Ngày lịch sử trong cuộc đời Britney Spears: Cha đẻ thôi làm người giám hộ

Ngày lịch sử trong cuộc đời Britney Spears: Cha đẻ thôi làm người giám hộ

Tòa án đã chính thức truất quyền giám hộ của ông Jamie Spears - cha đẻ của ngôi sao nhạc pop Britney Spears.

Britney Spears vừa giành được chiến thắng quan trọng trong cuộc chiến pháp lý đối với vấn đề giám hộ đang áp dụng lên công việc và cuộc sống của cô.

Sau quá trình theo đuổi sự việc một cách bền bỉ nhằm thay đổi người giám hộ và thậm chí yêu cầu xóa bỏ chế độ giám hộ, trong tuần này, Britney đã có được bước tiến quan trọng khi tòa án chính thức xác nhận rằng việc giám hộ mà cha ruột của cô từng đảm nhiệm có nhiều dấu hiệu "độc hại", vì vậy, cô có quyền loại bỏ ông Jamie Spears khỏi vai trò người giám hộ.

Đây chính là điều mà Britney Spears đã mong muốn thực hiện trong suốt nhiều năm tháng nhưng phải tới năm nay, sau 13 năm chịu sự giám hộ của cha ruột, cô mới đạt được mong ước.

Thẩm phán Brenda Penny của Tòa án Cấp cao Los Angeles (Mỹ) khẳng định rằng, vì lợi ích tốt nhất cho Britney, cần phải ngừng nhiệm vụ giám hộ của ông Jamie Spears - người đã được quyền kiểm soát cuộc sống và tài sản của con gái trong suốt 13 năm qua:

"Hoàn cảnh hiện tại là không thể chấp nhận, nó cho thấy một môi trường sống độc hại đối với cô Britney Spears, việc này đòi hỏi phải sớm dừng quyền giám hộ của ông Jamie Spears ngay trong hôm nay", thẩm phán Brenda Penny kết luận.

Ngày lịch sử trong cuộc đời Britney Spears: Cha đẻ thôi làm người giám hộ - 1
Ngày lịch sử trong cuộc đời Britney Spears: Cha đẻ thôi làm người giám hộ - 2
Ngày lịch sử trong cuộc đời Britney Spears: Cha đẻ thôi làm người giám hộ - 3
Ngày lịch sử trong cuộc đời Britney Spears: Cha đẻ thôi làm người giám hộ - 4

Bên ngoài nơi diễn ra phiên tòa, rất đông fan của Britney đã có mặt để cổ vũ ngôi sao nhạc pop trong ngày quan trọng của cuộc đời. Từ trong căn phòng nơi diễn ra phiên tòa, người ta có thể nghe thấy rất rõ khẩu hiệu "Free Britney" (Trả lại tự do cho Britney) mà các fan đồng thanh hô vang. Tại phiên tòa này, chỉ có luật sư đại diện của Britney tham gia, ngôi sao nhạc pop không xuất hiện.

Hiện tại, phía luật sư đại diện cho Britney Spears đề nghị để kế toán viên công chứng John Zabel làm người giám hộ tạm thời đối với khối tài sản trị giá 60 triệu USD của Britney. Điều này đã được tòa án thông qua, dù vậy, phía luật sư của ông Jamie Spears phản đối quyết định này, cho rằng để "người lạ" giám hộ là không nên.

Dù trước đó, ông Jamie Spears đã đệ đơn xin thôi làm người giám hộ một khi tòa án tìm được người phù hợp để thay thế ở thời điểm thích hợp, nhưng khi tên người giám hộ thay thế được đưa ra, phía ông Jamie Spears đã lên tiếng chỉ trích quyết định này và đưa ra nhiều lập luận chứng minh ông John Zabel không phù hợp để làm người giám hộ.

Theo đó, phía ông Jamie Spears cho rằng ông John Zabel "thiếu kinh nghiệm", "từng liên quan tới một sự vụ lùm xùm hồi năm 2007", "có rất ít thông tin được biết tới về ông Zabel", trong khi đó, phía ông Jamie Spears tự nhận là "có một quá trình giám hộ không để xảy ra sai sót gì trong suốt 13 năm qua"...

