Những bộ phim về chiến dịch “không vận trẻ em” năm 1975

Dân trí Chiến dịch “không vận trẻ em” ở Việt Nam diễn ra trong những ngày tháng 4/1975 đã được phản ánh như thế nào trong những bộ phim Mỹ?

Phim tài liệu “Daughter from Đà Nẵng” (Người con gái Đà Nẵng - 2002)

Heidi bên mẹ đẻ người Việt

Heidi bên mẹ đẻ người Việt

Bộ phim tài liệu kể về người phụ nữ có tên Heidi Bub (tên tiếng Việt: Mai Thị Hiệp) - một người phụ nữ Mỹ gốc Việt sinh ngày 10/12/1968 ở Đà Nẵng. Cô là một trong những đứa trẻ sang Mỹ trong chiến dịch “không vận trẻ em” tháng 4/1975.

Ở Việt Nam, mẹ của Heidi - bà Mai Thị Kim - còn có 3 người con nữa, riêng Heidi là đứa con lai duy nhất của bà Kim với một người lính Mỹ. Năm lên 6 tuổi, Heidi có mặt trên chuyến bay sang Mỹ cùng những đứa trẻ khác trong chiến dịch không vận.

Dù được nhận nuôi nhưng cuộc sống của Heidi trên đất Mỹ không hề dễ chịu bởi mối quan hệ giữa cô và mẹ nuôi không suôn sẻ. Họ từ mặt nhau chỉ vì những tranh cãi nhỏ nhặt trong đời sống. Heidi bị mẹ nuôi đuổi khỏi nhà sau một lần về trễ so với “giờ giới nghiêm”… 10 phút.

Rồi cô kết hôn, làm mẹ, nhưng những tổn thương của một đứa trẻ lớn lên không có một gia đình đúng nghĩa đã vĩnh viễn làm tổn thương tâm hồn Heidi. Cô muốn được chữa lành những vết thương trong tâm hồn, những lỗ hổng trong ký ức, và cô quyết định tìm lại người mẹ đẻ của mình. Sau những nỗ lực tìm kiếm, mối quan hệ giữa họ đã được nối lại.

Heidi quay trở về Việt Nam thăm gia đình, nhưng những trải nghiệm mới lạ khiến cô bị sốc văn hóa. Cô đã rời xa Việt Nam từ năm lên 6, vì vậy, cả Heidi và gia đình cô đều khó lòng hiểu được lối sống của nhau.

Hình ảnh trong phim

Hình ảnh trong phim

Để thể hiện tình cảm với con gái, mẹ của Heidi đã ở bên con từng giây từng phút, bà muốn ngủ chung giường với con… Tất cả những sự gần gũi này trái ngược với lối sống đề cao tự do cá nhân của người Mỹ. Heidi như bị ngạt thở vì không tìm đâu ra một không gian riêng tư.

Đó là chưa kể những mâu thuẫn, khác biệt trong quan niệm về chuyện tiền bạc, khiến Heidi càng suy sụp. Kết thúc chuyến thăm gia đình ở Việt Nam, Heidi càng cảm thấy đau khổ và trống trải. Cô thuộc về một thế hệ không biết đâu là quê hương đích thực của mình…

Bộ phim từng giành được nhiều giải thưởng tại những LHP ở Mỹ, đặc biệt, phim từng được đề cử ở hạng mục Phim tài liệu xuất sắc nhất tại giải Oscar 2003.

Phim tài liệu “Precious Cargo” (tạm dịch: Cuộc không vận chở những mầm non quý giá - 2001)

Hình ảnh trong phim


Chiến dịch không vận trẻ em Việt Nam diễn ra hồi tháng 4/1975 đã đưa hơn 3.000 trẻ em người Việt rời khỏi quê hương để sang Mỹ và nhiều quốc gia phương Tây khác. “Precious Cargo” đã lồng ghép những đoạn phim tư liệu lịch sử ghi lại những cuộc không vận diễn ra trong những ngày tháng cuối cùng của cuộc chiến tranh Việt Nam.

