Mỗi năm chúng ta dành ra bao nhiêu thời gian để... than phiền?

(Dân trí) - Khảo sát của một công ty bảo hiểm tại Anh đối với người dân Anh đã phát hiện ra rằng trung bình mỗi người dành ra khoảng 10.000 phút mỗi năm để... than phiền, và đôi khi người ta than phiền vì những người xung quanh mình... than phiền quá nhiều.

Mỗi năm chúng ta dành ra bao nhiêu thời gian để... than phiền? - 1

10.000 phút tương đương khoảng gần 7 ngày. Một năm có 365 ngày và người ta dành ra 7 ngày để than phiền. Một khảo sát có nhiều tính hài hước, thú vị khiến chúng ta suy nghĩ về một hành động mà mỗi người đều thực hiện trong cuộc sống thường ngày, và đôi khi còn thực hiện trong “vô thức” theo kiểu than phiền như một thói quen.

Than phiền cũng có ý nghĩa tích cực của nó, người mà ta sẵn sàng chia sẻ than phiền là người mà ta thường tin tưởng. Than phiền cũng giúp ta giải tỏa tâm lý, giúp ta nhìn nhận ra những điều chưa ổn thỏa trong cuộc sống để có thể cải thiện điều gì đó.

Những người trẻ trong độ tuổi ngoài 20 tới ngoài 30 than phiền nhiều nhất, họ luôn có lý do để than phiền ít nhất một lần một ngày. Chủ đề than phiền thường là thiếu ngủ, gặp khó khăn trong công việc, gặp phải dịch vụ tệ...

Tình hình đời sống, tình trạng thời tiết, tắc nghẽn giao thông, dịch vụ tệ, bạn đời ngáy to... là những chủ đề thường gây than phiền nhất trong đời sống người dân Anh.

Điều gây bất ngờ trong khảo sát này, đó là trước đây người ta vốn đinh ninh rằng những người già thường rảnh rang, nhàn rỗi hơn, và vì thế mà cũng có nhiều thời gian hơn để… than phiền; nhưng hóa ra không phải, chính những người trẻ than phiền nhiều nhất.

2/3 người trẻ tại Anh thường tìm ra điều gì đó trong cuộc sống để than phiền ít nhất một lần một ngày và khoảng thời gian than phiền của họ có thể lên tới 15 phút/lượt nếu thực sự “vào guồng” than thở. Thực tế, nhóm ít than phiền nhất trong khảo sát lại là những người đứng tuổi, những người từ 55 tuổi trở lên. Những người này trở nên kiên nhẫn hơn với những gì xảy ra trong cuộc sống.

Mỗi năm chúng ta dành ra bao nhiêu thời gian để... than phiền? - 2

Hoạt động than thở cũng có tính chất khác biệt về giới. Phụ nữ thường than thở về tiền bạc, sức khỏe, cân nặng; trong khi đó nam giới thường than phiền về tình hình đời sống xã hội, về bóng đá.

Nữ giới cũng thường than phiền về nam giới nhiều hơn nam giới phiền lòng về nữ giới, hầu như tất cả những phụ nữ tham gia khảo sát đều tìm thấy điều gì đó gây bực dọc ở người đàn ông đang gắn bó với mình, trong đó, việc ngáy to được nhắc đến khá thường xuyên.

4/10 người tham gia khảo sát thậm chí còn than phiền về việc họ phải nghe người khác… than phiền quá nhiều.

Đại diện công ty bảo hiểm thực hiện khảo sát này chia sẻ: “Chúng tôi muốn hiểu tại sao chúng ta thường than phiền trong cuộc sống. Những phát hiện từ khảo sát này cho thấy rằng những điều chúng ta than phiền hóa ra đều là những điều phổ biến trong cuộc sống thường nhật, không có gì gây bất ngờ quá cả.

“Than phiền đúng cách có thể giúp giảm bớt áp lực, giảm đi sự ức chế, dù vậy, chúng ta cũng cần nghĩ về lâu dài, điều quan trọng là phải tự tìm ra cho mình một cách sống phù hợp, để giảm được áp lực, căng thẳng và những điều bực dọc, khó chịu nhiều nhất có thể”.

Bích Ngọc

Theo Daily Mail