Mỹ Linh dạy hát trực tuyến không giới hạn độ tuổi

PV

(Dân trí) - Một ngày của Mỹ Linh giờ đây khởi động bằng thói quen luyện thanh nhạc, tập yoga và chạy bộ.

Với người hâm mộ, Mỹ Linh nổi tiếng là một trong bốn Diva của nền nhạc nhẹ Việt Nam. Sau gần 30 năm hoạt động trong nghệ thuật, Mỹ Linh không đơn thuần là một giọng hát đẹp hiếm có với kỹ thuật cao, đầy xúc cảm mà còn là kỷ niệm, là nỗi nhớ của rất nhiều thế hệ người nghe nhạc Việt. 

Mỹ Linh cũng là cái tên duy nhất ở Việt Nam duy trì được mô hình ca sỹ và ê-kíp sản xuất gắn bó bền vững đến tận thời điểm hiện tại. Với sự hậu thuẫn của ban nhạc Anh Em mà người định hình, dìu dắt chính là người bạn đời - nhạc sỹ Anh Quân, Mỹ Linh có một con đường đi bài bản mà không ngừng bứt phá.

Mỹ Linh dạy hát trực tuyến không giới hạn độ tuổi  - 1

Công bố “Mỹ Linh - Thời gian 2018” sẽ là tour diễn cuối cùng trong sự nghiệp, nhiều câu hỏi đặt ra: Một người đầy năng lượng như Mỹ Linh sẽ làm gì tiếp theo?

Ở mỗi cú rẽ trong hoạt động nghệ thuật, Mỹ Linh và ban nhạc Anh Em đều để lại dấu ấn tiên phong, cống hiến bền bỉ cho sự phát triển chung của âm nhạc Việt Nam. 

Công bố “Mỹ Linh - Thời gian 2018” sẽ là tour diễn cuối cùng trong sự nghiệp, nhiều câu hỏi đặt ra: Một người đầy năng lượng như Mỹ Linh sẽ làm gì tiếp theo? Và Mỹ Linh đã trả lời bằng hiện thực ước mơ thuở bé, cũng là lựa chọn trong thời điểm hiện tại là trở thành cô giáo dạy thanh nhạc, người đồng hành và chia sẻ tình yêu âm nhạc tới mọi người.

Sau 6 năm sáng lập Học viện âm nhạc Young Hit Young Beat với ba điểm trường trên địa bàn thành phố Hà Nội, nỗ lực duy trì đến thời điểm này; việc tiếp tục khởi xướng dự án “Học thanh nhạc trực tuyến” đã chứng minh tâm huyết, sự dấn thân, không ngừng vận động của Mỹ Linh trong lĩnh vực giáo dục âm nhạc còn mới mẻ ở Việt Nam.

Mỹ Linh dạy hát trực tuyến không giới hạn độ tuổi  - 2

Mỹ Linh: “Người ta vẫn nói gieo thói quen gặt số phận. Mỹ Linh tin rằng, một thói quen tốt bạn sẽ có thể thay đổi số phận của mình tốt lên”.

Bằng việc số hoá việc dạy hát qua hình thức livestream trên kênh Facebook và các nền tảng trực tuyến, giấc mơ chia sẻ và phổ cập âm nhạc của Mỹ Linh không chỉ giới hạn ở giảng đường mà sẽ vươn tới hàng triệu người. Trong vai trò “người bạn đồng hành mỗi ngày” như một huấn luyện viên, Mỹ Linh kỳ vọng khoá học sẽ chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết luyện hát của cá nhân chị để sau 21 ngày, học viên hình thành một thói quen hát khơi gợi nguồn cảm hứng sống tích cực.

