Nét bút ngày xuân

(Dân trí) - Đối với người Việt Nam, từ xa xưa, con chữ đã rất được trân trọng.

Với quan niệm ""biết chữ"" là chạm vào cánh cửa của tương lai nên vào mỗi dịp Tết đến, người Việt thường có phong tục xin chữ và cho chữ.

Những nét chữ mềm mại, uyển chuyển chứa đựng trong đó những ước vọng về một năm mới nhiều thuận lợi, may mắn và bình an. Người xin chữ thường tìm đến các ông đồ học cao, hiểu rộng, được người đời trọng vọng vì quan niệm rằng họ sẽ được hưởng phúc đức, tài năng của người cho chữ.

Nét bút ngày xuân - 1
Nét bút ngày xuân - 2

Người ta sẽ xin chữ tùy theo mục đích và mong muốn về một năm mới sẽ diễn ra như thế nào. Tùy vào mục đích và mong muốn một năm của người xin chữ như thế nào.

Nét bút ngày xuân - 3

Người lớn thì thường thích các chữ "Phúc", "Lộc", "Thọ", "An Khang", "Cát Tường", "Như Ý"… với mong muốn cầu cho cuộc sống của họ bình an, hạnh phúc. Doanh nhân thì thích các chữ "Phát", "Lộc", "Tài", "Vượng",…

Nét bút ngày xuân - 4
Nét bút ngày xuân - 5

Đây là một nét đẹp văn hóa, thể hiện truyền thống hiếu học, trọng tri thức và cũng là mong muốn cho một năm mới đầy tài lộc và bình an của những người con đất Việt. Thật đáng quý biết bao khi nét đẹp văn hóa ấy đến nay vẫn được trân trọng, lưu truyền.

Lê Thu Hà

Cuộc thi ảnh "Xuân tin yêu" do Báo Điện tử Dân trí tổ chức, với mong muốn tuyên truyền, quảng bá văn hóa, hình ảnh đất nước con người Việt Nam trong dịp Tết đến, xuân về. Chương trình hứa hẹn là một sân chơi hấp dẫn dành cho quý độc giả nhân dịp đầu xuân năm mới.

Ban Tổ chức Cuộc thi ảnh "Xuân tin yêu" gửi lời cảm ơn chân thành tới các đơn vị: Sunhouse , Sun Group , Bkav , Huawei , California Fitness & Yoga đã đồng hành cùng cuộc thi.

Thời hạn gửi bài dự thi: Đến hết ngày 28/02/2021

Gửi bài dự thi trực tiếp tại đây

Thông tin chi tiết về cuộc thi xem tại đây

Tham gia bình chọn cho các tác phẩm dự thi tại đây