Bộ phim đã đưa ra những góc nhìn nhiều chiều về chiến dịch không vận này. Tuy vậy, nội dung chính của “Precious Cargo” là theo chân một nhóm những “trẻ em không vận” (giờ đều đã là những người trưởng thành) trở về nguồn cội - đất nước Việt Nam.

Bộ phim sẽ theo bước từng nhân vật, để qua đó phản ánh những diễn biến tâm trạng của từng người - những con người mà số phận đã vĩnh viễn thay đổi vì những biến động thời cuộc. Trở về Việt Nam, những con người này thoạt tiên cảm thấy nơi đây vừa xa lạ vừa gần gũi, họ vừa thấy mất mát vừa thấy biết ơn, vừa gắn kết vừa xa cách…

Khi mới đặt chân về nguồn cội, tất cả họ đều rất bình tĩnh nhưng rồi dần dần những xúc cảm bất ngờ ập đến, trỗi dậy mạnh mẽ mỗi khi họ thăm lại những trại trẻ mồ côi, những góc phố nơi từng một thời sinh sống… Và họ biết rằng ở nơi đây vẫn còn người mẹ đẻ đã sinh ra mình, những người họ hàng từng một thời gắn bó…

Hình ảnh trong phim


Kết thúc chuyến đi, nhiều người cảm thấy thanh thản và yên bình, như thể họ đã trút bỏ một gánh nặng, đã dũng cảm đối diện với quá khứ những tưởng đã quên. Nhưng cũng có những người bị xao động mạnh, miên man nghĩ về chiến tranh, về lòng nhân đạo trong một bối cảnh hỗn loạn như những ngày tháng 4/1975, khi những đứa trẻ bước lên máy bay, và từ đây cuộc sống sẽ vĩnh viễn đổi khác.

“Precious Cargo” là cuộc hành trình mang cả vị ngọt và vị đắng, đề cập tới câu chuyện về chiến tranh, về lòng nhân đạo, và về một giai đoạn mà những giá trị truyền thống trong gia đình Mỹ bắt đầu thay đổi, khi những bậc phụ huynh Mỹ bắt đầu mở rộng vòng tay đón những đứa trẻ khác màu da với mình.

Hình ảnh trong phim


Chính từ chiến dịch không vận trẻ em Việt Nam mà những quan niệm truyền thống về gia đình của người Mỹ đã thay đổi theo hướng cởi mở, thực sự phản ánh tinh thần của một “hợp chủng quốc”, đó là sự đa sắc tộc tồn tại ngay trong chính một gia đình.

Phim tài liệu “Operation Babylift: The Lost Children of Vietnam” (Không vận trẻ em: Những đứa trẻ bị đánh mất - 2009)

Hình ảnh trong phim


Bộ phim tài liệu khai thác những thách thức trong cuộc sống của những đứa trẻ người Mỹ gốc Việt từng có mặt trên những chuyến không vận năm xưa. Điều không thể tránh khỏi trong quá trình trưởng thành của những em nhỏ này, đó chính là định kiến.

Bản thân cuộc chiến tranh Việt Nam đã là một đề tài gây tranh cãi đối với người Mỹ và từng gây ra một cuộc khủng hoảng trong đời sống văn hóa - xã hội Mỹ. Vì vậy, những đứa trẻ đến Mỹ từ những chuyến không vận năm xưa luôn cảm thấy bóng đen chiến tranh thấp thoáng trong quá trình trưởng thành của mình.

Bộ phim đã khai thác những góc nhìn chân thực về chiến dịch không vận trẻ em, đặc biệt, từ phía những bậc phụ huynh nhận con nuôi, và những “đứa trẻ không vận” giờ đã trưởng thành.

