Nhiều hoạt động hấp dẫn nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam

(Dân trí) - Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 1 sẽ được tổ chức với nhiều hoạt động, hình thức đa dạng và phong phú kéo dài đến hết tháng 4/2022 với nhiều sự kiện ý nghĩa và hấp dẫn với bạn đọc.

Đây là khẳng định của Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) Nguyễn Nguyên trong cuộc họp báo Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất, tổ chức sáng 14/4, tại Hà Nội.

Theo đó, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND thành phố Hồ Chí Minh cùng các bộ, ngành, địa phương tổ chức trong suốt tháng 4, trọng tâm từ ngày 15/4 đến 1/5.

Nhiều hoạt động hấp dẫn nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam - 1

Cục Xuất bản In và Phát hành tổ chức họp báo, công bố các hoạt động Ngày Sách và Văn hóa đọc lần thứ 1 (Ảnh: Xuân Lộc).

Lễ Khai mạc Ngày sách và Văn hóa đọc lần thứ Nhất năm 2022 sẽ được tổ chức vào hồi 20h, ngày 19/4 tại đường Nguyễn Huệ, TPHCM, được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình TP HCM và phát thanh trực tiếp trên Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM. Đây được xem là sự kiện mở đầu cho chuỗi hoạt động của Ngày Sách Việt Nam và Văn hóa đọc Việt Nam trên phạm vi toàn quốc.

Tiếp đến là Hội Sách chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 1 diễn ra tại đường Nguyễn Huệ. Hội sách với quy mô khá lớn, có sự tham gia của trên 20 đơn vị xuất bản, trưng bày hàng nghìn đầu sách, được xây dựng thành 3 không gian gồm: Không gian chuyển đổi số; Không gian Thành phố sách và Không gian tổ chức giới thiệu các mô hình Văn hóa đọc. Hội sách diễn ra trong 6 ngày, bắt đầu từ ngày 19/4 và kết thúc ngày 24/4.

Nằm trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc lần thứ 1, sáng 19/4 "Hội sách trực tuyến Quốc gia 2022" với chủ đề "Thắp lửa tri thức" cũng sẽ được khai mạc theo hình thức trực tuyến tại địa chỉ https://book365.vn, kéo dài đến hết 20/5/2022.

Hội sách trực tuyến Quốc gia 2022 dự kiến thu hút sự tham gia của gần 100 Nhà xuất bản và Đơn vị phát hành toàn quốc giới thiệu hơn 40 nghìn đầu sách, mục tiêu đưa tối thiểu 30 nghìn cuốn sách đến tay bạn đọc cả nước.

Để tăng tính hấp dẫn, và trải nghiệm cho bạn đọc tham dự, Hội sách trực tuyến Quốc gia 2022 tiếp tục ứng dụng những công nghệ mới và hiện đại nhất như: Công nghệ hoạt cảnh animation, công nghệ thi trực tuyến giúp tổ chức các chương trình, sự kiện tương tác của bạn đọc trong Hội sách..

Bên cạnh đó, nhằm phát động phong trào "Thắp lửa tri thức" thông qua việc đọc sách và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, Hội sách trực tuyến Quốc gia kết hợp tổ chức nhiều sự kiện đặc sắc lần đầu tiên được giới thiệu như:

"Cuộc thi Nhà thông thái" nhằm tìm kiếm 100 bạn đọc tiêu biểu trên khắp Việt Nam, thông qua hình thức thi trực tuyến với tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi lên đến 100 triệu đồng.

Chuỗi chương trình tọa đàm "Sách hay thay đổi cuộc đời", với sự tham gia của những khách mời có uy tín, thiện tâm và sức ảnh hưởng trong cộng đồng đến chia sẻ về những cuốn sách hay và giao lưu cùng bạn đọc trong chương trình.

Nhiều hoạt động hấp dẫn nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam - 2

Ông Nguyễn Nguyên - Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (trái) cho biết sẽ có nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (Ảnh: Xuân Lộc).

Ngoài các hoạt động trọng tâm trên, cũng trong dịp này, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ cùng các địa phương tổ chức nhiều hoạt động như phát động "Tháng phát hành sách chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam"; "Tuần lễ phát hành sách chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam" trên phạm vi toàn quốc; tổ chức các chương trình tọa đàm giới thiệu sách, các cuộc  thi tìm hiểu qua sách, kể chuyện theo sách…; xây dựng không gian sách như đường sách, phố sách, thư viện sách tại các nhà văn hóa khu dân cư… nhằm quảng bá tôn vinh sách, khơi gợi tình yêu sách và thúc đẩy văn hóa đọc...

Tại Hà Nội, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất được tổ chức từ ngày 15/4 đến ngày 23/4 ở khu vực Phố Sách (phố 19 tháng 12, quận Hoàn Kiếm) với nhiều hoạt động bổ ích như hội thảo "Sách và giáo dục môi trường" (15/4), tọa đàm "Nghĩ tích cực, sống tự tin" (17/4), ra mắt Dự án Sách cộng đồng (ngày 21/4), tọa đàm "Sách với gia đình" (22/4), giới thiệu sách thiếu nhi (23/4)…