Nghệ sĩ Bạch Long - tuổi 65 vẫn sống đơn chiếc, ở nhà thuê

(Dân trí) - Mặc dù hơn 60 tuổi, nghệ sĩ Bạch Long vẫn sống trong căn nhà thuê chật hẹp, cuộc sống đơn chiếc và hai bữa ăn đều là cơm hàng cháo chợ.

Tuổi thơ không ở cùng gia đình, gọi cha mẹ ruột là anh chị

Nghệ sĩ Bạch Long - tuổi 65 vẫn sống đơn chiếc, ở nhà thuê - 1

Trong chương trình "Gõ cửa thăm nhà" số mới nhất, MC Quốc Thuận và Ngọc Lan đã đến thăm nghệ sĩ Bạch Long - anh trai NSƯT Thành Lộc.

Nghệ sĩ Bạch Long - tuổi 65 vẫn sống đơn chiếc, ở nhà thuê - 2

Hiện nghệ sĩ Bạch Long vẫn ở nhà thuê, nơi ông sống nhỏ hẹp, "phòng thờ" cũng chính là "phòng khách", nghệ sĩ Bạch Long đã bồi hồi nhớ lại tuổi thơ chỉ gọi cha mẹ ruột là anh chị, con đường bén duyên với nghệ thuật và cuộc sống đơn chiếc hiện tại.

Nghệ sĩ Bạch Long - tuổi 65 vẫn sống đơn chiếc, ở nhà thuê - 3

Trong căn phòng nhỏ nơi nghệ sĩ Bạch Long đang sống tràn ngập kỷ niệm, kỷ vật của ông với nghề và gia đình. Nghệ sĩ Bạch Long còn lưu giữ tấm ảnh thời bé, ông cho biết tên thật của mình là Nguyễn Thành Tùng.

Đồng thời, ông tiết lộ lý do chọn nghệ danh Bạch Long: "Có người coi hát gợi ý, tôi hát hay nhưng tên không hay. Nên từ hâm mộ Lý Tiểu Long, tôi lấy chữ Long rồi lấy theo tên lót của chị em trong nhà như Bạch Lê, Bạch Lựu để có Bạch Long như bây giờ".

Sinh ra trong gia đình có truyền thống nghệ thuật, với cha là NSND Thành Tôn, mẹ là NSND Huỳnh Mai và các chị em là Bạch Liên, Bạch Lý, Bạch Lê, Bạch Lựu và NSƯT Thành Lộc; nhưng nghệ sĩ Bạch Long không sống một nhà vì khó nuôi và được cha mẹ "cho đi" từ bé.

Dù từ nhỏ đã gọi cha mẹ là "anh chị" và sớm biết NSƯT Thành Lộc là em máu mủ ruột thịt, nên nghệ sĩ Bạch Long đã ra sức bảo vệ khi học chung trường. "Ai đụng đến Lộc là tôi xử ngay!", nam nghệ sĩ hài hước.

Bạch Long được ba "đặc cách" cho đi hát từ nhỏ. Nói về nghề, ông đắm chìm vào kí ức về những vai diễn thuở nhi đồng. Ông đã "khoe" những kỷ vật đã gắn bó hơn 50 năm từ ngày đầu đặt chân lên sân khấu, từ "ngựa", giáo đến chiếc yếm nhỏ. 

Nghệ sĩ Bạch Long - tuổi 65 vẫn sống đơn chiếc, ở nhà thuê - 4

Nam nghệ sĩ còn nhiệt tình diễn những trích đoạn tuổi thơ, kể những câu chuyện dở khóc dở cười gặp trên sân khấu khiến MC Quốc Thuận và Ngọc Lan cười nghiêng ngả.

Ông kể về cách tạo dấu ấn riêng của mình trong nghề: "Ngày xưa mấy đàn cha, đàn chú thường tìm cho mình những nét đặc trưng riêng. Ví dụ chú Phi Thoàn là hề ca nhạc, chú Văn Chung là hề té, ông Thanh Việt là hề râu. Muốn làm khán giả cười mình phải có một nét riêng, nên tôi đã tự tìm tòi và sáng chế lối đi riêng cho mình là hề vần. Thấy mỗi lần diễn khán giả cười quá trời cười nên tôi cứ làm tới".

Nghệ sĩ Bạch Long trổ tài khi "tặng" Ngọc Lan bằng bài thơ vần hài hước khiến nữ MC chỉ biết ôm bụng cười. "Lan ơi, lần đầu tiên anh gặp Lan/ Anh xao xuyến đầy quyến luyến/ Hôm nay anh nguyện dâng hiến tấm thân lùn này cho nàng sai khiến/ Dù nàng có bảo ta nhảy xuống giếng ta không bao giờ ý kiến/ Chết vì đàn bà mới là nổi tiếng."

