Nấu sữa gạo rang tại nhà cực bổ dưỡng
(Dân trí) - Gạo là một loại nguyên liệu đã quá quen thuộc với mọi người, được coi là một phần không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, nói đến sữa gạo thì không phải mấy ai cũng biết.
Cùng tìm hiểu công thức nấu sữa gạo rang tại nhà của chị Phương Mai rất đơn giản, vừa thơm mát, bổ dưỡng cả gia đình ai cũng uống được, vừa sạch sẽ không sợ chất bảo quản.
Nguyên liệu gồm có:
100g gạo tẻ
50g gạo nếp
30g gạo lứt (có thể có hoặc không, tùy khẩu vị mọi người)
500ml sữa tươi
700ml nước
Để tăng độ ngọt béo mọi người có thể cho thêm chút sữa đặc và vani cũng rất thơm ngon.
Cách làm rất đơn giản:
Bước 1: Trộn các loại gạo với nhau, vo sạch, để ráo.
Bước 2: Sau khi gạo đã ráo, cho vào chảo rang khoảng 20 phút, đảo đều tay liên lục, lúc đầu lửa to, sau hạ nhiệt dần cho đến khi có tiếng nổ lách tách, hạt gạo vàng và có mùi thơm.
Bước 3: Cho nồi lên bếp, lấy khoảng 700ml nước và đun sôi. Sau đó cho gạo đã rang vào nồi cùng 500ml sữa tươi rồi tắt bếp, ngâm gạo trong nồi 30 phút.
Bước 4: Sau 30 phút, bật lại bếp và đun hỗn hợp sữa gạo với mức nhiệt nhỏ, khuấy đều để tránh khét đáy, thỉnh thoảng hớt bọt. Sau khi sữa sôi tầm hai phút thì tắt bếp, tránh đun quá lâu sữa sẽ mất chất dinh dưỡng và gạo nhừ quá sẽ khó lọc .
Bước 5: Chờ nước nguội bớt ta cho hỗn hợp vào rây để lọc bã gạo, mọi người có thể thêm sữa đặc và vani sau bước này, nhớ khuấy nhẹ cho sữa đặc tan đều!
Bước 6: Đợi sữa nguội hẳn chúng ta đổ vào bình và cất tủ lạnh uống, vì không có chất bảo quản chỉ nên uống sữa gạo trong vòng 2 ngày.
Sữa gạo rang thơm nhẹ, có vị thanh và bùi bùi từ gạo rang, có chút vị béo từ sữa bò, có thể dùng vào buổi sáng hoặc thay các bữa phụ trong ngày, trẻ em hoàn toàn dùng được. Chúc mọi người thành công!