“Trong những ngày giãn cách, bắt đầu từ việc livestream trò chuyện với mọi người, tập quay những đoạn ngắn để chia sẻ kinh nghiệm luyện hát cho các bạn ở khắp mọi nơi trên lãnh thổ Việt Nam và cả những người bạn yêu mến từ nước ngoài; tôi nhận ra, âm nhạc không chỉ là tri thức mà còn là nguồn năng lượng, truyền cảm hứng sống và rất tốt cho sức khoẻ.

Tôi chợt nghĩ qua livestream mình có thể chia sẻ những kinh nghiệm, hệ thống hóa các bài dạy thanh nhạc một cách đơn giản và dễ hiểu nhất, để có thể giúp mọi người tiếp cận với bộ môn thanh nhạc - tưởng chừng như phải mất nhiều năm học bài bản trong trường nhạc” - Mỹ Linh chia sẻ.

“Người ta vẫn nói gieo thói quen gặt số phận. Mỹ Linh tin rằng, một thói quen tốt bạn sẽ có thể thay đổi số phận của mình tốt lên. Tôi hy vọng, những chia sẻ, đúc kết kinh nghiệm hơn 30 năm ca hát của mình sẽ đồng hành, chắp cánh ước mơ hát cho những người chưa có điều kiện tiếp cận với âm nhạc trong dòng chảy thời đại hôm nay”.

Mỹ Linh dạy hát trực tuyến không giới hạn độ tuổi  - 3

Đồng hành cùng Mỹ Linh là ông xã - nhạc sỹ Anh Quân...

Mỹ Linh dạy hát trực tuyến không giới hạn độ tuổi  - 4

...và nhạc sỹ Huy Tuấn.

Đồng hành cùng Mỹ Linh là hai cộng sự nhạc sỹ Anh Quân và Huy Tuấn. “Nhờ sự đồng thuận và ý thức đòi hỏi lẫn nhau tới mức khắt khe đã tạo nên nguồn năng lượng và sự bền bỉ cho Mỹ Linh và ban nhạc Anh Em luôn sát cánh cùng nhau. Ai cùng có thời của mình. Ngày hôm nay có thể chúng tôi đều là người cũ nhưng chúng tôi luôn nói với nhau phải làm cái gì đó mới”.

Một ngày của Mỹ Linh giờ đây khởi động bằng thói quen luyện thanh nhạc 30 phút, tập yoga và chạy bộ. Mỹ Linh không hề ngại ngần chia sẻ chị vẫn hàng ngày đi học thanh nhạc, học tiếng Anh, vì “anh Quân yêu cầu tôi phải đi học”.

Mỹ Linh dạy hát trực tuyến không giới hạn độ tuổi  - 5

Giờ đây, Mỹ Linh vẫn luyện thanh mỗi ngày.

Thói quen học và hát được duy trì không chỉ phục vụ đam mê và nghề nghiệp mà dần trở thành cảm hứng sống. “Dịch Covid-19 tạo ra nhiều thay đổi lớn. Gần đây, tôi học cả khiêu vũ, piano và nấu thêm nhiều món mới. Khi đã thành thói quen tốt cho sức khoẻ, bạn sẽ thấy việc học tự nhiên như là sống. Cũng giống hát như là thở vậy”.

Trong bộ trang phục giản dị, một ngày như mọi ngày Mỹ Linh cũng làm tất cả mọi công việc của người phụ nữ chăm lo gia đình. Từ lái xe chở con đi học, đến trường dạy thanh nhạc cho các em nhỏ. Song song với sân khấu, nhịp sống thường nhật đó khiến người khác không cảm thấy ở Mỹ Linh hình ảnh “diva” có gì xa vời và lấp lánh.

Nhưng cũng chính ở những khoảnh khắc “Một ngày” như thế, Mỹ Linh đã định nghĩa khái niệm “diva” theo cách riêng của mình. Nó không còn dừng ở danh xưng cho một giọng ca đẹp mà xa hơn là một người phụ nữ, một nghệ sỹ, một người bạn sẻ chia, truyền cảm hứng sống và hát cho cộng đồng.