Nhiếp ảnh gia Tô Thanh Tân và dự án "chưa từng có" với ảnh đen trắng

(Dân trí) - Sau một thời gian vắng bóng, mới đây, nhiếp ảnh gia Tô Thanh Tân trở lại bấm máy và cho ra hàng loạt bộ ảnh đen trắng mang nét cổ kính khiến nhiều người mê mẩn.

Tô Thanh Tân là một trong những nhiếp ảnh gia được nhiều người đẹp, Hoa hậu, Á hậu Việt lựa chọn "gửi gắm" hình ảnh. Thời gian gần đây, khi công việc kinh doanh đã đi vào quỹ đạo, Tô Thanh Tân quyết định quay lại với nhiếp ảnh.

Nhiếp ảnh gia Tô Thanh Tân và dự án chưa từng có với ảnh đen trắng  - 1
Nhiếp ảnh gia Tô Thanh Tân.

Sở hữu bộ sưu tập đồ sộ máy ảnh của nhiều thương hiệu nổi tiếng, nhưng Tô Thanh Tân đặc biệt yêu thích chiếc máy ảnh chụp đen trắng của thương hiệu nổi tiếng thế giới. Đây là một món quà anh may mắn nhận được từ một người Thầy của mình. Đó cũng chính là động lực thôi thúc anh bấm máy và cho ra những bộ ảnh đen trắng khiến nhiều người mê mẩn.

Dành cả tháng lương đầu tiên để mua máy ảnh

Tốt nghiệp khoa Môi Trường - Đại học Tự Nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) nhưng Tô Thanh Tân lại có niềm đam mê đặc biệt với nhiếp ảnh. Năm 2003, khi còn là sinh viên, anh quyết định dùng toàn bộ tháng lương đầu tiên để mua chiếc máy ảnh Zenit chụp bằng phim trị giá 600.000 đồng để rèn nghề.

Kể từ đó, anh đến với nhiếp ảnh và mài giũa nó theo cách của riêng mình: "Tôi học từ những người thầy, từ những nhiếp ảnh gạo cội. Đặc biệt, tôi rất thích Sapa nên cứ mong đến chiều thứ 6 để lên tàu đi Sapa và tối chủ nhật lại về để kịp thứ 2 đi học".

Nhiếp ảnh gia Tô Thanh Tân và dự án chưa từng có với ảnh đen trắng  - 2
Nhiếp ảnh gia Tô Thanh Tân đã có 15 năm gắn bó với nghề.

Anh không nhớ nổi con số những cuộn phim bị bỏ đi vì chụp hỏng, nhưng anh nhớ rất rõ lời hứa với bố mẹ khi bị ngăn cản và lấy đó làm động lực chăm chỉ rèn luyện.

"Đến năm 2012, nếu không thành công với nhiếp ảnh, con sẽ bỏ nghề", Tô Thanh Tân từng hứa với bố mẹ anh.

Để phục vụ cho đam mê của mình, những ngày sau đó, anh đã tiết kiệm chi tiêu dành tiền mua sắm thêm ống kính, cuộn phim để tập chụp ảnh, những cuộn phim hỏng, ảnh chụp lỗi cứ thế chất đầy góc nhà.

Vì yêu thích cái đẹp nên ngay từ khi quyết định theo nghề, anh đã định hướng đường đi của mình là nhiếp ảnh thời trang. Sau 2 năm chăm chỉ tập luyện, đến năm 2005, anh bắt đầu bấm máy bộ ảnh chuyên nghiệp về thời trang đầu tiên và được đăng tải trên tạp chí.

Nhiếp ảnh gia Tô Thanh Tân và dự án chưa từng có với ảnh đen trắng  - 3
Nhiếp ảnh gia được các Hoa hậu, Á hậu, người đẹp Việt lựa chọn "gửi gắm" hình ảnh.

Kinh nghiệm tích lũy trong tay, anh miệt mài chụp và bắt đầu bén duyên với các cuộc thi về sắc đẹp ở nhiều vai trò khác nhau, từ phụ trách hình ảnh cho đến làm ban giám khảo, cố vấn.

Khẳng định tên tuổi qua những bộ ảnh của mình, anh được các Hoa hậu, Á hậu, người đẹp Việt lựa chọn "gửi gắm" hình ảnh như: Hoa hậu Ngọc Hân, Hoa hậu Trần Tiểu Vy, Á hậu Lệ Hằng, Á hậu Tú Anh.. và trở thành nhiếp ảnh có tiếng trong showbiz Việt.

Sau đó, Tô Thanh Tân bất ngờ rẽ ngang sang kinh doanh, mở công ty truyền thông và nhà hàng. Anh tự nhận hài lòng về cú rẽ ngang ấy và hạnh phúc với những gì đang có.

1000 bộ ảnh đen trắng miễn phí

Trong bộ sưu tập máy ảnh đồ sộ của mình, Tô Thanh Tân cho biết, anh sở 1 hữu chiếc máy ảnh "đặc biệt" cùng lời đề nghị từ người tặng: "Hãy sử dụng chiếc máy ảnh này để chụp những người truyền cảm hứng cho cộng đồng".

