1. Dòng sự kiện:
  2. phim "Đào, phở và piano" gây sốt, cháy vé
  3. Xét tặng danh hiệu NSƯT, NSND lần thứ 10

Những nếp lụa là trong tranh của bậc thầy "hội họa phục trang"

(Dân trí) - Trong nhóm "họa sĩ phục trang", Vittorio Reggianini nổi bật với kỹ thuật ấn tượng trong cách khắc họa phục trang bằng lụa và xa-tanh, từng nếp lụa là trong tranh ông đều như cảm nhận được.

Những nếp lụa là trong tranh của bậc thầy hội họa phục trang - 1

Bức "Một lá thư vụng trộm".

Vittorio Reggianini (1858 - 1938) là một họa sĩ người Ý chuyên khắc họa bối cảnh đời sống của tầng lớp tư sản tại Ý. Ông sinh ra ở Modena, Ý.

Vittorio Reggianini thuộc vào nhóm "họa sĩ phục trang". Những họa sĩ này muốn khắc họa sự cầu kỳ của cuộc sống vương giả trong những tác phẩm hội họa, vì vậy, các nhân vật xuất hiện trong tranh dường như luôn sung sướng, giàu có, vô tư và vui vẻ.

Những bức họa của nhóm "họa sĩ phục trang" thường lãng mạn hóa đời sống của các nhân vật xuất hiện trong tranh. Kỳ thực sâu xa đằng sau những sự xa hoa, kiểu cách, những nét lãng mạn, vô lo ấy chính là việc họa sĩ muốn cố gắng lãng quên thực tế khắc nghiệt của những cuộc xung đột, những biến động xã hội xảy ra trong bối cảnh đương thời.

Trong nhóm "họa sĩ phục trang", Vittorio Reggianini nổi bật hơn cả bởi kỹ thuật ấn tượng trong cách khắc họa thời trang của giới thượng lưu, ông đặc tả những bộ phục trang bằng lụa và xa-tanh ở đẳng cấp "ngoại hạng", khiến người xem tranh như cảm nhận được cả sự mềm mại của chất liệu dù chỉ nhìn ngắm bằng mắt trên những mảng màu sắc.

Thế giới trong tranh của Reggianini ngập tràn sự lãng mạn, những câu chuyện tình ái, những sự tán tỉnh, những lụa là, gấm vóc, các nhân vật thảnh thơi sống vui tươi theo sở thích, dường như chẳng phải bận tâm lo lắng điều gì. Đó chính là đề tài mà Reggianini lựa chọn và yêu thích, ông thực hiện các tác phẩm chỉ xoay quanh cuộc sống của tầng lớp tư sản.

Những nếp lụa là trong tranh của bậc thầy hội họa phục trang - 2

Bức "Lá thư".

Thực tế, thời kỳ này công nghiệp và kỹ thuật đang phát triển nhanh chóng với những bước tiến dài so với thời kỳ trước đó, khiến công chúng bớt dành sự quan tâm cho nghệ thuật  mà chuyển sang theo dõi, bình luận những phát minh mới của khoa học, khiến nhiều họa sĩ cảm thấy lo lắng cho tương lai sự nghiệp và... đầu ra của các tác phẩm mà mình thực hiện.

Nhiều họa sĩ, trong đó có Reggianini, đã tìm tới chủ nghĩa lãng mạn để "nương náu", để tìm kiếm sự an ủi trước những nỗi lo của đời sống thực tế.

"Hội họa phục trang" có cách thức biểu đạt đa dạng, nhưng thường họa sĩ sẽ đưa người xem tới một không gian xa hoa, lộng lẫy, từ bối cảnh cho tới nhân vật đều thoát ly thực tế thường nhật, họ như sống trong một cõi mộng chỉ toàn những điều lãng mạn, vui vẻ, dễ chịu.

Các tác phẩm cho thấy cách hình dung giả tưởng, xa rời thực tế, phản ánh tâm trạng của các họa sĩ thực hiện tác phẩm, đó là sự hoài nhớ, nuối tiếc quá khứ và những chật vật, khó khăn trong cách thức đối diện với thực tại đương thời.

Chiêm ngưỡng những tác phẩm của họa sĩ người Ý Vittorio Reggianini (1858 - 1938) - một bậc thầy của "hội họa phục trang":

Những nếp lụa là trong tranh của bậc thầy hội họa phục trang - 3

Bức "Bí mật".

Những nếp lụa là trong tranh của bậc thầy hội họa phục trang - 4

Bức "Chờ một cuộc viếng thăm".

Những nếp lụa là trong tranh của bậc thầy hội họa phục trang - 5

Bức "Đọc sách".

Những nếp lụa là trong tranh của bậc thầy hội họa phục trang - 6

Bức "Một tuyên bố gây sốc".

Những nếp lụa là trong tranh của bậc thầy hội họa phục trang - 7

Bức "Thú cưng".

Những nếp lụa là trong tranh của bậc thầy hội họa phục trang - 8

Bức "Ngắt quãng".

Những nếp lụa là trong tranh của bậc thầy hội họa phục trang - 9

Bức "Chơi đàn trong phòng khách".

Những nếp lụa là trong tranh của bậc thầy hội họa phục trang - 10

Bức "Học nhạc".

Những nếp lụa là trong tranh của bậc thầy hội họa phục trang - 11

Bức "Đọc tạp chí nghệ thuật".

Những nếp lụa là trong tranh của bậc thầy hội họa phục trang - 12

Bức "Trong khuê phòng".

Những nếp lụa là trong tranh của bậc thầy hội họa phục trang - 13

Bức "Ngâm thơ".

Những nếp lụa là trong tranh của bậc thầy hội họa phục trang - 14

Bức "Chào đón sự theo đuổi".

Những nếp lụa là trong tranh của bậc thầy hội họa phục trang - 15

Bức "Sự tán tỉnh".

Những nếp lụa là trong tranh của bậc thầy hội họa phục trang - 16

Bức "Cuộc biểu diễn độc tấu".