Hình ảnh trong phim


Có thể nói, những bậc phụ huynh người Mỹ từng nhận nuôi những em bé Việt Nam khi đó là những người đi tiên phong trong xu hướng “nhận con nuôi quốc tế”, họ đã đón vào gia đình mình những đứa trẻ khác màu da, sắc tộc, và câu chuyện từ những gia đình như thế đã được chia sẻ chân thực, xúc động.

Trong mối quan hệ này, các bậc cha mẹ cũng gặp khó khăn, đặc biệt, những đứa trẻ lại càng phải đương đầu với những rào cản. Trong bản thân mỗi “đứa trẻ không vận” đều từng diễn ra những cuộc xung đột nội tâm, làm sao để chung sống hòa bình với quá khứ “phong ba bão táp”, để chấp nhận chính mình rồi hòa nhập cộng đồng.

Hình ảnh trong phim


Điều mà bộ phim tài liệu muốn thể hiện, đó là khi cuộc chiến đã kết thúc, thì vẫn còn những con người thầm lặng đang phải kiên cường đối diện với những tàn tích vô hình của chiến tranh - những tàn tích nằm ẩn sâu trong tâm hồn những con người đã từng sống trong thời đại ấy.

Bích Ngọc
Tổng hợp

MỚI NHẤT
Những hình ảnh khiến bạn muốn “mua một vé đi… tuổi thơ”
Những hình ảnh khiến bạn muốn “mua một vé đi… tuổi thơ”

(Dân trí) - Chắt chiu những gì trong sáng, thơ ngây trong từng khuôn hình, bộ ảnh khiến tất cả chúng ta đều muốn trở về một thời ấu thơ bình yên, êm ả...

Thứ bảy, 11/04/2015 - 10:38

Chi 1.300 tỷ đồng để lưu giữ hang động nhân tạo lớn nhất thế giới
Chi 1.300 tỷ đồng để lưu giữ hang động nhân tạo lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Hang động nhân tạo lớn nhất thế giới lưu giữ bản sao của 1.000 bức vẽ có niên đại 36.000 năm tuổi.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 10:05

Hình ảnh trong phim về chiến dịch “không vận trẻ em” được đề cử Oscar
Hình ảnh trong phim về chiến dịch “không vận trẻ em” được đề cử Oscar

(Dân trí) - “Người con gái Đà Nẵng” (2002) là một bộ phim tài liệu làm về chiến dịch không vận trẻ em Việt Nam năm 1975. Phim từng giành được nhiều giải thưởng tại những LHP ở Mỹ, đặc biệt, phim từng được đề cử Oscar năm 2003.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 10:01

Tưng bừng Hội báo Xuân Việt Nam trên nước bạn Lào
Tưng bừng Hội báo Xuân Việt Nam trên nước bạn Lào

Chào mừng các sự kiện kỷ niệm lớn trong năm 2015 của Việt Nam và Lào cũng như Tết truyền thống Bunpimay của nhân dân Lào, chiếu 10/4, Lễ khai mạc Hội báo Xuân Việt Nam năm 2015 tại Lào đã diễn ra tại thủ đô Vientiane.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 09:30

Hàng chục sắc phong cổ ở nhà dân
Hàng chục sắc phong cổ ở nhà dân

(Dân trí) - Hơn chục sắc phong cổ chưa được ngành chức năng xác định rõ, được cho là ở giai đoạn triều Lê và triều Nguyễn đang được lưu giữ tại các hộ dân ở xã Yên Giang, huyện Yên Định (Thanh Hóa).

