Thứ bảy, 01/10/2016 - 11:44

Modern Talking tiếp bước Boney M đến với khán giả Việt Nam

Dân trí

Tháng 10, người yêu nhạc Việt Nam có cơ hội được sống lại những hoài niệm âm nhạc cùng Boney M - một ban nhạc đến từ nước Đức; đến tháng 11, một sự kiện âm nhạc ấn tượng khác sẽ được tiếp nối bởi ban nhạc huyền thoại cũng đến từ Đức - “Modern Talking”.

Modern Talking tiếp bước Boney M đến với khán giả Việt Nam - 1

Cùng với Boney M, Modern Talking là một ban nhạc khác cũng đến từ nước Đức, đã từng làm mưa làm gió trên các bảng xếp hạng âm nhạc thế giới. Tại Việt Nam, Modern Talking đã từng có thời rất được yêu thích, những nhạc phẩm của nhóm từng vang lên ở khắp nơi. Cho đến giờ, một thế hệ những người yêu nhạc quốc tế của Việt Nam vẫn tiếp tục nghe Modern Talking.

Ở thời điểm hoàng kim, nhóm nhạc Đức Modern Talking đã nổi tiếng cả ở Châu Âu, Châu Á, Nam Mỹ, Trung Đông… Modern Talking là một ban nhạc Đức với hai thành viên nam - Thomas Anders và Dieter Bohlen. Cho đến giờ, Modern Talking vẫn được coi là ban nhạc pop hai thành viên thành công nhất trong lịch sử âm nhạc Đức.

Modern Talking tiếp bước Boney M đến với khán giả Việt Nam - 2

Modern Talking có nhiều bản hit từng đạt thứ hạng cao trên các bảng xếp hạng âm nhạc của nhiều nước, có thể kể tới những ca khúc đình đám nhất như “You’re My Heart, You’re My Soul”, “You Can Win If You Want”, “Cheri, Cheri Lady”, “Brother Louie”, “Atlantis Is Calling (S.O.S. for Love)” và “Geronimo's Cadillac”...

Sự kết hợp giữa nhạc disco với những ca từ đơn giản, dễ nghe, dễ nhớ bằng tiếng Anh đã giúp ban nhạc thắng lớn khi chỉ vừa xuất hiện.

Modern Talking tiếp bước Boney M đến với khán giả Việt Nam - 3

Modern Talking bắt đầu hoạt động từ năm 1984, đến năm 1987 thì tan rã lần thứ nhất. Năm 1998, ban nhạc tái hợp và tạo nên một cuộc tái xuất thành công. Tuy vậy, sự đoàn tụ này cũng chẳng kéo dài lâu khi vào năm 2003, ban nhạc một lần nữa lại tan rã.

Năm 1984, khi vừa mới được thành lập, Modern Talking đã đạt được thành công lớn bất ngờ với bản hit “You’re My Heart, You’re My Soul”, giúp họ góp mặt trong top 10 bảng xếp hạng âm nhạc ở… 35 quốc gia. Riêng tại Đức, nhạc phẩm này đã giữ vị trí quán quân trong 6 tuần liên tiếp.

Đây được coi là ca khúc kinh điển của Modern Talking. Mô-tuýp của “You’re My Heart, You’re My Soul” sau này trở thành chuẩn mực cho các ca khúc khác của nhóm.

Trong suốt những năm tháng hoạt động của Modern Talking, họ liên tục cho ra những nhạc phẩm đình đám, được công chúng yêu chuộng. Ở thời kỳ đỉnh cao, nhóm nhạc đã được hâm mộ tại Châu Âu, Châu Á, Nam Mỹ, Trung Đông…

Modern Talking tiếp bước Boney M đến với khán giả Việt Nam - 4

Lượng đĩa bán ra của Modern Talking trên khắp thế giới tính tới nay đã đạt 120 triệu bản giúp nhóm trở thành ban nhạc Đức thành công nhất trong lịch sử. Số lượng đĩa bán ra của Modern Talking là nhiều nhất trong lịch sử âm nhạc Đức, nhiều hơn cả lượng đĩa tiêu thụ của ban nhạc rock nổi tiếng cũng đến từ nước Đức - Scorpions.

Thực tế, khi tách ra hoạt động solo, từng thành viên của Modern Talking đều không thể đạt được danh tiếng đỉnh cao như khi họ còn ở cùng trong một nhóm. Vì vậy, sau quá trình hoạt động riêng lẻ kéo dài 11 năm, họ đã tái hợp. So với lần đầu gắn bó được trong 3 năm, ở lần thứ hai tái hợp, họ gắn bó được 5 năm rồi lại tan rã.

Thực tế, mối quan hệ giữa hai thành viên Thomas Anders và Dieter Bohlen chưa bao giờ thực sự suôn sẻ. Ở lần thứ hai tan rã, mọi sự đổ vỡ dường như bắt đầu từ cuốn tự truyện của Dieter Bohlen, trong đó, Bohlen khắc họa hình ảnh Thomas Anders khá nặng nề.

Cuốn sách xuất bản tháng 10/2003 và ban nhạc tan rã ngay trong năm đó. Giữa Anders và Bohlen đã luôn tồn tại những tranh cãi, bất đồng lớn nhỏ khiến họ không thể xích lại gần và gắn bó bền lâu trong âm nhạc.

Ban nhạc trong thời gian tái hợp trở lại, từ năm 1998-2003
Ban nhạc trong thời gian tái hợp trở lại, từ năm 1998-2003

Thực tế, trong Modern Talking, Thomas Anders là giọng ca chính, Dieter Bohlen với chất giọng cao và hơi thé là giọng phụ.

Đến hôm nay, khi Modern Talking đã tan rã 13 năm, nhóm nhạc vẫn là một huyền thoại tại Đức và nhiều nước khác trên thế giới. Những nhạc phẩm vui tươi, sôi động của họ vẫn luôn được người nghe nhớ đến và vẫn vang lên rộn rã bất kể những thăng trầm, biến động của nhóm.

Thành viên Thomas Anders của Modern Talking thời trẻ
Thành viên Thomas Anders của Modern Talking thời trẻ

Giờ đây, khi hai thành viên nam của Modern Talking đã “đường ai nấy đi” từ lâu, trong sự kiện biểu diễn tại Việt Nam, giọng ca nam chính của ban nhạc khi xưa - Thomas Anders - sẽ là người đến với khán giả Việt Nam.

Modern Talking - You're My Heart, You're My Soul

Bích Ngọc