Tuổi xế chiều nghèo khó, cô đơn

Ngày trước, nghệ sĩ Bạch Long có cuộc sống đầy đủ, rất nổi tiếng và thu nhập tốt, thế nhưng thực tại ông sống đơn chiếc.

Ông bồi hồi chia sẻ: "Ngày xưa lúc tên tuổi tôi có, tôi làm nhiều tiền lắm. Lúc đó tôi ở trong một cái đình nên cứ nghĩ ở trong đó là sướng rồi, không nghĩ đến chuyện mua nhà. Tôi không phải ăn chơi trác táng, cờ bạc mà nghèo. Tôi vì mê nghệ thuật mà nghèo.

Khi tôi có tiền, tôi thành lập nhóm cải lương đồng ấu Bạch Long. Tôi dạy học không lấy tiền. Rồi tôi nghĩ bây giờ mình dạy học trò hát mà không có sân khấu hoạt động thì làm sao nó nên nghề. Thế là tôi mới lấy tiền đầu tư mở đoàn hát".

Nghệ sĩ Bạch Long - tuổi 65 vẫn sống đơn chiếc, ở nhà thuê - 5

Đáng tiếc, thời điểm nam nghệ sĩ mở đoàn hát thì cải lương đang bị xuống dốc. Mặc dù đoàn đồng ấu vẫn có đông khán giả nhưng giai đoạn 2-3 năm đầu khá ế. "Do con nít mới hát khán giả làm gì biết. Thế là ngày nào tôi cũng phải đắp lỗ", nghệ sĩ Bạch Long trải lòng.

"Lò đào tạo" cải lương của nghệ sĩ Bạch Long cũng là cái nôi phát hiện những nghệ sĩ cải lương tài năng, nổi tiếng của sân khấu ngày nay, như: Trinh Trinh, Tú Sương, Thanh Thảo, Thi Trang... Dù đã cống hiến trọn vẹn cho đam mê, nhưng khi nhìn lại, nghệ sĩ Bạch Long vẫn luôn mang một nỗi tiếc nuối cho thanh xuân.

"Thí dụ như hồi đó anh làm ra tiền nhiều, nếu anh có một bóng hồng yêu anh, giữ tiền thì chắc chắn anh không khổ", ông ngậm ngùi.

Trước sự dò hỏi của Ngọc Lan về tình trạng hiện tại, nghệ sĩ Bạch Long ngượng ngùng tiết lộ đang có người thầm thương: "Nếu nói không thì nói xạo, có nhưng mà chưa tới đâu hết. Tôi không chắc người đó có chịu mình không".

Nghệ sĩ Bạch Long - tuổi 65 vẫn sống đơn chiếc, ở nhà thuê - 6

Trò chuyện riêng với Ngọc Lan trong khi MC Quốc Thuận chuẩn bị bữa cơm đặc trưng của chương trình dành cho nghệ sĩ. Bạch Long cho biết bản thân luôn cố gắng vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất mà không muốn làm phiền gia đình.

"Cái tính tôi nó ngộ lắm. Tôi không muốn làm phiền ai hết, kể cả người thân của mình. Thật ra lúc tôi đuối, tôi cũng không kể cho Lộc nghe. Từ nhỏ đến giờ tôi không sống chung với gia đình, tôi biết em tôi đang gánh nặng. Nó đang gánh nặng mà mình nhảy vô, nó phải gánh nặng luôn mình nữa. Tôi không thích điều đó", nghệ sĩ Bạch Long bày tỏ.

Có một giai đoạn, nghệ sĩ Bạch Long cạn kiệt tiền bạc sau 4 năm thất nghiệp. Nam nghệ sĩ chỉ còn biết tháo chiếc đồng hồ ở tay, món tài sản cuối cùng đem cho học trò đi cầm.

"Học trò cầm đi rồi, quay về, nói: "Đồng hồ này của thầy người ta không cầm", rồi đặt lên bàn cả chiếc đồng hồ và ba trăm ngàn. Đến lúc hỏi ra thì mới biết đó là tiền lương của nó đi bảo vệ được năm trăm, đưa cho thầy ba trăm. Nó đi rồi, tôi lại nằm trong phòng mà khóc", nghệ sĩ Bạch Long xúc động chia sẻ.

Sau đó, nghệ sĩ Bạch Long hoạt động với vai trò diễn viên kịch cùng một số vai diễn được thiếu nhi yêu thích tại sân khấu kịch Idecaf.

Nam nghệ sĩ tiết lộ, ông về chung sân khấu với em ruột là NSƯT Thành Lộc, nhưng lại không phải từ lời mời của em trai, mà như một mối duyên. "Tôi về Idecaf là một chuyện hy hữu. Lúc đó, một diễn viên trong đoàn bị động thì Huỳnh Anh Tuấn gọi điện cho tôi nhờ đóng thế. Nhưng người giới thiệu tôi lại là đạo diễn Hùng Lâm. Tôi mang ơn anh ấy, nhờ ảnh mà tôi mới còn sống".

Đang được quan tâm