Nên khi nhận được món quà này, Tô Thanh Tân rất hào hứng, anh dành 3 tháng để nghiền ngẫm về cách sử dụng của chiếc máy rồi mới bắt đầu cầm nó để chụp.

Anh khẳng định: "Ở Việt Nam, tôi là người chụp những bộ ảnh thời trang bằng máy Leica nhiều nhất, tính đến nay cũng cả 100 bộ. Tôi nâng niu, mua tủ để cất giữ cẩn thận. Nhiều lúc bị công việc cuốn đi, tôi lại mang bộ máy ra lau, thấy yêu đời hơn và có cảm hứng cầm máy chụp".

Nhiếp ảnh gia Tô Thanh Tân và dự án chưa từng có với ảnh đen trắng  - 4
Bộ sưu tập máy ảnh Leica của Tô Thanh Tân.

Khi công việc kinh doanh đã đi vào quỹ đạo, đầu năm 2021, Tô Thanh Tân quyết định sẽ dành nhiều thời gian hơn cho nhiếp ảnh. Anh bắt đầu chụp những bộ ảnh đen trắng. Đây là hoạt động nằm trong dự án chụp ảnh đen trắng miễn phí cho 1000 người ở tất cả các lĩnh vực khác nhau mà anh ấp ủ từ 3 năm trước.

Anh chia sẻ: "Ảnh đen trắng không bao giờ lỗi mốt, bền bỉ theo thời gian. Xem những bức ảnh đen trắng nó chậm chậm, như thời gian ngừng trôi".

Trong chuỗi 1000 bộ ảnh này, anh không yêu cầu người được chụp phải trang điểm, ăn mặc quá cầu kỳ mà sẽ để hoàn toàn tự nhiên. Mỗi một năm, anh dự định sẽ làm một triển lãm ảnh đen trắng, mời những nhân vật được chụp đến tham dự và để họ kể câu chuyện truyền cảm hứng của mình.

Nhiếp ảnh gia Tô Thanh Tân và dự án chưa từng có với ảnh đen trắng  - 5
Đến nay, anh đã chụp được khoảng hơn 60 nhân vật và đặt mục tiêu trong 5 năm tới sẽ chụp đủ cho 1000 người.

"1000 nhân vật nghe thì thấy rất nhiều, đồ sộ nhưng tôi hy vọng sẽ làm dần theo từng năm, nếu không đủ thì thời gian có thể kéo dài hơn ", nhiếp ảnh gia Tô Thanh Tân nói trong sự háo hức.

Đặc biệt, qua dự án này, nhiếp ảnh gia Tô Thanh Tân muốn mọi người gìn giữ những nét đẹp xưa cũ bởi ngày nay, mọi người đang chạy theo công nghệ với những app chụp ảnh rất ảo.

Nhiều lần anh đã tự đặt câu hỏi liệu một vài năm tới mọi người có cần đến nhiếp ảnh nữa không, bởi mỗi người đều có một chiếc điện thoại thông minh, có công nghệ hỗ trợ từ chụp đến chỉnh sửa ảnh.

"Tôi muốn mọi người hãy dừng lại chút để ngắm nhìn nghệ thuật", Tô Thanh Tân bày tỏ.

Có những bộ ảnh khiến tôi mất ngủ

Lập nghiệp bằng con đường nhiếp ảnh, Tô Thanh Tân chia sẻ thẳng thắn, nhiếp ảnh đã cho anh nhiều thứ từ mức thu nhập tốt đến cơ hội việc làm và các mối quan hệ.

Tuy nhiên, anh cũng khẳng định: "Làm nhiếp ảnh khó có thể trở thành đại gia được. Bởi làm nhiếp ảnh không có những dự án lớn thường xuyên, chụp cá nhân đôi khi mình chỉ lấy một mức chi phí vừa phải để có nhiều người đến với mình hơn. Chưa kể phải thường xuyên đổi máy, nâng cấp máy rất đắt đỏ. Tôi đang sở hữu 3 thương hiệu máy ảnh khác nhau, nó phù hợp cho từng tính chất công việc, loại ảnh mà tôi muốn chụp".

Anh thường dành thời gian vào các buổi tối để chỉnh sửa, hậu kỳ ảnh, có những hôm đến 1-2 giờ đêm mới xong. Có những hôm anh không thể ngủ được vì bộ ảnh quá xuất sắc, anh ngồi ngắm ảnh đến sáng.

Nhiếp ảnh gia Tô Thanh Tân và dự án chưa từng có với ảnh đen trắng  - 6
Tô Thanh Tân thừa nhận, có những bộ ảnh đẹp khiến anh mất ngủ.

Dù làm việc với toàn người đẹp nhưng Tô Thanh Tân cho biết, anh luôn giữ được lập trường và không để chuyện cá nhân xen lẫn với công việc.

"Tôi luôn biết đủ và cảm thấy hạnh phúc với những gì tôi đang có và những gì tôi đang làm", nhiếp ảnh gia Tô Thanh Tân nói.

Bài liên quan
Đang được quan tâm