Những cách bảo quản thức ăn truyền thống

Nguyên An

(Dân trí) - Bạn có bao giờ thắc mắc nếu như không có tủ lạnh thì thực phẩm sẽ được bảo quản như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay dưới bài viết dưới đây!

Việc bảo quản các loại thức ăn vào thời buổi hiện đại này trở nên đơn giản với tủ lạnh hoặc các thiết bị trữ đông khác. Còn thời xưa việc bảo quản thức ăn để sử dụng trong thời gian dài không có thiết bị hỗ trợ cầu kỳ và vất vả hơn rất nhiều.

Vào lúc mùa thu đến, mọi người lại bắt đầu thu hoạch lương thực càng nhiều càng tốt để dự trữ cho mùa đông lạnh giá. Nhiều gia đình đã dành phần lớn thời gian vào mùa này cho việc thu hoạch và bảo quản thức ăn vì đó sẽ là nguồn lương thực chính cho cả nhà. 

Một số cách dự trữ thức ăn truyền thống đến nay vẫn được áp dụng:

Hun khói

Một số ngũ cốc như ngô, đậu, thường được các cụ treo trên gác bếp. Khói bếp sẽ giúp cho ngũ cốc không bị mối mọt phá hoại. Ngoài ra, một số loại thực phẩm như thịt, cá cũng được bảo quản theo phương pháp này. 

Những cách bảo quản thức ăn truyền thống - 1

Thịt gác bếp, món ăn đặc trưng vùng núi (Ảnh: Nhà hàng Lã Vọng).

Đến nay ở một số địa phương, đặc biệt ở vùng núi vẫn áp dụng phương pháp bảo quản thực phẩm truyền thống này. Thậm chí trở thành các món ăn đặc sản vùng cao như thịt trâu gác bếp, thịt heo gác bếp,...

Vun cát

Phương pháp vun cát thường được sử dụng để bảo quản các loại củ như khoai lang, khoai tây, khoai sọ. Vun các loại củ dưới cát sẽ giúp củ hạn chế tiếp xúc với không khí, hạn chế thối hỏng và nảy mầm. 

Đây cũng là cách bảo quản củ để làm giống cho vụ trồng tiếp theo. Đến nay nhiều nông dân vẫn áp dụng cách bảo quản này để bảo quản hiệu quả. 

Phơi khô

Cà rốt, củ cải, măng, mướp đắng,... là những loại củ quả thường được phơi khô để sử dụng trong thời gian dài, đặc biệt để chế biến món ăn trong dịp Tết Nguyên Đán. Đây là cách bảo quản truyền thống rất an toàn được áp dụng đến tận ngày nay. 

Những cách bảo quản thức ăn truyền thống - 2

Phơi khô các loại rau củ và gia vị để sử dụng trong thời gian dài (Ảnh: Máy sấy SUNSAY). 

Cách làm rất dễ, chỉ cần sơ chế sạch sẽ nguyên liệu, thái nhỏ, ngâm muối rồi phơi nắng đến khi khô là có thể gói trong túi đem bảo quản cả năm trời không lo hỏng. 

Ướp muối

Ướp muối là phương pháp xưa kia để bảo quản các loại thịt mà vẫn giữ được độ tươi. Thường sau mỗi dịp lễ, tết, thức ăn thường được tích trữ theo cách này để sử dụng trong thời gian dài sau đó. 

Những cách bảo quản thức ăn truyền thống - 3

Ướp muối xung quanh miếng thịt giúp thịt tươi lâu hơn (Ảnh: Bách hóa Xanh). 

Thả thịt vào chum muối có thể giúp giữ thịt tươi lâu, tuy nhiên trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc sử dụng tủ đông giúp việc bảo quản thịt trở nên thuận tiện hơn nhiều nên cách bảo quản này từ lâu không còn được áp dụng. 

Muối chua

Dưa muối, cà muối, hành muối... là những món ăn truyền thống của người Việt. Đây không chỉ là món ăn kèm giúp người ăn tiêu hóa tốt và thấy ngon miệng hơn sau khi dùng những món giàu chất đạm. Bằng cách muối chua rau củ quả, có thể sử dụng trong vòng 1-2 tuần. Hiện nay, muối chua đồ ăn vẫn là cách bảo quản thực phẩm quen thuộc được nhiều người áp dụng trong cuộc sống thường nhật.