Lý Tử Thất đã mang đến cho "ông chủ" lợi nhuận "khủng" tới mức nào?

(Dân trí) - Vụ việc "tiên nữ đồng quê" Lý Tử Thất chính thức "khiêu chiến" với công ty chủ quản Vô Niệm Hàng Châu và ông chủ Lưu Đồng Minh, đang thu hút sự quan tâm của công chúng.

Ngày 26/10, Lý Tử Thất đã khởi kiện công ty quản lý Vô Niệm Hàng Châu (Weinian) và CEO Lưu Đồng Minh sau 3 tháng xảy ra tranh chấp kinh tế. Trong đơn kiện, "Tiên nữ đồng quê" lấy danh nghĩa là nhà sáng lập và đầu tư của công ty Tử Thất Tứ Xuyên.

Đầu tháng 7/2021, Lý Tử Thất và công ty Vô Niệm Hàng Châu xảy ra mâu thuẫn. Ngôi sao 9X cho rằng, cô thất thoát kinh tế nặng nề và bị biến thành công cụ kiếm tiền dù mang lại khoản lợi nhuận không nhỏ cho Vô Niệm Hàng Châu suốt 5 năm qua.

Lý Tử Thất đã mang đến cho ông chủ lợi nhuận khủng tới mức nào? - 1

Lý Tử Thất đang "tuyên chiến" với công ty quản lý Vô Niệm Hàng Châu và CEO Lưu Đồng Minh.

Lý Tử Thất bày tỏ mong muốn lấy lại thương hiệu sản phẩm nông sản mang tên Lý Tử Thất để thành lập công ty riêng và tự quản lý hoạt động kinh doanh. Song, ngôi sao trẻ của Trung Quốc gặp rắc rối với điều khoản hợp đồng đã ký với Vô Niệm Hàng Châu trước khi nổi tiếng.

Công ty Vô Niệm Hàng Châu là nơi phát hiện và tạo nên tên tuổi, thành công cho nhiều người có ảnh hưởng trên mạng xã hội. CEO Lưu Đồng Minh được xem là người đứng đằng sau thành công và danh tiếng của Lý Tử Thất.

Vụ việc Lý Tử Thất muốn "ra riêng" đang thu hút truyền thông Trung Quốc và tạo nên cuộc tranh cãi trên mạng xã hội Hoa ngữ.

Năm 2016, Lý Tử Thất ký hợp đồng với công ty Vô Niệm Hàng Châu và đăng ký thương hiệu Lý Tử Thất, bắt đầu phát triển các nhãn hiệu ẩm thực. Trong đó, Lý Tử Thất chịu trách nhiệm về nội dung, công ty Vô Niệm Hàng Châu dùng tiềm lực kinh tế và các phương thức khác nhau quảng bá cho cô.

Năm 2017, Lưu Đồng Minh thành lập công ty văn hóa, truyền thông riêng cho Lý Tử Thất mang tên Tử Thất Tứ Xuyên. Ngôi sao mạng xã hội 9X nắm giữ sở hữu 49% cổ phần, Lưu Minh Đồng nắm toàn quyền điều hành với 51% cổ phần.

Trong số đó, công ty TNHH Thực phẩm Hưng Liễu Quảng Tây do Vô Niệm Hàng Châu sở hữu 70% cổ phần kiếm bộn tiền từ việc bán món mì ốc do Lý Tử Thất sáng chế. Song, theo QQ, ngôi sao 9X lại không nhận được lợi ích từ nó.

Lý Tử Thất đã mang đến cho ông chủ lợi nhuận khủng tới mức nào? - 2

Lý Tử Thất mang lại doanh thu khổng lồ cho Vô Niệm Hàng Châu và giúp công ty này mở rộng hoạt động trong vòng 5 năm qua. 

Với sự hậu thuẫn của Vô Niệm Hàng Châu và CEO Lưu Đồng Minh, Lý Tử Thất trở thành YouTuber nổi tiếng của Trung Quốc. Tháng 2 vừa rồi, cô được tổ chức kỷ lục Guinness thế giới công nhận là "Kênh YouTube Trung Quốc được đăng ký nhiều nhất" trên YouTube. 

Về phần Vô Niệm Hàng Châu, nhờ sự hợp tác với Lý Tử Thất, CEO Lưu Đồng Minh và công ty thu về hàng tỷ nhân dân tệ mỗi năm. Tới năm 2020, doanh số của Vô Niệm Hàng Châu là hơn 1,6 tỷ nhân dân tệ/năm (247,5 triệu USD).

Theo trang QQ (Trung Quốc), từ năm 2017, công ty Vô Niệm Hàng Châu đã mở rộng quy mô gấp nhiều lần, nhờ vào tên tuổi của Lý Tử Thất. Hiện, CEO Lưu Đồng Minh còn đầu tư thêm 10 công ty khác, đều được thành lập sau năm 2018 khi Lý Tử Thất đã nổi tiếng khắp thế giới.

Các công ty này đang đầu tư ra nước ngoài, tham gia vào các lĩnh vực như tiêu thụ thực phẩm, quảng bá văn hóa, nghiên cứu khoa học nông nghiệp... Lý Tử Thất được nhận định là "thương hiệu" đắt giá, tạo nhiều lợi ích nhất cho công ty Vô Niệm Hàng Châu. 

Ngoài ra, nhờ danh tiếng của Lý Tử Thất, công ty Vô Niệm Hàng Châu còn nhận được khoản đầu tư từ các công ty khác như Sina Weibo, Quỹ văn hóa và sáng tạo Mango, công ty công nghệ đa quốc gia Bytedance...

Lý Tử Thất đã mang đến cho ông chủ lợi nhuận khủng tới mức nào? - 3

Lý Tử Thất là một hot girl mạng xã hội và một biểu tượng văn hóa tại Trung Quốc. 

Chia sẻ với QQ, các chuyên gia kinh tế và luật của Trung Quốc, Lý Tử Thất không chỉ mang lại doanh thu khổng lồ cho công ty Vô Niệm Hàng Châu mà còn giúp công ty này có tiềm lực mạnh mẽ trong những năm qua. Song, việc phân chia lợi nhuận không công bằng khiến Lý Tử Thất và Vô Niệm Hàng Châu nảy sinh tranh cãi.

Ngày 22/10, trả lời phỏng vấn của đài CCTV của Trung Quốc, Lý Tử Thất khẳng định không muốn tên tuổi của cô bị thương mại hóa quá mức. Hiện tại, cô dừng ra video vì muốn tập trung giải quyết tranh chấp với Vô Niệm Hàng Châu.

Tại Trung Quốc, Lý Tử Thất được coi là "đệ nhất hot girl mạng Trung Quốc", "người có ảnh hưởng nhất trên mạng xã hội", mỗi video cô đăng tải có lượt xem trên 10 triệu.

Tính tới tháng 10/2021, Lý Tử Thất có gần 28 triệu người theo dõi trên trang Weibo (Trung Quốc) và hơn 16 triệu người đăng ký theo dõi trên trang YouTube. Theo thống kê, ở tuổi 31, hot girl mạng xã hội thu nhập trung bình hàng năm khoảng từ 7-8 triệu USD.

Cuối tháng 8 vừa rồi, Lý Tử Thất thông báo dừng đăng video và sản phẩm gần nhất được cô đăng tải là từ giữa tháng 7/2021.

Lý Tử Thất dạy nhuộm vải từ vỏ nho