Phía luật sư của Britney đáp lại rằng ông Jamie Spears là "một con người tàn nhẫn, ác độc và bạo hành" mà Britney vốn đã sợ hãi ngay từ khi cô còn nhỏ. Về ông Zabel - người giám hộ mới, phía Britney cho biết ông này có đủ bằng cấp, chứng chỉ, với những kiến thức chuyên môn vượt xa những hiểu biết của ông Jamie trong vấn đề quản lý tài chính.

Phía Britney còn cho rằng chính ông Jamie mới là người vốn không phù hợp với vị trí người giám hộ, họ có rất nhiều bằng chứng cho thấy điều đó, thậm chí, sự hiện diện của ông Jamie còn bị phía Britney gọi là "độc hại tới mức không thể chịu đựng nổi".

Ngày lịch sử trong cuộc đời Britney Spears: Cha đẻ thôi làm người giám hộ - 5
Ngày lịch sử trong cuộc đời Britney Spears: Cha đẻ thôi làm người giám hộ - 6
Ngày lịch sử trong cuộc đời Britney Spears: Cha đẻ thôi làm người giám hộ - 7
Ngày lịch sử trong cuộc đời Britney Spears: Cha đẻ thôi làm người giám hộ - 8

Hiện tại, khi mục tiêu đầu tiên của Britney là yêu cầu chấm dứt vai trò giám hộ của cha ruột đã đạt được, luật sư của cô cho biết mục tiêu tiếp theo của họ là xóa bỏ hoàn toàn chế độ giám hộ đang áp đặt lên cuộc sống của cô. Phiên tòa tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 12/11.

Trước đó, phía cha của Britney thậm chí đã đệ đơn yêu cầu tòa án xóa bỏ chế độ giám hộ đối với nữ ca sĩ vì điều này không còn cần thiết nữa. Trong phiên tòa vừa diễn ra hôm thứ 4 tuần này, luật sư của ông Jamie Spears cho rằng tòa án nên để ông Jamie chủ động thôi vai trò người giám hộ theo đề nghị mà chính ông đã đưa ra trước đó, thay vì tước quyền giám hộ của ông.

Phía luật sư của Britney nhất quyết phản đối đề xuất này, bởi họ cho rằng ông Jamie Spears "quay ngoắt thái độ" thời gian gần đây chỉ là để có cách thoái lui an toàn nhất, không bị mang tiếng là bị truất quyền giám hộ và không phải trao lại những tài liệu chứa nhiều thông tin nhạy cảm không có lợi cho ông trong suốt quá trình giám hộ tài sản của Britney:

"Có chuyện gì quan trọng ở đây không? Có điều gì đang khiến họ sợ hãi không? Điều mà họ đang sợ hãi chính là bị bại lộ những hành vi sai trái", luật sư đại diện của Britney lên tiếng trước tòa.

Giờ đây, khi ông Jamie bị truất quyền giám hộ, ông sẽ phải nộp lại các tài liệu liên quan tới công việc của mình trong suốt 13 năm qua. Phía ông Jamie Spears bác bỏ những cáo buộc mà phía Britney đưa ra, họ khẳng định rằng mình không làm gì sai trái, và rằng ông Jamie đã luôn làm những gì tốt nhất cho con gái.

Ngày lịch sử trong cuộc đời Britney Spears: Cha đẻ thôi làm người giám hộ - 9

Britney Spears bên cha đẻ - ông Jamie Spears trong một bức ảnh chụp nhiều năm về trước (Ảnh: Page Six).

Britney đã âm thầm tìm cách để cha cô thôi làm người giám hộ của cô trong suốt nhiều năm qua, nhưng phải tới lần cô xuất hiện công khai trước tòa vào ngày 23/6 năm nay để đưa ra những ý kiến riêng về hoạt động giám hộ, công chúng mới sửng sốt được biết về những gì mà cô đã phải chịu đựng.  

