Nhức nhối nạn quấy rối tình dục trong showbiz Hàn Quốc

Mi Vân

(Dân trí) - Câu chuyện quấy rối tình dục trong showbiz Hàn Quốc lại "nóng" lại trong những ngày gần đây khi nữ diễn viên Heo Yi Jae hé lộ chuyện cô bị quấy rối bởi đồng nghiệp nam, sợ hãi tới mức phải giải nghệ.

Theo Heo Yi Jae, cô từng bị một đồng nghiệp khác giới có tiếng tăm trong làng giải trí gạ gẫm, rủ "ngủ chung" và lăng mạ cô khi bị từ chối. Sau vụ việc, Heo Yi Jae cảm thấy làng giải trí thật đáng sợ và thiếu tình người. Nữ diễn viên đã ngừng đóng phim từ năm 2016. 

Những chia sẻ của Heo Yi Jae lập tức nhận được sự ủng hộ và quan tâm của cộng đồng mạng xứ Hàn. Họ khen ngợi cô dũng cảm lên tiếng bóc trần mặt xấu của làng giải trí xứ kim chi khi các "yêu râu xanh" vẫn đang cho phép mình được quyền làm phiền hay coi thường đồng nghiệp nữ. 

Nhức nhối nạn quấy rối tình dục trong showbiz Hàn Quốc - 1

Nữ diễn viên Heo Yi Jae gây chấn động làng giải trí Hàn Quốc khi tiết lộ cô bị một đồng nghiệp khác giới quấy nhiễu bằng lời nói và hành động. 

Những chia sẻ của Heo Yi Jae không phải là chuyện mới trong làng giải trí Hàn Quốc. Theo tổng kết của tờ Koreaherald, có tới 70% phụ nữ làm việc trong làng giải trí Hàn Quốc đang phải chịu cảnh bị xâm hại tình dục. Có tới 3 trong số 4 phụ nữ làm nghệ thuật thừa nhận từng bị quấy rối theo một cuộc điều tra của Trung tâm nghiên cứu bình đẳng giới của Viện phim Hàn Quốc diễn ra hồi tháng 3/2021. 

Cuộc điều tra dành cho 834 người tại Hàn Quốc gồm diễn viên, đạo diễn, quay phim và chuyên gia trang điểm cũng diễn ra trong vòng 4 tháng. Trong đó, gần 60% người được điều tra nói rằng, họ từng trải nghiệm việc bị xâm hại tình dục, tăng hơn 12% so với điều tra tương tự diễn ra vào năm 2017. 

Trong số phụ nữ tham gia điều tra, hơn 76% thừa nhận, họ từng bị ít nhất một lần quấy rối và con số này là 37% với các đối tượng điều tra là nam giới. Theo điều tra của giới chức Hàn Quốc, số lượng người chịu cảnh xâm hại tình dục trong ngành điện ảnh chiếm số lớn nhất - hơn 62%. Tiếp sau là các ngành liên quan tới nghệ thuật, trang điểm hoặc thiết kế phục trang. 

Nhức nhối nạn quấy rối tình dục trong showbiz Hàn Quốc - 2

Nữ diễn viên Ban Min Jeong bị đồng nghiệp Cho Deok Je quấy rối tình dục vào năm 2018.

Cuộc điều tra cũng chỉ ra những hình thức xâm hại thường xảy trong ngành công nghiệp Hàn Quốc. Hầu hết những người tham gia điều tra cho biết, họ bị làm phiền bởi những lời bình luận khiếm nhã về ngoại hình (28%) và những lời ghẹo có yếu tố tính dục (15%).

Những vụ việc này thường xảy ra trong các bữa tiệc sau giờ làm, những buổi gặp gỡ, những buổi ghi hình, quay phim hay cả những cuộc gặp mang tính chất công việc. 

Tới 51% nạn nhân cho biết, họ không làm gì khi bị xâm hại và hơn 39% chỉ dám chia sẻ chuyện này với bạn bè hoặc đồng nghiệp. Chỉ có 8,7% nạn nhân thừa nhận họ trình báo vụ việc với các nhà chức trách hoặc sếp của mình. 

