cảm, đầy phong cách và tinh tế. Riêng với tôi, luôn có niềm xúc động dạt dào khi hát các ca khúc về Bác.

Gần đây tôi trình diễn ca khúc Ca ngợi Hồ Chủ Tịch trong chương trình tôn vinh những bài ca đi cùng năm tháng. Không chỉ làm bật lên giai điệu hào sảng, lời ca mộc mạc và tinh tế, tôi còn muốn sáng tạo với dấu ấn riêng. Chính vì thế, tôi chọn thể hiện bằng lối hát bán cổ điển. Để có phần trình diễn này, tôi đã phải thu âm tới hơn 20 lần từ chiều tới khuya mới hài lòng…

Nếu như ở ca khúc Ca ngợi Hồ Chủ Tịch  của nhạc sỹ Văn Cao nổi bật giới giai điệu hùng tráng thì trước đó, thể hiện ca khúc Bác Hồ một tình yêu bao la của Thuận Yến tôi chọn cách hát nhẹ nhàng, tha thiết phù hợp với giai điệu mượt mà, thể hiện tình cảm gần gũi của Bác đối với các cụ già, đàn cháu nhỏ.Bác thương các cụ già xuân về gửi biếu lụa/ Bác yêu đàn cháu nhỏ trung thu gửi cho quà/Bác thương đoàn dân công đêm nay ngủ ngoài rừng/Bác thương người chiến sĩ đứng gác ngoài biên cương”. Có thể nói, Bác Hồ một tình yêu bao la là một trong những ca khúc hay nhất, gây xúc động nhất về Bác Hồ...

Nghe lại ca khúc "Ca ngợi Hồ Chủ Tịch" qua tiếng hát Tùng Dương:Tân Nhàn: “Càng cảm phục người, tôi càng hát hay hơn”

Tôi từng thể hiện nhiều ca khúc về Bác Hồ như Lời ca dâng Bác, Lời Bác dặn trước lúc đi xa, Trồng cây lại nhớ đến người, Thăm bến nhà Rồng… Cứ mỗi lần hát Lời ca dâng Bắc, Trồng cây lại nhớ đến người là tôi không kìm được sự nghẹn ngào.

Tân Nhàn: Càng cảm phục người, tôi càng hát hay hơn

Tân Nhàn: "Càng cảm phục người, tôi càng hát hay hơn"

“Ai yêu Miền Nam như tấm lòng của Bác/ Có mối tình nào mà thủy chung mà son sắc/Như tấm lòng của Bác nhớ tới đồng bào Miền Nam/Bao núi bao sông bấy nghĩa bấy tình/Bao núi bao sông mấy nghĩa mấy tình”, Lời ca dâng Bác hay “Nhớ Bác Hồ trồng cây năm xưa/ Bác thăm già cùng hỏi trẻ”, Trồng cây lại nhớ đến người. Những hình ảnh đó, tình cảm đó đã in sâu vào trong trái tim của hàng triệu con người.

Và không ai là không cảm động khi nghe:  Chuyện kể rằng trước lúc Người ra đi/ Bác muốn nghe một câu hò xứ Huế/Nhưng không gian vẫn bốn bề lặng lẽ, Bác đành nằm yên/ Chuyện kể rằng Bác đòi nghe câu ví/ Nhớ làng Sen từ thủa ấu thơ/ Mà xung quanh vẫn lặng như tờ/ Bác chờ mãi, chờ mãi không thôi…”, Lời Bác dặn trước lúc đi xa. Lời bài hát như thước phim quay chậm khoảnh khắc cuối đời thật bình dị của Bác Hồ đã khiến bao con tim thổn thức vì tiếc thương…

Trước khi thể hiện các ca khúc về Bác Hồ, bao giờ tôi cũng tìm hiểu kỹ về hoàn cảnh sáng tác ca khúc, ý nghĩa văn học của ca khúc rồi cảm nhận giai điệu. Trước đây, tôi dành tình yêu và sự ngưỡng mộ cho vị cha già của dân tộc qua những gì được nghe kể, được học, được đọc qua sách vở. Giờ đây, khi cả nước đang hướng về Biển Đông, nghĩ về người tôi lại càng cảm phục tài năng, sự ứng biển và tầm nhìn xa trông rộng của người…

Người để lại trong tôi tình yêu lớn và sự cảm phục sâu sắc, càng cảm phục người tôi càng hát hay hơn!

Nghe Tân Nhàn hát "Lời ca dâng Bác":


Nguyễn Hằng

Đọc thêm
Đang được quan tâm