Thứ bảy, 11/04/2015 - 08:21

“Một trái tim - Một thế giới” - chung tay hướng về ngày “Người khuyết tật” Việt Nam
“Một trái tim - Một thế giới” - chung tay hướng về ngày “Người khuyết tật” Việt Nam

(Dân trí) - Là sự kiện được tổ chức thường niên nhân dịp kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam, năm nay chương trình văn hóa nghệ thuật lần thứ XII sẽ được diễn ra tại TPHCM với sự tham gia của nhiều ca sĩ tên tuổi.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 07:31

Hình ảnh người đẹp Hollywood Maggie Q và bạn trai tại Hà Nội
Hình ảnh người đẹp Hollywood Maggie Q và bạn trai tại Hà Nội

(Dân trí) - Xuất hiện tại Hà Nội ngày 10/4, nữ diễn viên Hollywood Maggie Q đi cùng bạn trai là nam diễn viên Dylan McDermott. Họ vừa đính hôn hồi cuối năm 2014.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 06:10

Ai là tác giả thật sự của tác phẩm "Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên"?
Ai là tác giả thật sự của tác phẩm "Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên"?

(Dân trí) - Laura Ingalls luôn được biết tới là tác giả của cuốn truyện nổi tiếng "Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên". Tuy nhiên nhiều người đã hồ nghi về tác giả thật sự của tác phẩm này...

Thứ sáu, 10/04/2015 - 06:05

Việt Nam luôn có vị trí đặc biệt trong trái tim người đẹp Maggie Q
Việt Nam luôn có vị trí đặc biệt trong trái tim người đẹp Maggie Q

(Dân trí) - Xuất hiện tại Hà Nội ngày 10/4, nữ diễn viên Hollywood gốc Việt Maggie Q bày tỏ, cô tự hào khi được về Việt Nam- nơi mẹ cô đã sinh ra.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 05:06

Quang Hào giới thiệu vẻ đẹp Di sản văn hóa thế giới- Quảng Nam
Quang Hào giới thiệu vẻ đẹp Di sản văn hóa thế giới- Quảng Nam

(Dân trí) - Nam ca sĩ gốc Quảng Nam vừa ra mắt MV thể hiện vẻ đẹp cũng như sự hồn hậu, chân chất, mặn mà của người dân nơi quê hương yêu dấu. Bối cảnh được quay chủ yếu ở phố cổ Hội An và thánh địa Mỹ Sơn - hai Di sản văn hóa thế giới.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 05:00

Độc giả lại sốc vì truyện cổ tích có ngôn từ dung tục
Độc giả lại sốc vì truyện cổ tích có ngôn từ dung tục

(Dân trí) - Sau cổ tích “Thạch Sanh”, “Sọ Dừa”, dư luận lại bức xúc trước ngôn từ quá tục tĩu trong truyện cổ tích "Thỏ trắng và hổ xám" - Truyện cổ tích Việt Nam ghi tên NXB Hải Phòng, phát hành năm 2014.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 11:35

Maggie Q và những vai diễn khiến khán giả Việt “say đắm”
Maggie Q và những vai diễn khiến khán giả Việt “say đắm”

(Dân trí) - Maggie Q là nữ diễn viên gốc Việt nổi danh ở Hollywood. Sở hữu nhan sắc "nguy hiểm", Maggie Q có rất nhiều vai diễn khiến khán giả Việt “đắm say”.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 11:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Ở nơi đăng tin Facebook bị xử phạt ngang với tội... giết người
Ở nơi đăng tin Facebook bị xử phạt ngang với tội... giết người

(Dân trí) - Ngay tại chính quê hương của mạng xã hội Facebook, có một nơi quy khép phạt tội người sử dụng ngang với tội danh giết người.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 10:10

Quá nhiều sách thiếu nhi nhảm nhí
Quá nhiều sách thiếu nhi nhảm nhí

Làm thế nào để “chống sốc” cho trẻ con khi trên thị trường xuất bản phẩm liên tục xuất hiện những cuốn sách thiếu nhi chứa nhiều nội dung nhảm nhí, rùng rợn?

