Đồng Tháp:

Nhạc sư Vĩnh Bảo qua đời ở tuổi 104

(Dân trí) - Sáng 8/1, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp thông tin, nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo qua đời lúc 18h50 phút, ngày 7/1. Nhạc sư Vĩnh Bảo được xem bậc thầy trong làng âm nhạc Việt Nam.

Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo sinh ngày 19/8/1918 tại làng Mỹ Trà, tổng Phong Thạnh, quận Cao Lãnh, tỉnh Sa Đéc (nay là xã Mỹ Trà, TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) trong gia đình có truyền thống nho học và rất yêu thích nghệ thuật đờn ca tài tử (ĐCTT).

Khoảng 12 tuổi, nhạc sư Vĩnh Bảo đã sử dụng được nhiều nhạc cụ dân tộc như: đờn đoản, đờn kìm, đờn gáo… và nhiều nhạc cụ phương Tây như: Mandolin, Piano, Violon.

Trong hành trình hơn 80 năm cống hiến cho âm nhạc truyền thống của dân tộc, Nhạc sư Vĩnh Bảo nổi tiếng vì vừa là nghệ sĩ trình diễn, vừa là giáo sư giảng dạy âm nhạc truyền thống ở trong nước và thỉnh giảng ở nước ngoài.

Nhạc sư Vĩnh Bảo qua đời ở tuổi 104 - 1

Tối qua, nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo đã qua đời, thọ 104 tuổi

Nhạc sư Vĩnh Bảo là người hiếm hoi chơi được hầu hết các loại nhạc tài tử. Nhạc sư còn là người cao tuổi nhất dạy đờn trực tuyến qua mạng và sử dụng thành thạo nhiều loại ngôn ngữ như: Anh, Pháp, Hoa, Nhật....

Đặc biệt, Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo được biết đến  khi góp công lớn vào việc cải biến đờn tranh từ 16 dây, lên 17 dây, 19 dây, rồi 21 dây có âm vực rộng hơn để dễ dàng xử lý làn hơi và điệu nhạc trong đờn ca tài tử Nam bộ mà không cần phải sử dây, kéo nhạn.

Trong sự nghiệp, Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo đã nhận được nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý trong nước và quốc tế như: Giải thưởng Đào Tấn vì đã có nhiều cống hiến trong sự nghiệp nghiên cứu, bảo tồn, giảng dạy và phát huy nghệ thuật dân tộc; Huân chương Văn học nghệ thuật hạng sỹ quan của nhà nước Pháp; Chứng nhận kỷ lục Việt Nam là Nhạc sư cao tuổi nhất sử dụng internet dạy âm nhạc cho học trò khắp nơi trên thế giới; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về những đóng góp quan trọng cho việc bảo tồn và phát huy đờn ca tài tử Nam bộ và bản sắc văn hóa Việt Nam...

Đang được quan tâm