Những mâm cỗ Trung thu sắc màu cho con trẻ đón Trăng rằm
(Dân trí) - Tết Trung thu không thể thiếu được mâm hoa quả, bánh trái để các bé phá cỗ, trông trăng. Dưới đây là những mâm cỗ Trung thu đủ màu sắc của các mẹ đảm "khéo tay hay làm" khiến cộng đồng mạng xuýt xoa.
Một mùa Trung thu nữa lại đến, những ngày này, nhà nhà người người đều hào hứng sửa soạn mâm cỗ. Dù ở nhà phòng dịch nhưng các mẹ đảm vẫn chuẩn bị tươm tất, đầy đủ bánh trái, hoa quả, đèn ông sao, đèn lồng để con phá cỗ và đón một Trăng vẹn tròn.
Tự làm đèn lồng, chó bưởi
Chị Nguyễn Hồng Nghĩa (Hà Nội) cho biết, Trung thu năm nay thật khác mọi năm, không rộn ràng, không náo nhiệt tiếng trống, tiếng trẻ em ríu rít đi rước đèn nhưng không khí mùa thu thì vẫn vẹn nguyên.
Để đón Tết đoàn viên năm nay, chị Nghĩa và con gái cùng chuẩn bị mâm cỗ từ sớm, dù không được ra ngoài nhưng cô con gái 6 tuổi vẫn rất háo hức và mong đợi tới ngày trăng tròn lên.
Để làm chó bưởi, chị Nghĩa dùng 2 quả bưởi Phúc Trạch. Phần thân cốt của chú chó dùng miếng bí xanh dài khoảng 18-20cm, phần đầu dùng củ khoai tây, que tre, cà rốt, 2 hạt nhãn để làm mắt, miếng cà rốt nhỏ làm miệng. Tất cả các chi tiết dùng que tre dài để gắn lại với nhau.
Năm ngoái, mẹ đảm đã làm chó bưởi thành công, năm năy chị tiếp tục làm thêm 2 con để trang trí mâm cỗ Trung thu.
Mâm cỗ được trang trí từ tò he, các loại bánh truyền thống
Để chuẩn bị cho mâm cỗ Trung thu, chị Đoàn Phương Thảo (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã đặt nghệ nhân tò he làm những con giống, chị Hằng bế Thỏ Ngọc, 4 cô tố nữ, mâm ngũ quả, đầu Lân, Tam sư bằng bột.
Tò he được làm bằng thủ công nhưng lại rất sinh động, bắt mắt bởi hình dáng và màu sắc. Qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân, những hình thù ngộ nghĩnh hiện ra trong sự chờ đợi và ngỡ ngàng của những đứa trẻ và cả người lớn. Không chỉ thực hiện những hình thù cơ bản như 12 con giáp, chim két, gấu, bông hồng…
Nguyên liệu chính để làm tò he là bột gạo và bột nếp. Theo kinh nghiệm làm nghề, để tò he có độ dẻo thích hợp trộn bột theo tỉ lệ 5 phần bột gạo và 5 phần bột nếp, trộn đều rồi đem luộc chín và nhào nhanh tay.
Sau đó sẽ nắm bột lại thành từng vắt và nhuộm màu riêng từng vắt, và cuối cùng cho thêm ít vani vào để có mùi thơm. Bốn màu cơ bản trong nặn tò he là vàng, đỏ, đen, xanh. Các màu sắc trung gian khác đều được tạo từ bốn màu này.
Đón Trung thu sớm cùng bánh bông lan chuối mẹ làm
Năm nay không có các bạn cùng lớp đến nhà trong trăng, phá cỗ như mọi năm nên chị Nha Trang (Hà Nội) đã chuẩn bị cho con trai một tết Trung thu sớm, vui vẻ, ấm áp và đầy đủ nhất.
"Mình chỉ mong sao các con sắp được đến trường học, tất cả các bạn nhỏ đón tết Trung thu bình an, hạnh phúc bên gia đình thân yêu", mẹ đảm chia sẻ.