Thứ năm, 13/05/2021 - 05:56

Nghệ sĩ U90 vẫn thích tự chạy xe máy đi diễn dù 3 lần bị tai nạn

Dân trí

"Tôi thích đi xe để kiểm soát được sự nhạy bén của mình khi xử lý trên đường, xong việc về sớm thấy thoải mái, trừ hao kẹt xe", nghệ sĩ Phi Điểu chia sẻ lý do bà thích chạy xe máy đi diễn.

Hình ảnh nghệ sĩ Phi Điểu dù đã 90 tuổi vẫn chạy xe máy đi diễn, quay hình… nhận được sự quan tâm, ngưỡng mộ của nhiều người. Nhiều ý kiến bày tỏ lo lắng cho sức khỏe của nghệ sĩ gạo cội.

Tôi từng bị ngã xe, ô tô chèn qua tay

Nghệ sĩ Phi Điểu sống cùng con gái tại căn nhà nằm trong một hẻm nhỏ, yên tĩnh ở đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3, TPHCM). Căn nhà này bà được cấp để ở khi vào Nam công tác tại đài phát thanh TPHCM. Sau nhiều năm, căn nhà được bán hóa giá, vợ chồng bà gom góp tiền bạc để mua lại.

Nghệ sĩ U90 thích chạy xe đi diễn kể lần bị ô tô cán qua tay

Nghệ sĩ kể rất nhiều người hỏi chuyện và bất ngờ khi biết từng này tuổi bà vẫn đi xe máy khắp nơi. Lần nào kể về chuyện này, bà cũng vui và say sưa tường thuật.

"Xe của tôi nhỏ xíu, đi vừa lắm. Tôi thích đi xe để kiểm soát được sự nhạy bén của mình khi xử lý trên đường. Mình xong việc là về sớm, thấy thoải mái, trừ hao được kẹt xe... Đi xe máy giúp tôi chủ động hơn, đầu óc minh mẫn. Còn cứ leo lên xe là tới nơi thì nói làm gì nữa".

Gặp chúng tôi khi vừa đi có việc về, nghệ sĩ dắt chiếc xe máy nhỏ, màu bạc vào nhà, vừa đi vừa kể vài lần di chuyển tới những địa điểm ghi hình ở xa quá thì ê-kíp đặt xe cho. "Tôi chỉ dùng xe máy đi trong nội thành. Tôi thuộc đường nên cứ cho địa chỉ rõ là tôi đến được", bà chia sẻ thêm.

Nghệ sĩ U90 vẫn thích tự chạy xe máy đi diễn dù 3 lần bị tai nạn - 1

Ở tuổi U90, nghệ sĩ Phi Điểu vẫn tự lái xe máy đi làm, tự nhận lịch diễn, mọi công việc bà đều tự mình làm chứ không nhờ vả ai.

"Tôi hay chọc các cháu nghệ sĩ trẻ, nhiều khi tụi con đi xe hơi chưa chắc tới nơi trước cô đâu. Tôi đi đâu cũng trừ hao thời gian hết".

Bà cho biết, chiếc xe của mình đã được các con chỉnh sửa cho vừa vặn, tốc độ không quá mạnh như nguyên bản. Bà tự nhận là người chạy xe chậm và cẩn thận. "Tôi cứ đi từ từ vậy thôi dù vài ba lần có xe từ phía sau đụng bị ngã. Nhưng không sao, cái gì cũng có số, tôi đi cẩn thận còn họ đụng mình hay không sao biết được (cười)".

Bà kể từng 3 lần bị đụng khi di chuyển xe máy. Có lần ngã xe làm cổ tay của bà bị đau, để di chứng. Bà kể, lần đó, khi định rẽ có xe từ sau chắc không nhìn thấy tông trúng. Bà ngã và bị xe đè vào tay. Đau nhưng do còn cảnh quay nên nghệ sĩ không chịu bó bột, chỉ bó thuốc.

"Ngày đó quay đại cảnh, tôi vào vai bà nội, mặc áo dài, tay phải bó thuốc. Có cách khắc phục hết. Tôi mặc áo dài bỏ tay áo xuống che bớt, rồi quay phim cũng chọn góc quay hợp lý thế là ổn. Nhiều trận quá nên tôi có kinh nghiệm rồi (cười)".