Năm 2018, làn sóng #MeToo (làn sóng đấu tranh bảo vệ phụ nữ khỏi bị xâm hại tình dục tại môi trường làm việc) lan rộng khắp thế giới và Hàn Quốc cũng chịu ảnh hưởng mạnh mẽ. Làn sóng đã tiếp sức mạnh cho các nạn nhân dũng cảm lên tiếng. Nhiều nữ nghệ sĩ cũng mạnh dạn hé lộ quá khứ đen tối của các "yêu râu xanh" trong làng giải trí Hàn Quốc. 

Năm 2018, nam diễn viên Cho Deok Je - người bị buộc tội quấy rối tình dục khi đóng phim Analog Human đã phải lĩnh án một năm tù giam và hai năm tù treo sau khi bị kết tội cố tình tiếp xúc thân thể với nữ diễn viên Ban Min Jeong trong một cảnh quay được thực hiện vào tháng 4/2015.

Ban Min Jeong tố cáo Cho Deok Je đã cho tay vào quần mà không có sự đồng ý trước của cô. Cho Deok Je một mực phủ nhận cáo buộc nhưng qua quá trình điều tra, tòa án tối cao đứng về phía Ban Min Jeong và xác nhận Cho phạm tội quấy rối tình dục.

Nhức nhối nạn quấy rối tình dục trong showbiz Hàn Quốc - 3

Đạo diễn tài năng và sở hữu nhiều giải thưởng của Hàn Quốc - đạo diễn Kim Ki Duk bị tố cáo quấy rối tình dục vào cuối năm 2020. 

Cuối năm 2020, đạo diễn Kim Ki Duk bị xử thua kiện trong vụ việc quấy rối một nữ diễn viên và đài truyền hình MBC tố cáo cố đạo diễn có hành vi quấy rối tình dục. Theo nữ nạn nhân, ông Kim đã cố cởi trang phục và ép cô quan hệ tình dục khi tham dự Liên hoan phim Busan. 

Sau đó, Kim Ki Duk đã kiện nữ diễn viên vì hành vi phỉ báng, đưa tin sai sự thật nhưng tòa án đã bác bỏ đơn kiện của Kim Ki Duk. Sau vụ việc, danh tiếng của Kim Ki Duk đã giảm sút đáng kể. 

Năm 2018, một loạt nữ sinh viên từng được nam diễn viên Jo Min-ki dạy dỗ đã lên tiếng tố cáo ông có hành vi xâm hại tình dục. Jo sau đó đã từ bỏ công việc vì không chịu nổi áp lực của dư luận. Không lâu sau, nam diễn viên đã tự vẫn tại nhà riêng và tang lễ của ông được vợ con tổ chức riêng khép kín.

Nhức nhối nạn quấy rối tình dục trong showbiz Hàn Quốc - 4

Nam diễn viên Jo Min-ki tự vẫn sau khi bị 20 nữ sinh viên tố cáo xâm hại tình dục vào năm 2018. 

Nhiều đồng nghiệp không tới viếng Jo Min-ki. Trong bức thư cuối đời được viết trước khi mất, Jo Min-ki gửi lời xin lỗi các nạn nhân, người thân và đồng nghiệp vì những sai lầm lớn trong cuộc đời. 

Năm 2009, nữ diễn viên của bộ phim Vườn Sao Băng - Jang Ja Yeon từng khiến cả làng giải trí chấn động khi tự vẫn tại nhà riêng. Sau khi Jang Ja Yeon chết, các nhà chức trách đã phát hiện cô để lại sổ tay 230 trang tiết lộ mình bị các ông chủ giải trí ép buộc quan hệ tình dục hơn 100 lần với 31 người đàn ông quyền lực. 

Hơn 11 năm qua, Jang Ja Yeon vẫn được nhớ đến như một trong những nghệ sĩ đáng thương nhất của làng giải trí Hàn Quốc khi phải ra đi trong tức tưởng và bị lạm dụng tình dục. Vụ việc cũng là vết nhơ lớn nhất của làng giải trí Hàn Quốc mà sau nhiều năm, cái chết đầy uẩn khúc của Jang vẫn là ẩn số không được giải đáp thỏa đáng với người hâm mộ. 

Nhức nhối nạn quấy rối tình dục trong showbiz Hàn Quốc - 5

Năm 2009, nữ diễn viên Jang Ja Yeon khiến làng giải trí xứ Hàn chấn động khi tự vẫn và để lại tâm thư tố cáo việc cô bị ép hầu rượu và làm công cụ mua vui cho 31 người đàn ông. 

Nhiều sao nữ lên tiếng kêu gọi lật lại vụ án Jang Ja Yeon