Nhãn vào mùa, học ngay cách làm món chè sen long nhãn bổ dưỡng giải nhiệt
(Dân trí) - Chè sen long nhãn có hương vị thanh mát, dịu ngọt, giúp thanh nhiệt, rất tốt cho sức khỏe cùng cách chế biến cũng đơn giản nên được nhiều bà mẹ chọn nấu cho gia đình thưởng thức trong mùa hè.
Chè hạt sen long nhãn là món ăn từng được cung tiến lên vua chúa và xuất hiện trong các bữa yến tiệc cung đình. Ngày nay, món ăn này đã phổ biến trong đời sống hàng ngày nhưng không phải ai cũng biết cách nấu chuẩn vị. Nhìn thoáng qua thì thấy đơn giản nhưng bắt tay vào làm lại rất kỳ công.
Chia sẻ công thức làm món chè sen long nhãn bất bại, chị Đặng Ngọc Phương, một cô giáo dạy Văn ở Hà Nội cho biết: Nên chọn sen Huế, loại đã sơ chế và hút chân không, khi rã đông hạt không bị đen và nấu lên vẫn nhanh nhừ, sắc vàng mơ rất ngon mắt.
Mẹ đảm chọn nấu với đường phèn thay vì đường cát để món chè thanh mát hơn.
Nguyên liệu:
200g hạt sen tươi
1kg nhãn tươi
200g đường phèn
1,5 lít nước
Cách làm:
Bước 1: Rã đông nhẹ hạt sen, đun với lửa vừa. Canh nước không nên để sôi bùng. Nước sôi thì hạ lửa hết cỡ và hớt bọt, tầm 10 phút là chín nhừ mà hạt không vỡ và màu vẫn đẹp. Vớt hạt sen ra, đun nước luộc sen với đường phèn cho tan đường, để nguội.
Bước 2: Lọc cùi nhãn: Rửa nhãn, bóc vỏ, dùng mũi dao nhọn khía xung quanh núm để tách cùi khỏi núm, sau đó dùng cán thìa (dạng khum) khoét dưới đáy hạt để tách phần cùi dính dưới đáy hạt. Tách nhẹ để có cùi nhãn nguyên vẹn.
Bước 3: Đặt hạt sen vào lòng cùi nhãn, thả long nhãn vào bát, rót nước đường lưng bát.
Bên cạnh đam mê nấu nướng, chị Phương còn rất thích cắm hoa, đặc biệt là hoa sen. Cô giáo Hà Nội từng nổi tiếng trên cộng đồng mạng với độ "chịu chơi" khi cắm cả "đầm" sen trong nhà với đủ loại.
Thời tiết cuối hè vẫn còn oi nóng, lại đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch mà được thưởng thức bát chè vừa thanh vừa mát lịm sẽ cảm thấy sảng khoái vô cùng. Món ăn bổ dưỡng này các bà nội trợ nên làm cho cả gia đình cùng thưởng thức.