Nghệ sĩ kể cũng có lần đang chạy xe bỗng dưng thấy tay vướng vướng. Nhìn sang mới thấy, tay lái xe mình bị vướng vào kính ô tô.

"Tôi buông tay ra, bị ngã xuống đường. Tay bị xe hơi cán qua nhưng may mắn chỉ chấn thương phần mềm, phải khâu mấy mũi".

Bà kể hôm đó khi nằm viện, bên ê kíp vẫn vô nhờ quay.

"Tôi cũng chịu vì mình bị đau tay chứ miệng đâu bị gì (cười). Tôi năn nỉ bác sĩ, xin đi từ 9h đến 11h đêm, nhưng rốt cuộc tới 12h mới về.

Nghệ sĩ U90 vẫn thích tự chạy xe máy đi diễn dù 3 lần bị tai nạn - 2

Tuy bị vài lần tai nạn nhưng bà vẫn đi xe bình thường chứ không bị "nhát tay" như mọi người vẫn nghĩ. "Tôi lì lắm, chuyện gì ra chuyện đó. Tôi đi xe đàng hoàng cẩn thận, không lấn làn hay đi ngược chiều... Cứ bình thường, đi đúng đường, lỡ có gì mình còn có lợi một chút".

"Tôi thấy vậy là thoải mái, chủ động được"

Không ít người bày tỏ sự lo lắng thấy nghệ sĩ Phi Điểu lớn tuổi nhưng tự đi làm mà không có sự hỗ trợ từ gia đình.

Bà chia sẻ các con mình ai cũng có việc bận, "sao bắt tụi nó chờ mình mấy tiếng đồng hồ được".

"Người nhà đi theo cực lắm, tôi có 2 đứa con nhưng đều lớn tuổi và có gia đình rồi. Thành ra tôi tự lo mọi thứ, chuyện ai nấy làm".

Bà chia sẻ ngày chồng mình còn sống cũng vậy, chuyện ai người ấy làm. Đi đâu gần ông ấy chở, không thì xe ai nấy đi. Giờ giấc và công việc khác nhau, nếu đi chung phiền lắm. Tôi thấy vậy là thoải mái, chủ động được.

Bà cho biết, từ trước đến giờ, không chỉ tự đi xe máy mà các công việc khác như nhận lịch diễn bản thân cũng tự lo, không nhờ ai. Bà có một cuốn sổ tay nhỏ, một mảnh giấy làm thành cuốn lịch "siêu nhỏ" có thể lưu lịch công việc trong vòng 2 tháng. Có lịch công việc bà đều ghi chú vào, ai gọi tới bà sẽ xem và báo luôn, không để mọi người phải chờ đợi lâu.

Nghệ sĩ Phi Điểu tên thật Nguyễn Thị Phi, sinh năm 1933. Năm 1954, bà từ miền Nam tập kết ra Bắc, trở thành phát thanh viên giọng Nam bộ của Đài tiếng nói Việt Nam. Sau này về lại TPHCM, bà chuyển công tác vào đài phát thanh TPHCM để tiếp tục công việc phát thanh viên.

Nghệ sĩ Phi Điểu được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú năm 1997. Bà tham gia diễn xuất từ năm 2000, để lại dấu ấn trong các vai người phụ nữ tần tảo, chịu thương, chịu khó… Bà để lại dấu ấn qua các vai diễn: Blouse trắng, Thụy Khúc, Bên đường lá đỏ... Dù tuổi cao nhưng bà vẫn còn tham gia đóng phim, quảng cáo, minh họa cho video nhạc. Với bà, đây là niềm vui trong cuộc sống hiện tại của mình.

Nghệ sĩ U90 vẫn thích tự chạy xe máy đi diễn dù 3 lần bị tai nạn - 3

Chồng nghệ sĩ Phi Điểu - cố nhạc sĩ Phan Nhân đã qua đời 5 năm, niềm vui trong cuộc sống của bà hiện tại là vẫn được tham gia nghệ thuật và các hoạt động xã hội.

 Băng Châu

Đáng quan tâm