Mùa hoa gạo trong phố

MÙA HOA GẠO ĐỎ RỰC TRONG THÀNH PHỐ

Cả vạt hoa đỏ lựng nổi bật trên nền trời trắng xóa mờ sương ẩm ướt. Mùa xuân khung cảnh thành thị lại điểm sắc hoa đồng quê có thể là sự tương phản đầy táo bạo mang tính nghệ thuật.

Mùa hoa gạo trong phố
Mùa hoa gạo trong phố - 1

Cây gạo cùng cánh đồng lúa là hình ảnh rất điển hình cho vùng thôn quê đồng bằng Bắc Bộ. Vào những ngày tháng Ba, hoa gạo nở rộ, Hà Nội trở nên đẹp lạ khi kết hợp cùng sắc đỏ đồng quê của cây gạo giữa phố đông.

Mùa hoa gạo trong phố - 2

Nằm ở góc vuông phố Tràng Tiền và Trần Khánh Dư, cây gạo cổ thụ trong khuôn viên Bảo tàng Lịch sử Quốc gia là một trong những cây lớn nhất khu vực nội thành Hà Nội. Trong mùa hoa nở, từ xa đã có thể nhìn thấy sắc đỏ rực rỡ nổi bật trên nền trời xuân.

Mùa hoa gạo trong phố - 3

Cách đó không xa, một cây gạo cổ thụ cũng không hề kém cạnh về vẻ đẹp cũng đang độ nở rộ. Cây gạo nằm trong khuôn viên Nhà khách Quân đội ở phố Phạm Ngũ Lão, lẫn vào các khu nhà lớn.

Mùa hoa gạo trong phố - 4

Ở Hà Nội, cây gạo không được trồng nhiều như các vùng quê song vào mùa hoa nở, cảnh sắc vẫn rất tuyệt vời qua sự kết hợp của cây hoa đồng quê và không gian đô thị.

Mùa hoa gạo trong phố - 5

Cây gạo ở phố Phương Mai. Từ hai chiều đường Giải Phóng có thể quan sát từ xa rất rõ mỗi khi vào mùa hoa nở.

Mùa hoa gạo trong phố - 6

Ở các vùng quê miền Bắc, cây gạo thường được trồng đầu làng, ngoài cánh đồng. Trong tín ngưỡng dân gian, cây gạo đôi khi trồng ở những không gian thiêng liêng và quan niệm cây gạo có ma vì phần gốc nhiều vấu to nổi khối, nhiều hốc làm nơi trú ngụ cho các linh hồn.

Mùa hoa gạo trong phố - 7

Vào mùa hoa gạo, nếu để ý kỹ tầng không gian phía trên, có thể phát hiện ra những cây gạo đơn lẻ nằm lẫn trong các khu dân cư của thủ đô, tuy vậy số lượng rất ít.

Mùa hoa gạo trong phố - 8

Dịp sau Tết Nguyên đán bắt đầu tiết trời ẩm nồm của mùa xuân, mùa hoa sưa vừa tàn cũng là lúc hoa gạo nối tiếp nở đẹp. Trong ảnh là một cây gạo đỏ lựng thấp thoáng tầm cao trong khuôn viên trường THPT Trần Phú.

Mùa hoa gạo trong phố - 9

Những bông hoa sưa trắng tinh khôi cuối cùng trước khi tàn, để nhường chỗ cho sắc đỏ rực rỡ của hoa gạo nối tiếp.

Mùa hoa gạo trong phố - 10

Cây gạo được nhìn thấy thấp thoáng trong khu dân cư nhờ sắc hoa đỏ lựng nổi bật ở tầng không gian phía trên của thành phố.

Mùa hoa gạo trong phố - 11

Đặc biệt hoa gạo khi rụng, bông hoa vẫn giữ được màu sắc đỏ rực nguyên vẹn không hề phai tàn. Khi rụng xuống, hoa gạo không rơi rớt từng cánh trong sự lẻ loi tàn tạ mà giữ nguyên cả một bông được ví như sự kiêu ngạo quyến rũ.

Mùa hoa gạo trong phố - 12

Cây hoa gạo có mở mọi miền nước, từ đồi núi đến đồng bằng nhưng có lẽ nhiều nhất vẫn là ở miền Bắc, gắn liền với cảnh sắc yên ả của miền quê.

Mùa hoa gạo trong phố - 13

Dưới gốc cây gạo thường là nơi vui chơi của trẻ nhỏ, hoặc điểm hò hẹn lứa đôi. Cũng bởi vậy, khi ngắm nhìn hoa gạo sẽ cảm thấy xao xuyến khi nhìn thấy cả một vùng trời ký ức.

Mùa hoa gạo trong phố - 14

Một ô cửa tuyệt đẹp trong mùa hoa gạo ở Hà Nội.

Mùa hoa gạo trong phố - 15

Cây gạo cổ thụ nhìn thấy từ đường Trần Khánh Dư.

06/03/2021

Tin liên quan