Britney thậm chí cho rằng cha cô có nhiều dấu hiệu bạo hành đối với công việc và cuộc sống của cô trong vai trò người giám hộ.

Chính sau phiên tòa chấn động đó, Britney yêu cầu tòa án cho phép mình được thay đổi luật sư đại diện, được phép làm việc với luật sư mới mà cô mong muốn thay vì phải tiếp tục làm việc với luật sư vốn đã được bổ nhiệm xử lý các vấn đề pháp lý của cô kể từ năm 2008. Điều này đã được tòa án thông qua và ngay lập tức, cuộc chiến pháp lý của Britney có những đổi khác.

Ngay khi luật sư mới - ông Mathew Rosengart trở thành người đại diện pháp lý cho Britney, ông này đã lên tiếng khẳng định rằng sẽ loại bỏ được ông Jamie Spears ra khỏi vị trí người giám hộ và sau đó, sẽ giúp Britney được hoàn toàn tự do, không còn chịu chế độ giám hộ áp đặt lên cuộc sống của mình nữa.

Nhìn lại thực tế cuộc sống của Britney khi bị cha ruột giám hộ

Ngày 23/6 năm nay, Britney đã trình bày trước tòa những lập luận cho thấy tại sao cần chấm dứt việc giám hộ đối với cô sau 13 năm. Việc giám hộ đã khiến cô bị từ chối những quyền cơ bản của một con người: "Việc giám hộ này đang gây ra cho tôi nhiều điều tai hại hơn là lợi ích. Tôi xứng đáng được sống một cuộc sống thực sự".

Kể từ khi bị đặt dưới sự giám hộ, Britney phải chịu sự chi phối của cha trong từng quyết định đối với những vấn đề xung quanh chuyện tài sản, tiền bạc, sự nghiệp, sức khỏe và nhiều khía cạnh khác trong đời sống cá nhân.

Đây là lần đầu tiên Britney lên tiếng công khai và trực tiếp để nói về tình trạng trong cuộc sống của mình. Những lập luận của Britney rất chi tiết và khiến truyền thông - công chúng phải bàng hoàng, làm gia tăng làn sóng dư luận yêu cầu "trả lại tự do" cho Britney, xóa bỏ chế độ giám hộ đối với cô.  

Theo Britney, cách thức mà cô bị đối xử khi sống trong chế độ giám hộ khiến cô thấy mình như thể "bị lạm dụng, bị bạo hành".

Ngày lịch sử trong cuộc đời Britney Spears: Cha đẻ thôi làm người giám hộ - 10

Theo Britney, cách thức mà cô bị đối xử khi sống trong chế độ giám hộ khiến cô thấy mình như thể "bị lạm dụng, bị bạo hành" (Ảnh: Page Six).

Thứ nhất, Britney bị kiểm soát sức khỏe sinh sản, cô phải đeo vòng tránh thai và không được tháo vòng ngay cả khi cô bày tỏ mong muốn có thêm con: "Tôi muốn được kết hôn và sinh con, nhưng người giám hộ hiện tại không cho phép tôi làm điều đó".

Britney cũng muốn được tự do đi lại, gặp gỡ bạn bè hoặc thoải mái ngồi trên xe của người yêu đi chơi, nhưng tất cả những việc tưởng như nhỏ nhặt này đều phải nhận được sự thông qua.

Thứ hai, Britney cho rằng cô phải sử dụng quá nhiều loại thuốc, thậm chí cả những loại không cần thiết. Vì bản thân cô không có quyền tự quyết đối với các vấn đề sức khỏe của mình, nên cô phải uống các loại thuốc mà người ta đưa cho, nếu không uống sẽ bị xem là đang chống đối.

Chẳng hạn, khi cô nói không muốn biểu diễn ở Las Vegas nữa, người ta liền thông báo với bác sĩ điều trị rằng cô có đang có dấu hiệu tâm lý bất ổn, Britney liền phải uống thuốc giúp cân bằng tâm lý:

"Dùng những thuốc này khiến tôi cảm thấy mình như say xỉn cả ngày, đến mức tôi không thể nói chuyện với người thân một cách rõ ràng, tỉnh táo được. Người thân của tôi không can thiệp vào vấn đề này mà để những người có chuyên môn, được phân công nhiệm vụ, tự đưa ra quyết định".