Thứ sáu, 10/04/2015 - 10:00

Vua banh bàn
Vua banh bàn

(Dân trí) - “Vua banh bàn” (tựa gốc Foosball) là bộ phim hoạt hình phiêu lưu, hài hước của điện ảnh Argentina sản xuất.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 09:43

Hội trại mỹ thuật chào mừng 40 năm giải phóng miền Nam
Hội trại mỹ thuật chào mừng 40 năm giải phóng miền Nam

(Dân trí) - Ngày 9/4, Hội Liên hiệp VH-NT tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Hội Mỹ thuật các thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức khai mạc Hội trại mỹ thuật chào mừng 40 năm giải phóng miền Nam.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 07:57

Maggie Q về Việt Nam
Maggie Q về Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 10/4, nữ diễn viên Hollywood gốc Việt- Maggie Q sẽ có buổi làm việc tại Hà Nội.

Thứ năm, 09/04/2015 - 04:02

Không phải thiếu tấm gương, mà là thiếu “ống kính”
Không phải thiếu tấm gương, mà là thiếu “ống kính”

“Không phải lịch sử thời nào cũng có thể sản sinh ra những con người huyền thoại. Đời sống hôm nay cũng không thiếu những tấm gương bình dị mà cao quý. Quan trọng là những người làm nghệ thuật và truyền thông có biết chĩa ống kính vào không” - PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ.

Thứ năm, 09/04/2015 - 03:38

NSƯT Thu Hà- sự trở lại của một  “biểu tượng nhan sắc”
NSƯT Thu Hà- sự trở lại của một “biểu tượng nhan sắc”

(Dân trí) - Trở lại màn ảnh sau nhiều năm vắng bóng, NSƯT Thu Hà vẫn được các nhà làm phim đánh giá là “biểu tượng nhan sắc của màn ảnh Việt”.

Thứ năm, 09/04/2015 - 01:20

Phim “Good morning, Vietnam” đã bóp méo sự thật?
Phim “Good morning, Vietnam” đã bóp méo sự thật?

(Dân trí) - Chi tiết “dựa trên câu chuyện có thật” luôn mang đến sức hấp dẫn riêng cho bộ phim. Nhiều bộ phim đã bị phát hiện bóp méo sự thật, trong đó có "Good morning, Vietnam".

Thứ năm, 09/04/2015 - 11:20

Thương Tín: “Cuộc đời quá bất công với tôi!”
Thương Tín: “Cuộc đời quá bất công với tôi!”

Từng ở trên đỉnh vinh quang rồi rơi xuống vực thẳm, nếm đủ mùi vị thăng trầm mà cuộc đời xô đẩy đến cho mình, Thương Tín- người đàn ông sắp chạm ngưỡng 60 đã trỗi dậy một khát vọng…

Thứ năm, 09/04/2015 - 11:11

Truyện Kiều đã được viết thành giao hưởng như thế nào?
Truyện Kiều đã được viết thành giao hưởng như thế nào?

(Dân trí) - Truyện Kiều- tác phẩm thơ Nôm kinh điển của đại thi hào Nguyễn Du mới đây đã trở thành nguồn cảm hứng cho một nữ nhạc sĩ tài năng sáng tác nên bản giao hưởng thơ Kiều.

Thứ năm, 09/04/2015 - 10:22

Kỳ lạ những tác phẩm nghệ thuật chỉ xuất hiện khi trời mưa
Kỳ lạ những tác phẩm nghệ thuật chỉ xuất hiện khi trời mưa

(Dân trí) - Những tác phẩm nghệ thuật đường phố dưới đây được sáng tác đặc biệt và bạn chỉ có thể nhìn thấy chúng khi trời mưa.

Thứ năm, 09/04/2015 - 10:19

Phát hoảng với những cách làm đẹp kì dị
Phát hoảng với những cách làm đẹp kì dị

(Dân trí) - Trên thế giới có nhiều cách làm đẹp mà chỉ nghe qua thôi đã khiến nhiều người trong chúng ta... phát hoảng.

Thứ năm, 09/04/2015 - 10:15