1. Dòng sự kiện:
  2. Xét tặng danh hiệu NSƯT, NSND lần thứ 10

Nghệ sĩ hướng về miền Trung ruột thịt

Hà Tùng Long

(Dân trí) - Nhìn cảnh người dân ở các tỉnh miền Trung oằn mình chống lũ, nhiều nghệ sĩ đã không thể cầm lòng.

Những ngày qua, người dân ở các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam… chịu nhiều thiệt hại do mưa lũ kéo dài. Nhìn cảnh người dân oằn mình chống lũ, nhiều nghệ sĩ đã không thể cầm lòng.

Nghệ sĩ hướng về miền Trung ruột thịt - 1

Hình ảnh nước lũ ngập cao ở miền Trung khiến ai nhìn thấy cũng nhói lòng. Ảnh: Đại Dương.

Ca sĩ Thuỷ Tiên bày tỏ: “Cả đêm qua, tôi không tài nào ngủ được. Không biết sao, cứ nhắm mắt lại thấy hình ảnh lũ lụt miền Trung luẩn quẩn trong đầu. Nếu lần này đi miền Trung, xác định rất vất vả, vì một khi tôi đã làm gì thì phải làm tới nơi tới chốn nên không biết sức mình có chịu nổi hay không... Mà không làm thì trong lòng cứ day dứt, ngủ không được yên”.

Nữ ca sĩ cho rằng, theo thông tin, ngoài lũ lụt ra thì miền Trung sắp phải đối diện với một cơn bão mới. Có thể, đồng bào miền Trung sẽ còn “tan hoang” nữa sau trận bão này. Vì thế, sau một đêm trằn trọc, cô quyết định sẽ bỏ bớt công việc để đi ra miền Trung giúp đỡ và chia sẻ cùng người dân phần nào đó khó khăn.

"Thật may mắn khi chỉ sau mấy tiếng kêu gọi, tôi đã nhận được 1 tỷ đồng tiền ủng hộ để giúp đỡ người dân miền Trung. Với số tiền này, chúng ta, sẽ không chỉ hỗ trợ người dân trong bão mà còn cả sau bão lũ nữa", Thuỷ Tiên nói.

Nữ ca sĩ cho biết, sẽ cho một người em đi tiền trạm thực tế một số nơi ở Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế... rồi sẽ lên kế hoạch cụ thể về những nơi mình đến. Cô cũng kêu gọi mọi người cùng chung tay và báo cho cô biết những nơi nào đang cần sự giúp đỡ.

Nghệ sĩ hướng về miền Trung ruột thịt - 2

Thuỷ Tiên cho biết, cô và ông xã Công Vinh sẽ ra tận nơi để trao quà tận tay bà con miền Trung.

Diễn viên Đức Thịnh dù đang điều trị ung thư nhưng vẫn không ngừng cập nhật thông tin về tình hình mưa lũ miền Trung. Anh cho biết, những năm trước anh cùng các cộng sự và đồng nghiệp vẫn thực hiện các chương trình thiện nguyện để giúp đỡ đồng bào miền Trung.

Năm nay, dù đang dốc sức làm chương trình “Tình K” để giúp đỡ các bệnh nhân nghèo mắc ung thư nhưng nhìn người dân miền Trung đang oằn mình trong mưa bão, anh cũng không đành lòng ngồi yên.

Nam diễn viên cho biết, hiện một số nhóm thiện nguyện tại Hà Nội và các tỉnh đã liên kết lại với nhau đồng lòng hướng về miền Trung. Theo đó, các chuyến sẽ đưa hàng cứu trợ đầu tiên sẽ lên đường vào Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế vào đêm 16/10 tới. Hiện nhóm đang kêu gọi gạo, mì tôm, đồ ăn khô chín và tiền để có thể giúp được thật nhiều cho các hộ dân.

Ca sĩ Lý Hải cho biết, mấy ngày qua, dù rất bận bịu nhưng nhìn cảnh lũ lụt ở miền Trung, anh đứng ngồi không yên. Dù đó không phải là quê hương của vợ chồng anh nhìn nhìn đồng bào mình cơ cực chống chọi với bão lũ, anh cũng “thắt tâm can”.

Nghệ sĩ hướng về miền Trung ruột thịt - 3

Lý Hải - Minh Hà đang gấp rút kế hoạch ra cứu trợ cho người dân miền Trung.

Vì lẽ đó, vợ chồng anh cùng sư thầy Thích Minh Phước đã đứng ra kêu gọi để quyên góp giúp đỡ đồng bào miền Trung. Và trong vòng chưa đầy 4 tiếng, số tiền vợ chồng anh nhận được đã vượt con số 600 triệu đồng. Và hiện số người gửi tiền về tài khoản qua quỹ ủng hộ miền Trung của vợ chồng Lý Hải - Minh Hà vẫn không ngừng tăng lên.

“Chúng tôi rất lấy làm xúc động khi mọi người luôn đồng hành cùng trong mọi hoạt động thiện nguyện. Đây cũng là năm nay thứ 7, chúng tôi cùng nhau hỗ trợ miền Trung. Thật cảm động khi có một bạn chuyển khoản 50.000 đồng với nội dung “Tài khoản em chỉ còn bấy nhiêu đây, em xin được góp sức cùng anh chị”. Bao nhiêu không quan trọng, bởi “một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”, bà xã Lý Hải bộc bạch.

Ngoài ra, cách đây không lâu, trên trang cá nhân của diễn viên Tiến Luật cũng thông báo sẽ cùng bạn bè tổ chức một trận bóng đá giao hữu nhằm gây quỹ giúp đỡ đồng bào miền Trung. Được biết ngày 15/10 tới, anh cùng các đồng nghiệp như: Huỳnh Phương, Hoàng Sơn, Long “đẹp trai”, Quách Ngọc Tuyên, Châu Khải Phong, TiTi, Lâm Vũ, Trung “lùn”... và một số cầu thủ sẽ thi đấu tại sân bóng đá TP.HCM. 

Về số tiền thu được sau trận đấu, nam diễn viên tiết lộ: “Số tiền ủng hộ chúng tôi sẽ công khai và cập nhật tại trận đấu và ban tổ chức sẽ sắp xếp ra miền Trung trao quà tận tay cho bà con sớm nhất có thể”. 

Bên cạnh đó, Hoa hậu H'hen Niê, Á hậu Lệ Hằng, diễn viên Tăng Thanh Hà... cũng đang ra sức kêu gọi mọi người cùng chung tay hướng về miền Trung ruột thịt.