Có thời điểm Britney muốn được điều trị tâm lý tại nhà nhưng cô cũng bị từ chối, bởi người có trách nhiệm muốn cô phải tới điều trị tại một trung tâm, trên hành trình di chuyển từ nhà tới trung tâm, Britney lại bị thợ săn ảnh đeo bám khiến cô cảm thấy khổ sở.

Thứ ba, Britney nói cô bị ép buộc phải biểu diễn ngay cả khi không muốn biểu diễn. Những khi Britney cảm thấy không ổn, không muốn biểu diễn, cô thường bị quản lý đe dọa, có lần là dọa kiện, có lần lại bị báo cáo sai sự thật với bác sĩ điều trị, rằng cô đang không chịu hợp tác, không chịu uống thuốc:

"Cảm giác thật đáng sợ. Điều duy nhất tôi có thể liên tưởng được trong tình cảnh của mình chính là hình ảnh của các nô lệ. Những người đối xử với tôi như vậy không thể nào thoát khỏi sự việc một cách dễ dàng như thế. Tôi có quyền từ chối tập những động tác vũ đạo mà mình không thích, nhưng chỉ riêng việc này thôi cũng có thể khiến tôi gặp rắc rối với họ".

Ngày lịch sử trong cuộc đời Britney Spears: Cha đẻ thôi làm người giám hộ - 11

Britney Spears thời trẻ (Ảnh: Page Six).

Thứ tư, Britney cho rằng chế độ giám hộ là không cần thiết đối với cô và đang có dấu hiệu bị lạm dụng. Theo đó, cô thấy mình dù có khả năng làm việc, có thể tham gia biểu diễn và tự kiếm ra tiền, nhưng lại bị xem là không đủ năng lực để tự đưa ra những quyết định cơ bản trong đời sống cá nhân, không được tiêu những đồng tiền do mình kiếm ra theo mong muốn cá nhân:

"Tôi không nên bị đặt dưới chế độ giám hộ, bởi nếu tôi có thể tự mình làm việc và kiếm ra tiền thì tại sao lại nói tôi không đủ năng lực cá nhân. Việc này cần thay đổi bởi tôi thấy mình đang sống một cuộc sống không đúng nghĩa.

Hơn thế, những người đang nắm quyền kiểm soát cuộc sống của tôi cần phải được nhắc để họ nhớ rằng họ làm việc cho tôi, để hỗ trợ tôi, chứ không phải tôi làm việc cho họ và bị họ quản thúc".

Thứ năm, Britney cho rằng cha của cô không đặt lợi ích của con gái lên hàng đầu mà dường như thích thú với việc ông có quyền kiểm soát cô: "Cha tôi dường như thích thú kiểm soát con gái mình tới mức khiến tôi cảm thấy bị tổn thương. Mọi điều trong cuộc sống của tôi đều cần phải được sự thông qua của cha tôi".

Cuối cùng, Britney cho rằng cô không thể lên tiếng một cách tự do trước truyền thông. Britney không được phép nhận trả lời phỏng vấn báo chí: "Tôi không được phép nói gì cả. Nhưng thực sự tôi có quyền được lên tiếng chứ. Tôi đã nói dối, đã giả vờ với cả thế giới này rằng tôi đang ổn thỏa và vui vẻ. Ban đầu tôi cảm thấy sợ phải lên tiếng. Tôi nghĩ rằng sẽ chẳng ai tin mình cả...".

Thực tế, vào các năm 2014, 2016, 2019, Britney đều đã có những động thái liên hệ với tòa án nhằm phản ánh những vấn đề của việc giám hộ, nhưng không đưa lại những thay đổi đáng kể. Năm 2021 này, sự xuất hiện của Britney trong phiên tòa công khai đã làm chấn động truyền thông và công chúng.

Britney Spears - ...Baby One More Time

30/09/2021